Thủy Anh - Vợ ca sĩ Đăng Khôi: “Lúc chưa lấy chồng cứ mỗi khi Tết về là bị mẹ mắng” - Tạp chí Đẹp

Thủy Anh – Vợ ca sĩ Đăng Khôi: “Lúc chưa lấy chồng cứ mỗi khi Tết về là bị mẹ mắng”

Sao

“Rửa bát đã có máy lo”

– Có một thực tế không thể phủ nhận là bây giờ nhiều người rất sợ Tết. Theo chị nguyên nhân là vì đâu?

– Tôi nghĩ có thể một phần vì là ngày lễ lớn, mọi người được nghỉ dài ngày nên công việc cần gấp rút làm xong sớm hơn bình thường. Bên cạnh đó là việc thăm hỏi, biếu xén quà cáp cho khách hàng, người thân cũng vô tình tạo nên áp lực. Đối với các gia đình thành thị, ngày Tết cũng thường không có giúp việc khiến vợ chồng phải chia nhau công việc nhà. Mọi thứ vô hình trung đã trở thành gánh nặng mùa Tết.

gia-dinh-di-chua-dau-nam-2017_2
Gia đình ca sĩ Đăng Khôi – Thủy Anh

– Ba ngày Tết tương đương với 72 tiếng đồng hồ, chị đã sắp xếp công việc như thế nào để có thể hưởng Tết trọn vẹn?

– Tôi chuẩn bị mọi thứ trước ngày mồng 1 Tết như nấu những món ăn cổ truyền mà có thể bảo quản lâu để 3 ngày Tết mình đỡ vất vả nấu nướng. Việc dọn dẹp trang hoàng nhà cửa thì đã làm suốt 1 tuần trước Tết rồi. Vậy nên mấy ngày Tết tôi sẽ cho phép mình lười hơn, không quá kỹ tính, chỉn chu vì như thế sẽ rất áp lực và không còn thời gian tận hưởng không khí Tết nữa. Tôi nghĩ không có gì là khó sắp xếp cả.

– Riêng đối với phụ nữ, Tết có vẻ như là nỗi kinh hoàng khi quay cuồng với mâm cỗ, mua sắm, dọn dẹp… Còn chị thì sao?

– Bản thân là người phụ nữ của gia đình, tôi hiểu rất rõ sự vất vả này mỗi Tết đến. Tuy nhiên, đối với tôi, Tết vẫn là một ngày lễ quan trọng, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa mà không một khoảng thời gian nào trong năm mang lại được.

Vì vậy, quan điểm của tôi là cần giữ gìn phong tục tập quán và văn hoá truyền thống bằng những cách đơn giản và phù hợp với gia đình, để bản thân không còn quá mệt mỏi áp lực trong những ngày này nhưng vẫn đầy đủ màu sắc riêng biệt của Tết. Chồng tôi cũng ủng hộ điều đó và sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ mọi việc nên tôi thấy mọi thứ nhẹ nhàng hơn. Chính nhờ thế mà Tết không còn là gánh nặng với tôi nữa.

ca-nha-di-chua-dau-nam-2018_4
Thủy Anh chia sẻ, Tết thời độc thân đối với chị rất áp lực vì mẹ yêu cầu con gái rất cao và chị thường bị mẹ… mắng

– Nếu gia đình có ăn cỗ vào ngày Tết thì công việc sẽ được phân chia như thế nào?

– Gia đình tôi không quá quan trọng phải ăn gì ngày Tết. Hễ có khách đến chơi, chúng tôi luôn tiếp đón theo tinh thần ăn uống vui vẻ nhẹ nhàng, không cầu kỳ món này món kia như ngày xưa. Đôi khi chỉ cần chai rượu vang, bánh mì bơ và đồ nguội, ngồi nói chuyện trong không gian nhạc chill, như thế đã đủ ấm cúng và hạnh phúc lắm rồi. Nếu mâm lớn hơn thì sẽ chuẩn bị kỹ càng một chút để mọi người cùng làm với nhau, vừa tạo không gian vui vẻ, vừa không để bất kỳ ai cảm thấy quá vất vả hay áp lực. Còn rửa bát thì đã có máy rửa bát “lo” rồi (cười).

– Cánh mày râu trong gia đình có hỗ trợ chị vào những ngày này không?

– Có chứ. Tôi may mắn vì anh Khôi rất thấu hiểu và hỗ trợ mọi việc trong nhà, dù là nhỏ nhất. Việc gì 2 vợ chồng cũng chia sẻ cho nhau nên tôi cảm thấy rất thoải mái. Đến cả hai con trai tôi còn phải vào bếp giúp mẹ nữa cơ mà.

– Đàn ông thường bao biện rằng họ cũng có những mối lo riêng như tài chính, các quan hệ xã hội… cần quan tâm trước và trong Tết. Chị có bí quyết hoặc mẹo gì để chồng tự nguyện tham gia vào công cuộc đón Tết?

– Tôi nghĩ ai cũng muốn nghe những lời góp ý nhẹ nhàng, tôn trọng hơn là cứ mãi cằn nhằn. Tôi thường lựa lời, lựa lúc để nói thủ thỉ với chồng. Khi mình còn là người quan trọng với người ta thì không có lý do nào người ta phải từ chối cả. Vợ chồng yêu thương nhau là chia sẻ cho nhau mọi thứ trong cuộc sống không riêng gì Tết. Nếu chồng bận những mối lo về tài chính, quan hệ xã hội, tôi cùng bàn bạc để sắp xếp, ưu tiên làm việc gì, trong thời gian nào trước để anh ấy cũng cảm thấy được tôn trọng, chia sẻ.

gia-dinh-di-chua-dau-nam-2017_7
Và bà xã ca sĩ Đăng Khôi thích cuộc sống hiện tại hơn, chủ động và thoải mái vì luôn có sự chia sẻ của chồng và các con

“Tết thời độc thân là áp lực nhất”

– Đối với chị, Tết thời độc thân khác với sau khi lập gia đình và có con như thế nào?

– Thời độc thân còn ở với bố mẹ thì mấy ngày Tết tôi toàn bị mẹ mắng, vì mẹ tôi yêu cầu con gái cao lắm, dọn dẹp nhà cửa, cơm nước cỗ bàn,… khiến tôi rất áp lực.

Đến khi có gia đình rồi, tôi mới thấy áp lực ngày xưa mình chịu đựng là điều cần thiết, vì bản thân đã được rèn sự ý thức, độc lập, và biết cách tự sắp xếp cuộc sống cho gia đình nhỏ một cách gọn gàng đẹp đẽ nhất. Nếu cho lựa chọn tôi vẫn thích cuộc sống bây giờ hơn, chủ động và thoải mái. Ngày xưa lúc nào cũng thắc mắc sao mẹ khắt khe với mình thế, chẳng lẽ không yêu mình sao (cười). Nhưng sau này mới hiểu rằng chính sự khó khăn ấy đã khiến cho mình bớt áp lực hơn khi về nhà chồng.

– Cái Tết hoàn hảo với chị sẽ như thế nào?

– Gia đình luôn ở bên nhau, cùng nhau làm mọi thứ. Ông bà bố mẹ, con cái quây quần với nhau, trao nhau những câu chúc, những phong bao lì xì… Tôi muốn giữ được những nét truyền thống ấy, để các con tôi dù lớn lên vẫn luôn nhớ đến tuổi thơ ngọt ngào, đầm ấm.

– Cảm ơn chị. Chúc chị và gia đình vui Tết thật “đẹp”.

don-xuan-2017

Thực hiện: depweb

04/02/2019, 07:00