Thưởng thức ẩm thực của hòn đảo Sicily nước Ý giữa Sài Gòn

Chưa được phân loại

Sicily không chỉ lừng danh với những bãi biển ngập nắng tuyệt mỹ mà còn tự hào sở hữu thiên nhiên vô cùng ưu đãi với đặc sản chanh vàng, hạt dẻ cười và các loại thảo mộc. Hòn đảo này là xuất xứ của những nguyên liệu tươi ngon hằng ngày cho mọi gian bếp khắp Âu Châu.

Từ ngày 4 đến 19/5, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc trưng của hòn đảo miền Nam nước Ý tại nhà hàng NAMO Italian với sự phục vụ của đầu bếp Fabrizio. Mùa hè năm ngoái, Chef Fabrizio từng chinh phục trái tim các thực khách Sài Gòn bởi tài nghệ nấu ăn điêu luyện của mình. Những ai đã có dịp thưởng thức qua những món ăn trong set menu do anh đặc biệt chế tác, ắt sẽ khó lòng quên được hương vị đặc trưng là sự kết hợp tinh tế giữa nét ẩm thực Ý hiện đại và nguyên bản.

Trong sự nghiệp 25 năm, đầu bếp người Ý Fabrizio Aceti đã từng làm việc tại các nhà hàng và khách sạn trứ danh tại châu Âu và châu Á như Hilton Singapore, Raffles Singapore, Shangri-La Kuala Lumpur, Hyatt Thượng Hải, các nhà hàng 3 sao Michelin như Le Louis XV, SPOON by Alain Ducasse.
2 set menu mà Chef Fabrizio mang đến nhà hàng ‘NAMO Italian dịp này

Đam mê của Fabrizio là giới thiệu ẩm thực Ý đến khắp nơi trên thế giới. Và trong tháng 5 này, anh mang tới Sài Gòn những món ăn của vùng Sicily: món gan ngỗng béo bở mềm mải, tan chảy trong miệng; hải sản tươi ngon được đánh bắt từ đại dương; món truyền thống Caponata – các loại rau củ hầm với vị giấm ngọt tròn đầy… Nếu bạn là người hảo ngọt, thực đơn Sicily của Chef Fabrizio chắc chắn sẽ nuông chiều bạn tới cùng với món tráng miệng kem Tiramisu lạnh (đây cũng là “ngôi sao” được yêu thích nhất của thực đơn năm ngoái). Cho những ai tò mò và mê khám phá, Chef Fabrizio khuyên dùng bánh Torta Mimosa – món tráng miệng được làm từ hoa mimosa, loài hoa mà những người đàn ông Italia luôn dành tặng người phụ nữ quan trọng của đời họ trong các dịp đặc biệt.

Cá hồi muối ăn kèm cà chua một nắng và hạt hồ đào
Bò xông muối dùng kèm xốt dầu giấm và hạt óc chó
Mỳ Ý xoắn tay ăn kèm nghêu, trứng cá, và phô mai tươi burata
Gan ngỗng nướng dùng kèm rau củ Caponata kiểu Ý và xốt nấm truffle
Hải sản tươi (tôm, vẹm, sò điệp, cá chẽm) hầm, dùng kèm khoai tây truffle và xốt hương thảo
Thăn bò ăn kèm xốt kem porcini kiểu Ý
Kem Tiramisu
Bánh mimosa dùng kèm kem tươi vị hồ đào

Bên cạnh những kiệt tác ẩm thực, Chef Fabrizio sẽ trực tiếp đứng lớp giảng dạy tại chuỗi lớp học nấu ăn vào tuần lễ “Ngày của Mẹ” (11-12/5) và 18/5. Anh sẽ chia sẻ bí quyết của những gian bếp đạt sao Michelin để làm ra Gnocchi thủ công – một loại mì Ý có hình dáng tựa như những chiếc bánh xếp nhỏ, mềm và có độ dai. Bạn có thể trải nghiệm lớp học nấu ăn cùng Chef Fabrizio với mức giá 890.000VNĐ++/người, bao gồm một bữa ăn và một ly rượu vang đi kèm.

Lớp học nấu ăn cùng đầu bếp Fabrizio
Nhà hàng ‘NAMO Italian là địa chỉ thưởng thức ẩm thực Ý được yêu chuộng bởi các thực khách Sài Gòn. Ngoài món chính là pizza, thực đơn của nhà hàng còn phục vụ các món ăn Ý truyền thống khác, bao gồm nhiều loại pasta được làm bằng tay, các món chính và tráng miệng truyền tải nguyên vẹn tinh thần nước Ý.

