Thuốc nhỏ mắt cho hàng triệu người mắc chứng thoái hóa điểm vàng

ĐẸP MEN
nho_mat_20
Ảnh minh họa.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Investigative Ophthalmology & Visual Science (IOVS) số ra ngày 19/7.

Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt sẽ đồng nghĩa với việc chấm dứt phương pháp điều trị AMD hiện nay là tiêm thuốc vào mắt nhằm cứu vãn tình trạng suy giảm thị lực của bệnh nhân.

Phương pháp thay thế bằng thuốc nhỏ mắt này do nhóm nhà khoa học tại Viện Vi trùng học và bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Birmingham phát minh. Nghiên cứu cho thấy thuốc nhỏ mắt có tác dụng trị liệu tương tự như thuốc được tiêm vào chuột thí nghiệm.

Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu tác dụng của thuốc nhỏ mắt ở mắt thỏ và lợn có kích thước tương tự mắt người. Các thử nghiệm lâm sàng sẽ được tiến hành khi các nhà khoa học hoàn tất nghiên cứu này.

Theo tiến sỹ Felicity de Cogan, biện pháp truyền thuốc vào mắt bằng thuốc nhỏ có thể giảm nguy cơ xảy ra biến chứng trong khi tiêm thuốc. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể tự điều trị tại nhà bằng phương pháp mới này, từ đó tiết kiệm thời gian, chi phí cho cả bệnh nhân và bác sỹ.

Hiện khoảng 500.000 người tại Anh mắc AMD, một chứng bệnh có nguy cơ gây mù lòa khi về già. Số người mắc bệnh AMD tăng đột biến khi tỷ lệ dân số già hóa tại các nước phát triển tăng nhanh.

Ước tính đến năm 2020 sẽ có khoảng 200 triệu người trên toàn thế giới mắc chứng bệnh AMD.

Thực hiện: depweb

20/07/2018, 17:55