Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến con cái

Sống
1. Nghiện thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến con cái

Gần đây, tạp chí Human Repoduction đã công bố kết quả của 2 công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của việc nghiện thuốc lá đến sự hình thành và phát triển của thai nhi.

Công trình thứ nhất được tiến hành ở Đức dựa trên việc so sánh tinh trùng của 53 người nghiện thuốc lá nặng (hút trên 20 điếu/ngày) và 63 người không hút thuốc lá. Sau 3 đến 4 ngày kiêng giao hợp, người ta lấy tinh trùng của cả hai nhóm đem phân tích hàm lượng protamine (loại protein trong tinh trùng) là chất quan trọng nhất có tác dụng trong việc hình thành nhiễm sắc thể và phân bào. Kết quả là hàm lượng protamine ở người nghiện thuốc lá thấp hơn 14% so với người không nghiện. Và đây chính là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở người nghiện thuốc lá. Ngoài ra, thuốc lá còn chứa các chất gây đột biến và ung thư, do đó nó cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi.

Công trình thứ hai được tiến hành tại Đan Mạch nhằm tìm hiểu ảnh hưởng từ người mẹ nghiện thuốc lá đến sự phát triển của bào thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Phân tích 24 bào thai bị sảy, trong thời gian 37 đến 68 ngày sau khi thụ thai của những người phụ nữ nghiện và không nghiện thuốc lá cho thấy “tế bào mầm” (sau này sẽ phát triển thành tinh trùng ở nam và trứng ở nữ) ở bào thai của các bà mẹ nghiện thuốc lá thấp hơn 55% so với các bà mẹ không nghiện thuốc lá, “tế bào soma” (sau biến thành các cơ phận) cũng thấp hơn 37%. Điều này chứng tỏ, người mẹ nghiện thuốc lá, nếu bào thai sống sót thì đứa trẻ cũng sẽ ốm yếu, dễ mắc các bệnh tật. (HealthDay)

2. Nguyên nhân gây ra trứng cá

Trứng cá là “bệnh” thường gặp nhất của da, không quá ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại là yếu tố gây mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ những nguyên nhân gây ra mụn trứng cá thì bạn có thể hạn chế sự xuất hiện của mụn và có cách điều trị thích hợp nhất. Có thể liệt kê những nguyên nhân chính gây mụn trứng cá sau đây:

– Sự thay đổi hàm lượng hocmon trong máu ở tuổi dậy thì. – Sự thay đổi hàm lượng hocmon trong kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai.

– Do tác dụng phụ của một số loại thuốc, chẳng hạn thuốc chống trầm cảm.

– Việc lạm dụng hoặc sử dụng các loại mỹ phẩm trang điểm không đúng cách.

– Bề mặt da bị ma sát hoặc chịu một lực ép nào đó. (MedlinePlus)

3. Nguy cơ bị nghiện thuốc giảm đau

Khi tiến hành phỏng vấn và phân tích ADN của 705 người bị đau lưng, đã dùng thuốc giảm đau nhóm opioid chứa morphine và codeine từ 90 ngày trở lên, các nhà y học đã phát hiện ra một kết quả lý thú. Cấu trúc gen trong nhiễm sắc thể thứ 15 của những người này bị biến dạng và có tình trạng nghiện opioid. Nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân dễ mắc nghiện nhất thuộc 1 trong 4 nhóm đối tượng chính:

1. Những người trẻ tuổi (dưới 65 tuổi).

2. Những người từng có tiền sử bị trầm cảm.

3. Những người đã từng nghiện ma túy.

4. Những người đang dùng thuốc hướng thần.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu khuyến cáo các bác sĩ cần hạn chế kê đơn thuốc giảm đau nhóm opioid, đặc biệt với các bệnh nhân bị đau mãn tính. (HealthDay)


4. Lưu ý khi nuôi con bằng sữa bột

Ngày nay, ngoài nguồn sữa mẹ, các bé còn được bổ sung thêm bởi các loại sữa bột giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, vì đây là nguồn sữa ngoài nên cần phải đặc biệt chú ý đến những quy định cơ bản sau:

– Phải rửa cả bình và vú cao su cẩn thận bằng nước rửa bình, sau đó tiệt trùng bằng cách đun sôi trong 10 phút.

– Pha sữa theo đúng công thức. Chỉ cần pha nhầm lượng nước cũng có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe cho bé đấy.
– Cất giữ sữa bột ở nơi khô mát, che đậy cẩn thận.

– Sữa đã pha nhưng chưa dùng ngay có thể để trong tủ lạnh 24 giờ. Trước khi cho bé ăn cần hâm nóng lại. Nhưng lưu ý, chỉ cần đặt bình sữa trong nước ấm, không được đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng.

– Khi bé ăn không hết phải bỏ đi luôn, không được giữ lại để lúc khác ăn. (MedlinePlus)

5. Hóa chất gia dụng gây hại cho trẻ

Các hóa chất gia dụng (để khử mùi, sát trùng, lau cửa kính, khử trùng toa-lét, làm sạch đồ đạc trong phòng…) được sử dụng ngày càng nhiều và để tiện dụng, chúng thường được bán ra dưới dạng bình xịt. Nhưng trong nhiều năm gần đây, chính mặt hàng này đã gây ra những tổn thương cho trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 5 tuổi. Sở dĩ như vậy vì các sản phẩm hóa chất gia dụng thường được trang trí bắt mắt giống với những loại nước ngọt, nước vitamin chúng thường uống.

Các bậc cha mẹ lại thường vô ý để các sản phẩm này ở những nơi trẻ nhỏ dễ tiếp cận, do đó, chúng dễ dàng mở nắp và nghịch ngợm bấm nút để xịt. Chứa các dung môi hữu cơ, chất hoạt động bề mặt, hoạt chất trừ sâu bọ nên nhìn chung, các hóa chất gia dụng là những chất có hại nếu dùng quá liều lượng, nhất là với trẻ.

Theo thống kê ở Mỹ từ năm 1990 đến năm 2006, các bệnh viện đã tiếp nhận tổng cộng 267.000 trường hợp trẻ em dưới 5 tuổi, trong đó 72% là trẻ em từ 1 đến 3 tuổi, phải đưa đến phòng cấp cứu do ngộ độc các hóa chất gia dụng. Bác sĩ Robert Geller, Giáo sư Nhi khoa của Đại học Y Emory cho biết: “Chỉ vì sự bất cẩn của người lớn, trẻ em đã bị tổn hại sức khỏe và cha mẹ thì phải tốn tiền cho các chi phí. Nếu tính mỗi ca cấp cứu mất 1.000 đô-la, thì hàng năm Mỹ phải chi 12 triệu đô-la vào việc này”. (HealthDay)


St: BC

Thực hiện: depweb

15/10/2010, 10:33