: PV

08/05/2019, 09:28

Cơ hội thưởng thức ẩm thực Ý được nấu bởi đầu bếp sao Michelin Fabrizio Aceti tại nhà hàng ‘NAMO Italian

Chưa được phân loại

Đầu bếp người Ý Fabrizio (hay còn gọi là Fabrizio Aceti) đã từng đi khắp thế giới để khám phá bản đồ ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong sự nghiệp 25 năm, đầu bếp Fabrizio đã từng làm việc tại các nhà hàng và khách sạn trứ danh tại Vương Quốc Anh, Châu Âu, và Châu Á; trong đó có khách sạn Hilton Singapore, Raffles Singapore, Shangri-La Kuala Lumpur, Hyatt Thượng Hải…, và những nhà hàng 3 sao Michelin trứ danh Le Louis XV, SPOON by Alain Ducasse.

Vị đầu bếp Fabrizio Aceti vô cùng niềm nở khi tạo ra những món ăn.
Đầu bếp Fabrizio Aceti

Trong gian bếp thịnh soạn của Fabrizio, anh tập trung vào chế độ ẩm thực dinh dưỡng lành mạnh. Bên cạnh đó, niềm đam mê của anh chính là giới thiệu hương vị cổ điển của ẩm thực Ý đến với thế giới thông qua kỹ thuật nấu ăn sáng tạo của mình.

Từ ngày 25/6 đến ngày 8/7 này, đầu bếp Fabrizio sẽ mang đến cho các thực khách hai thực đơn độc đáo nhưng vẫn mang đậm hương vị truyền thống ẩm thực Ý tại nhà hàng ‘NAMO Italian (TP.HCM).

Đầu bếp Fabrizio Aceti (áo trắng) cùng các nhân viên nhà hàng ‘NAMO Italian.
Đầu bếp Fabrizio Aceti (áo trắng) cùng các nhân viên nhà hàng ‘NAMO Italian

Bắt đầu hành trình ẩm thực của bạn với món cá ngừ tartare và pho-mát burrata mềm tươi. Tiếp đó, cùng thưởng thức món sò điệp áp chảo dùng kèm với thịt xông khói kiểu Ý pancetta. Dành cho món chính, thực khách có thể chọn lựa giữa tôm hùm hầm casserole dùng kèm cháo bột nấm truffle kiểu Ý, hoặc bít-tết rib-eye Wagyu kiểu Sicily. Đối với những ai yêu thích bánh tiramisu, chắc chắn không thể bỏ qua món tiramisu đá lạnh. Nếu là fan của kem gelato vị hạt dẻ cười, bạn sẽ khó kiềm lòng với món bánh ống cannoli vùng Sicily Địa Trung Hải.

Bên cạnh những món ăn sáng tạo và tuyệt hảo, đầu bếp Fabrizio sẽ trực tiếp chia sẻ kỹ thuật và bí quyết ẩm thực của mình qua 4 buổi học nấu ăn, lần lượt diễn ra vào các ngày 30/6, 1/7, 7/7 và 8/7 tại nhà hàng ‘NAMO Italian. Học phí cho mỗi buổi là 790.000VND/người. Sau buổi học, bạn sẽ được thưởng thức bữa trưa kèm một ly rượu vang do chính tay đầu bếp chuẩn bị.

lobster-casserole
Tôm hùm hầm casserole dùng kèm cháo bột nấm truffle kiểu Ý
seared-scallops
Sò điệp áp chảo dùng kèm với thịt xông khói kiểu Ý pancetta
iced-tiramisu
Món tiramisu đá lạnh
wagyu-ribeye
Bít tết rib-eye Wagyu kiểu Sicily

Về nhà hàng ‘NAMO Italian 

Đầu bếp Fabrizio Aceti (áo trắng) và bếp trưởng Ivan Barone (áo đen)
Đầu bếp Fabrizio Aceti (áo trắng) và bếp trưởng Ivan Barone (áo đen)

Với tinh thần và năng lượng đầy nhiệt huyết của người Ý, nhà hàng ‘NAMO Italian đã thành công trong việc truyền tải niềm đam mê và tinh hoa ẩm thực đường phố Ý chạm đến những thực khách sành ăn tại Sài Gòn. Thực đơn của nhà hàng phục vụ các món ăn Ý truyền thống, bao gồm nhiều loại pasta phong phú được làm bằng tay và các món chính cũng như tráng miệng tuyệt vời. Các món ăn này được thiết kế bởi bếp trưởng Ivan Barone. Món mì kiểu tagliolini mực đen xào cua của ông là một trong những món đặc trưng tại ‘NAMO, bên cạnh đó là các món ăn đặc sắc khác như mì linguine với tôm hùm và gà diavola. Làm từ các nguyên liệu Ý tuyệt hảo nhất thế giới, sau đó được nướng chín trong chiếc lò nướng thủ công vô cùng đặc biệt, pizza tại ‘NAMO được mệnh danh là những chiếc pizza Ý đúng nghĩa nhất.

Trên cả những món ăn tinh túy, ‘NAMO đã tạo ra một trải nghiệm ẩm thực mang đậm phong cách phóng khoáng, hiếu khách đặc trưng của người Ý qua cung cách phục vụ tại nhà hàng.

10 quán cà phê nhất định phải đến ở Sài Gòn

Chưa được phân loại

Cà phê Sài Gòn với nhiều thể loại hàng quán, phong cách khác nhau có lẽ sẽ chiều lòng được hết tất cả mọi người, kể cả những tín đồ cà phê khó tính nhất. Dù bạn cần một tách cà phê để nhâm nhi ngắm ngày dài trôi lãng đãng, một ly cà phê nhanh để mang đi cho kịp giờ hay đơn giản chỉ là một chỗ ngồi làm việc hoặc tiếp khách thì ở Sài Gòn muốn tìm không khó.

Dưới đây là 10 quán cà phê mà nhất định bạn phải đến ở Sài Gòn, nơi bạn sẽ tìm thấy một ly cà phê thơm ngon, đúng điệu hoặc một không gian phù hợp với cá tính của riêng mình.

1. Khanhcasa Tea House (46-48-50 Đồng Khởi, Q.1)

Tọa lạc trên một trong những con đường đẹp nhất Sài Gòn, Khanhcasa Tea House được xem là một không gian hoài niệm xưa cũ về Sài Gòn. Từng vật trang trí ở đây được tỉ mẩn sắp đặt, từ những chiếc bàn bằng chân máy may cũ kĩ đến những tấm lót ly có in poster của một vài ca sĩ nổi danh ở Sài Gòn mấy chục năm trước; từ những chiếc lồng gà đan tre được làm thành chụp đèn đến những bức tranh treo trên tường, tất cả đều gợi nhớ về Sài Gòn “hòn ngọc viễn Đông”. Đến đây, bạn sẽ được thưởng thức những món uống thơm ngon và được trình bày đẹp mắt từ cà phê và các loại trà.

2. L’usine (Tầng 1, 151 Đồng Khởi, Q. 1)

Được xem là một quán cà phê “năng động” như chính con người Sài Gòn, ngoài không gian thưởng thức cà phê L’usine còn có hẳn một không gian hoành tráng không kém dành cho triển lãm tranh, trưng bày và kinh doanh quần áo, đồ trang trí, quà tặng… Ngoài các thức uống độc đáo, những món ăn ở đây cũng có hương vị rất ngon và trình bày đẹp mắt.

 

3. La Rotonde (77B Hàm Nghi, P. Bến Thành, Q. 1)

Để đến thưởng thức một tách cà phê ở La Rotonde, bạn sẽ phải đi lên một chiếc cầu thang xoắn ốc và ngang qua những hàng nhang trang trí được bó lại thành từng bó xòe ra đẹp mắt. La Rotonde là một không gian đậm kiến trúc Pháp nhìn ngay ra đường Nguyễn Huệ và Hàm Nghi, rất thích hợp với những người trẻ lãng mạn và muốn tìm một chốn bình yên giữa thành phố ồn ào nhộn nhịp này.

4. Kujuz (số 5, Trần Quý Khoách, Q.1)

Với những ai từng đến Kujuz, có lẽ ấn tượng nhất về nơi này sẽ là không gian bốn bề toàn cửa sổ và quầy bar tự phục vụ. Đến đây, bạn sẽ tự tay làm ra thức uống cho mình cùng nguyên liệu, công thức và hướng dẫn đã được chuẩn bị sẵn bởi chính chủ quán. Lối kiến trúc độc đáo, tận dụng những chiếc khung cửa sổ cũ đã tạo nên một Kujuz thoáng đãng, tự tin chào đón nắng trời.

5. Phúc Long Coffee & Tea House (Địa chỉ bạn tham khảo tại đây)

Phúc Long được xem là thương hiệu trà, cà phê hot nhất nhì Sài Gòn trong khoảng 2 năm trở lại đây. Thức uống Phúc Long mang hương vị đậm đà và đa dạng, thích hợp với khẩu vị của người trẻ Sài Gòn. Đến nơi đây, bạn sẽ hoàn toàn thư giãn trong không gian thơm nức mùi trà, cà phê.

6. Banksy Café (Tầng 1, số 14 Tôn Thất Đạm, Q.1)

Nằm trong một khu chung cư cũ kỹ, Banksy Café với không gian hoài cổ sẽ cho bạn những cảm giác lạ lẫm khi đến đây vào những buổi khác nhau trong ngày. Nếu bạn cần tìm một nơi có không gian yên tĩnh, nhẹ nhàng để làm việc vào ban ngày và vui vẻ, náo nhiệt để tụ tập bạn bè vào ban đêm, Banksy Café chính là một nơi cực kỳ phù hợp.

7. Nest (Tầng 2 tòa nhà Bitexco, Q.1)

Một trong những địa điểm dành riêng cho những người cần nơi làm việc sang trọng và yên tĩnh. Với lối kiến trúc tinh tế, rất mở và thoáng, Nest là nơi thu hút nhiều bạn trẻ đến thưởng thức cà phê và tìm cho mình một góc làm việc phù hợp.

8. EON 50 Café (Tầng 50 tòa nhà Bitexco, Q.1)

Chẳng còn nơi nào thích hợp hơn EON 50 để ngắm Sài Gòn từ trên cao. Từ tầng 50 nhìn xuống, bạn sẽ cảm thấy Sài Gòn thật đẹp và nhỏ bé. Đừng quên đến đây vào buổi đêm để cảm nhận một Sài Gòn lung linh huyền ảo trong ánh đèn.

9. RuNam Bistro (202 Pasteur, Q.3)

Không gian sang trọng với nội thất đều làm từ chất liệu gỗ, được trang trí cùng những chùm đèn tinh tế, RuNam Bistro được giới trẻ Sài Gòn yêu thích. Nơi đây cũng hấp dẫn bởi những món ăn, thức uống được trình bày ngon mắt và nêm nếm vừa miệng. Quán cà phê gắn liền với hình ảnh chú chuồn chuồn nhỏ bé này là một trong những nơi lý tưởng để hẹn hò cùng bạn bè và gia đình vào những dịp cuối tuần.

10. Loft Café (Tầng 1, 26 Lý Tự Trọng, P.Bến Nghé, Q.1)

Với thiết kế mang phong cách Pháp cổ điển, Loft Café sẽ gợi nhớ cho bạn không gian về một Sài Gòn xưa. Đến với Loft, chọn một tách cappuchino nóng sẽ giúp bạn quên đi nhịp sống hối hả bận rộn thường ngày.

Đầu bếp Nguyễn Bá Phước: Người nêm nước mắm vào món ăn Nhật Bản

Chưa được phân loại

Trên hành trình chinh phục những đỉnh cao trong ẩm thực xứ Phù Tang, chàng đầu bếp 26 tuổi đến từ Hà Nội không quên lồng ghép những nét tinh túy từ ẩm thực quê nhà.


Tháng 4/2015, Nguyễn Bá Phước một mình đặt chân đến thành phố Hakodate, tỉnh Hokkaido, bắt đầu hành trình du học Nhật Bản sau những tháng ngày học tiếng đầy thử thách và cả một lần trượt visa. Đến nơi, anh phải hoàn thành nhiệm vụ tốt nghiệp trường ngôn ngữ trước khi thi vào trường nấu ăn. Sau 2 năm học, Phước nhận bằng đầu bếp cấp quốc gia của Nhật – điều mà trước đây anh nghĩ rằng không thể. Hiện anh đang là đầu bếp món Nhật truyền thống tại khách sạn Grand ở Noboribetsu, Hokkaido. Nơi đây từng đón tiếp hai vị Nhật hoàng và các quan chức cấp cao trong chính phủ Nhật.

Vì sao anh chọn gắn bó với nghề đầu bếp?

Có lẽ bắt đầu từ việc những người phụ nữ trong gia đình tôi nấu ăn không được ngon lắm, còn đàn ông thì có phần ngược lại. Bố dạy tôi nấu cơm bằng nồi gang từ năm tôi lớp 3, đến năm trung học, tôi đã gần như làm chủ căn bếp trong nhà. Khi sắp tốt nghiệp cấp 3, tôi được bố hướng nghiệp đi học nấu ăn để có một cái nghề không lo bị đói, và cứ theo nghề nấu nướng suốt từ đó tới giờ.

Điều gì khiến anh chọn phát triển nghề đầu bếp ở Nhật thay vì một đất nước khác?

Khi làm việc ở nhà hàng Nhật tại Việt Nam, tôi thường tham gia các sự kiện giới thiệu về ẩm thực Nhật Bản, ở đó tôi được gặp những nghệ nhân món Nhật và lần đầu biết đến món sushi cuốn hình bướm, hình hoa hồng hết sức cầu kỳ. Tôi thích vẻ đẹp của những món ăn đó, nhưng thời ấy ở Hà Nội chưa có nhà hàng nào làm được kỹ thuật này cả. Tôi đến Nhật với mong muốn được học chuyên về ẩm thực Nhật truyền thống chứ không phải món Nhật đã bị biến tấu.

NGUYỄN BÁ PHƯỚC
– Sinh năm 1992
– Tốt nghiệp Học viện Nấu ăn Hokuto Bunka (Nhật Bản)
– Từng nhận bằng khen từ Chủ tịch Hội Nghiên cứu Ẩm thực Nhật truyền thống Hokkaido
– Lọt Top 10 nhân vật tiêu biểu năm 2017 của thành phố biển Muroran vì nỗ lực theo đuổi ẩm thực Nhật truyền thống và quảng bá ẩm thực Việt

Những người đầu bếp Nhật Bản đã dạy anh bài học gì?

Họ dạy tôi khiêm tốn, biết lắng nghe; họ dạy cho tôi hiểu rằng muốn giỏi nghề thì phải học, luyện tập hàng ngày và chuyên tu vào thứ mình theo đuổi, từ những việc nhỏ nhất như mài dao mỗi sáng, lau dọn bếp trước khi ra về. Tôi học được cách trân trọng từng đôi đũa, từng vật dụng trong bếp, từng bó rau, từng hạt gạo. Điều quan trọng nhất là họ dạy tôi về omotenashi (tâm niệm trân trọng khách hàng), luôn gửi gắm thông điệp, câu chuyện trong từng món ăn mình làm ra.

Ẩm thực Nhật truyền thống luôn lựa chọn thực phẩm theo tự nhiên, mùa nào thức nấy. Mùa xuân, họ dùng lá hoa sakura để làm bánh; mùa hè, họ dùng lươn biển, khoai môn để làm món khai vị; mùa đông thì nấu cá buri… Người Nhật quan niệm những gì tự nhiên ban tặng cần được trân trọng, không nên tìm cách làm trái đi.

Cách bài trí món ăn của các đầu bếp Nhật chịu ảnh hưởng của tư tưởng mỹ học wabi-sabi – cái đẹp tĩnh lặng, đượm buồn, sâu lắng, đẹp trong sự không hoàn hảo. Điều đó cũng áp dụng trong cả cách họ sắp xếp bố cục phòng ăn. Món ăn được tạo hình, bài trí một cách tự nhiên, thực khách chỉ cần nhìn vào đĩa là có thể tưởng tượng ra phong cảnh mây núi, sông biển vào mùa thu hoạch nguyên liệu làm nên món ăn đó.

Tài sản đắt giá nhất của một người đầu bếp là gì?

Đối với những người đầu bếp chuyên món Nhật truyền thống, bộ dao quan trọng cũng như chiếc máy tính đối với chuyên viên IT. Thường mỗi đầu bếp sẽ sở hữu ít nhất một bộ dao 3 con: dao chuyên để cắt cá sống sashimi, dao chuyên cắt rau, dao chuyên mổ cá. Những con dao Nhật truyền thống được đánh giá là loại dao sắc nhất thế giới, được ví như những thanh kiếm katana thu ngắn của Nhật Bản nên có giá khá cao, ít là 4-6 triệu đồng, có những con dao lên tới 70-80 triệu đồng.

Anh nhận thấy mình có điểm gì khác biệt so với các đầu bếp người Nhật?

Tôi nghĩ khác biệt nằm ở sự táo bạo trong công việc, sẵn sàng tiếp nhận những cách làm mới. Đầu bếp Nhật thường rất thận trọng, đến mức họ không dám thay đổi, nói cách khác là máy móc. Còn tôi nếu đã nắm chắc yêu cầu và nhận thấy việc thay đổi mang đến hiệu quả tốt hơn, tôi sẽ thực hiện ngay.

Đối với người Việt sống ở nước ngoài, nỗi ám ảnh dai dẳng nhất về quê hương có lẽ là mùi vị đồ ăn. Là một đầu bếp, anh có vì quá yêu cội rễ mà sẵn sàng mang những quốc hồn quốc túy của Việt Nam vào đồ ăn Nhật?

Có chứ, thi thoảng tôi cũng dùng nước mắm. Người Nhật sợ mùi nồng của mắm nên tôi cố gắng giữ lại tối đa vị ngon của thứ gia vị này nhưng vẫn tiết chế sao cho hợp khẩu vị của họ. Năm ngoái, trong buổi chia sẻ và sáng tạo món ăn mới của hội nghiên cứu món Nhật truyền thống, tôi đã thử làm món phở lạnh trộn vị Nhật và cũng được mọi người đón nhận.

Tiếp xúc với thực đơn Nhật hàng ngày, làm sao anh giữ được sự kết nối với món ăn Việt Nam?

Tôi hay tìm các nguyên liệu sẵn có ở Nhật để nấu món Việt mà mình thích ăn như phở, bánh cuốn, bánh xèo…, sau đó dạy lại cho các bạn người Việt xa quê qua Facebook và dạy cho người Nhật ở thành phố tôi sống thông qua các buổi dạy nấu đồ ăn quốc tế.

Điều gì thôi thúc anh chia sẻ các công thức nấu ăn, nguyên liệu cũng như bí quyết sống khỏe cho cộng đồng người Việt ở Nhật?

Cách đây 2 năm, tôi về thủ đô Tokyo chơi và thăm mấy người bạn. Nghe họ kể về những khó khăn trong việc hoà nhập với cuộc sống ở Nhật, tôi biết vấn đề nan giải nằm trong chính chuyện ăn uống.

Khẩu vị, gia vị của người Nhật đều khác với Việt Nam. Chúng tôi không thể duy trì các món Việt trong bữa ăn mãi được vì không có nguyên liệu; muốn nấu đồ Nhật tại nhà thì không biết làm; đi liên hoan với người Nhật lại không quen cách nấu của họ. Vậy nên tôi nảy ra ý tưởng dùng những kiến thức và kinh nghiệm đã tích luỹ được, quay clip dạy nấu món Nhật tại nhà, viết bài giới thiệu về ẩm thực Nhật và những điều nên làm, những thứ nên ăn tại Nhật để người Việt ở đây có một cuộc sống khoẻ mạnh hơn. Sau đó, tôi viết thêm về cách làm bánh cuốn, bánh xèo, bánh trôi Việt Nam bằng những thứ mua được tại Nhật và cũng nhận được nhiều tình cảm của mọi người, đặc biệt là các bạn nữ có chồng người Nhật.

Kế hoạch phát triển sự nghiệp của anh trong thời gian tới thế nào?

Tôi dự định học thêm về trà đạo và cắm hoa nghệ thuật để phục vụ sáng tạo món ăn. Trong 4 năm tới, tôi sẽ vẫn làm công việc này, nghiên cứu sâu hơn về ẩm thực Nhật truyền thống. Có lẽ tôi sẽ sớm chuyển về cố đô Kyoto để làm việc. Khi nào có đủ độ chín về nghề, tôi sẽ mang ẩm thực Nhật truyền thống về Việt Nam.

 

BORN IN VIETNAM

Một cuộc khảo sát của Ngân hàng Thế giới đã đưa ra kết quả rằng: trong tất cả những cuộc di cư của mọi dân tộc, Việt Nam là dân tộc duy nhất thành công ngay từ thế hệ đầu tiên, vượt lên trên cả một dân tộc hùng mạnh khác là người Hoa – khi phải đến thế hệ thứ ba, thành công của họ mới được gây dựng.

Với những ưu điểm bẩm sinh như thông minh, nhanh nhạy, tình cảm và đặc biệt là đức tính chăm chỉ, khả năng chịu khó, người Việt dễ dàng gặt hái thành quả ở bất kỳ môi trường nào. Danh sách những người Việt ghi danh trên bản đồ thế giới ngày một kéo dài, nhưng trong chuyên đề nhỏ nhắn này của mình, chúng tôi muốn giới thiệu 6 gương mặt người Việt đã tỏa sáng trên “sân khấu” riêng của họ, từ thương trường, sàn diễn, căn bếp đến studio chụp ảnh lấp lánh ánh đèn. Điểm chung của tất cả là dù ăn cơm Tây, hít thở và trưởng thành trong một bầu không khí khác, họ vẫn luôn giữ sợi dây kết nối linh thiêng với quê nhà.

Tổ chức chuyên đề: Hương Thủy

Đọc thêm
– Giáo Sư Phan Văn Trường: Công dân toàn cầu ăn cơm nước nào cũng thấy ngon
– Diễn viên múa Lê Ngọc Văn: Tỏa sáng trong nhà hát của những ngôi sao
– Beatboxer Bảo Trung: Không muốn bỏ lỡ cơ hội nào từ nước Mỹ
– Nghệ nhân thiết kế hoa Doan Ly: Đóa hoa lạ giữa lòng New York
– Đầu bếp Nguyễn Bá Phước: Người nêm nước mắm vào món ăn Nhật Bản
– Nhiếp ảnh gia An Lê: Hollywood chẳng xa vời

Bài: Maachikoo – Ảnh: NVCC

Thay đổi cách nấu ăn để giảm lượng calo trong thực phẩm

Chưa được phân loại

Tạm biệt món ngon và những ngày không cần bận tâm đến chuyện ăn kiêng, ta lại bước vào giai đoạn lấy lại vóc dáng đầy “gian nan”. Một trong những việc cần làm là ép bản thân ăn nhiều món chán ngắt nhưng hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể, tuy nhiên có một cách nhẹ nhàng hơn: thay đổi cách nấu nướng.

Phát hiện này dựa trên một khái niệm quan trọng là lượng calo sẵn có. Đây là lượng calo được tính khi cơ thể hấp thụ một loại thực phẩm cụ thể. Ví dụ, một gói hạt hỗn hợp có thể chứa 180 calo nhưng cơ thể bạn chỉ có thể hấp thụ 120 calo. Mặt khác, 100g thịt gà còn sống có thể chứa khoảng 160 calo, nhưng một khi được nấu chín, lượng calo có thể cao gấp 50% nhờ lượng calo sẵn có sau khi nấu. Dưới đây là một số cách chế biến thực phẩm để hạn chế lượng calo sẵn có nạp vào cơ thể.

Ăn sống một số loại rau

Một số loại rau nếu được nấu mềm nhừ như rau mầm, cần tây, cà rốt, nấm, bắp cải, bông cải xanh hoặc súp lơ có thể làm tăng đáng kể lượng calo. Nguyên nhân là rau có chứa hợp chất cellulose là thành phần chủ yếu cấu tạo nên vách tế bào thực vật. Enzyme tiêu hóa trong dạ dày không thể phá vỡ cellulose khi chúng ta ăn rau sống. Nhưng nấu ăn đã phá vỡ cấu trúc tự nhiên này, cho phép cơ thể bạn tiếp cận nhiều hơn với năng lượng bên trong tế bào thực vật. Rau được nấu càng lâu, càng nhiều cellulose bị phân hủy và chúng ta càng hấp thụ nhiều calo.

giam-calo-trong-thuc-pham-_1

Cần tây là một ví dụ khác. Một cọng cần chỉ chứa 6 calo, nhưng cho vào món hầm hoặc súp con số này sẽ tăng lên thành 30. Bên cạnh đó, các loại đậu xay nhuyễn như đậu hủ và đậu nghiền có hàm lượng calo cao hơn tới 30% so với lượng đậu tương đương nhưng giữ nguyên dạng.

Bít tết chín tái

Hay còn gọi là “rare steak” với độ chín chỉ 25%. Không những là món khoái khẩu của nhiều người, bít tết được nấu chỉ trong một hoặc hai phút có thể tiết kiệm 1/5 lượng calo, so với việc nấu chín kỹ hoặc băm nhỏ. Bít tết chín hoàn toàn hoặc các món thịt hầm làm phá vỡ các sợi cơ trong thịt, khiến cơ thể dễ dàng hấp thụ lượng calo trong protein.

Ăn các loại hạt chưa rang

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã chỉ ra rằng ăn hạnh nhân chưa rang sẽ giúp hạn chế một phần tư lượng calo so với những hạt đã rang rồi.

giam-calo-trong-thuc-pham-_3

Tương tự, những quả óc chó chưa rang chỉ nạp vào cơ thể 80% tổng lượng calo. Bởi enzim trong dạ dày rất khó phá vỡ lớp vỏ gồm chất béo và protein của hạt để hấp thụ chất dinh dưỡng.

Cho chất béo vào gạo

Nấu cơm trong ba giai đoạn có thể giảm 60% lượng calo. Đầu tiên, thêm một muỗng cà phê dầu dừa vào nồi cơm (theo tỉ lệ một muỗng cà phê dầu dừa cùng nửa lon gạo, hoặc lượng dầu dừa bằng 3% lượng gạo trước khi đổ nước vào). Tiếp theo, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 12 giờ đồng hồ. Hâm nóng lại trước khi ăn.

Dầu dừa hoạt động bằng cách tương tác với các phân tử tinh bột và làm thay đổi cấu trúc của nó. Khi làm mát trong 12 giờ, hydro giữa các phân tử bên ngoài hạt gạo được liên kết với nhau và biến nó thành tinh bột kháng giống như một hàng rào chống lại các enzyme tiêu hóa. Vì vậy, cho dù bạn có ăn cơm thường xuyên thì tinh bột đi qua đường tiêu hóa cũng không được hấp thụ.

giam-calo-trong-thuc-pham-_6

Ăn một bữa sáng thịnh soạn

Đây là quy tắc tối thiểu mà những ai muốn ăn kiêng nên biết. Những người ăn sáng nhiều, ăn tối ít thường hạn chế được 10% lượng calo so với người làm ngược lại. Nguyên nhân là do quá trình trao đổi chất của con người hoạt động mạnh nhất trong ngày, dễ dàng đốt cháy năng lượng cũng như ít có khả năng lưu trữ lượng calo dư thừa dưới dạng chất béo.

giam-calo-trong-thuc-pham-_5

Nấu ngon món Việt: Nấu chậm và nêm đậm yêu thương

Chưa được phân loại

Hóa ra những món ăn quen thuộc vẫn có thể làm mới chỉ nhờ chút thay đổi trong công thức.

mon-an-viet-1a

Chả giò ngũ sắc

20-25 cuốn
45 phút

Nguyên liệu

+ 50gr cà rốt bào sợi
+ 50gr dưa leo bào sợi
+ 60gr bắp cải tím bào sợi
+ 100gr đậu phụ rán thái sợi
+ 60gr ớt chuông vàng
+ 60gr lạc giã nhuyễn
+ 20-25 tấm bánh tráng (bánh đa nem)
+ Dầu ăn
+ Xì dầu

cha-gio-ngu-sac

Thực hiện

Có 2 cách làm nhân chả giò:

Cách 1 (dành cho người ăn nhạt, thích thưởng thức độ tươi ngon của nguyên liệu): Lần lượt xếp cà rốt, dưa leo, bắp cải, đậu phụ, ớt chuông lên mặt bánh tráng, rắc lạc giã nhuyễn và cuộn lại.

Cách 2 (dành cho người có khẩu vị đậm):

– Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau, ướp nước tương vừa ăn, sau đó cho hỗn hợp lên mặt bánh tráng và cuộn lại.

– Đổ dầu vào chảo. Đợi dầu nóng, cho chả giò vào chiên vàng đều các mặt. Vớt ra, đặt chả giò lên giấy thấm dầu, sau đó xếp ra đĩa. Ăn kèm với xì dầu.

Hủ tiếu xào gấc

2 phần ăn
20 phút

Nguyên liệu

+ 280gr sợi hủ tíu hoặc bánh phở
+ 80gr gấc
+ 140gr bông cải xanh
+ 60gr nấm đông cô
+ 50gr cà rốt
+ Xì dầu
+ Dầu ăn

hu-tieu-xao-gac

Thực hiện

– Bông cải thái miếng vừa ăn, chần qua nước sôi.

– Nấm đông cô thái lát mỏng.

– Cà rốt bào sợi.

– Cho dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng, cho bông cải vào đảo chín tới. Tiếp đó, cho cà rốt và nấm vào đảo cùng. Nêm 2 thìa canh xì dầu.

– Rau củ chín, cho hủ tíu và gấc vào xào cùng. Đảo nhẹ tránh cho sợi hủ tíu bị nát. Nêm xì dầu cho vừa ăn. Trút món ăn ra đĩa.

Chè nhãn

10 phần ăn
20 phút

Nguyên liệu

+ 1 lít nước
+ 1 cup (khoảng 200gr) đường nâu
+ 20gr gừng
+ 400gr nhãn đã bóc vỏ, bỏ hạt
+ Bột quế

che-nhan
Công thức và hình ảnh: Nhà Có Hai Người – Styling: Ni Nguyễn

Thực hiện

– Gừng thái lát mỏng.

– Cho đường nâu, gừng và nước vào nồi, bật lửa, khuấy nhẹ cho đường tan hết.

– Nước đường sôi lăn tăn, cho nhãn vào, đun sôi. Giảm nhỏ lửa, tiếp tục đun khoảng 10 phút cho vị ngọt và chua nhẹ trong quả nhãn tiết ra.

– Tắt bếp, để chè nguội, cất tủ lạnh. Trước khi ăn, rắc một ít bột quế lên mặt tô chè.