Thuê xe tự lái dịp lễ Quốc Khánh 2/9 cần chú ý gì? - Tạp chí Đẹp

Thuê xe tự lái dịp lễ Quốc Khánh 2/9 cần chú ý gì?

Dịp lễ 2/9 năm nay được nghỉ 3 ngày liên tục nên nhiều gia đình, nhóm bạn lên kế hoạch đi chơi hoặc về quê, nhu cầu thuê xe tự lái cũng vì thế mà tăng cao. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ quy trình này để có được chiếc xe cũng như chuyến đi như ý. Đẹp mách bạn một số lưu ý khi thuê xe tự lái dịp lễ này.

Mục đích thuê xe và quãng đường dự kiến

Bạn cần xác định rõ mục đích thuê xe là chỉ về quê rồi lên hay đi chơi nhiều ngày tại nhiều địa điểm khác nhau bởi ngoài giá thuê đã thống nhất thì khi bạn đi quá số km/ngày sẽ bị tính thêm tiền (thường là 200km/ngày) hoặc qua đêm thì giá cũng cao hơn. Khi có được những điều đó rồi thì sẽ định hình được cần thuê loại xe gì, bao nhiêu chỗ ngồi, mức giá thế nào hay lộ trình ra sao cho phù hợp.

Chọn xe và đặt xe sớm

Sau bước 1, bạn sẽ biết phải dùng dòng xe nào, ví như chỉ gia đình nhỏ 4 người về quê mà ưu tiên giá rẻ thì có thể chọn các dòng compact như Kia Morning, Hyundai i10,… Cần rộng rãi hơn thì dùng sedan, hoặc thoải mái hơn nữa mà đi đường đồi núi hay gồ ghề thì chọn các dòng SUV, ưu tiên số người ngồi thì chọn MPV như Toyota Innova…Bạn cũng nên đặt xe sớm để có thể lựa chọn xe dễ hơn hoặc không bị ép giá.

Chọn nhà cung cấp, tham khảo giá ở nhiều nơi

Bạn có thể hỏi ý kiến bạn bè, người thân hoặc tham khảo các địa chỉ cho thuê xe uy tín trên mạng để chọn được nhà cung cấp xe. Sau đó bạn cần tới tận nơi, yêu cầu họ báo giá đầy đủ với chi phí tính theo ngày hay kilomet, có những khoản phụ phí gì… Ví như họ tính theo ngày thì sẽ hạn chế số km, thì cần biết giá km phụ trội thêm là bao nhiêu, phải thống nhất ngay từ đầu. Cũng chưa cần vội vàng ký hợp đồng ngay mà nên so sánh với các đơn vị khác để có giá tốt nhất. Dĩ nhiên, giá cho thuê phụ thuộc vào nhiều yếu tố như xe nhỏ hay to, xe bình dân hay cao cấp, số sàn hay số tự động…

Đọc kỹ hợp đồng, xem rõ giấy tờ khi thuê xe

Bạn nhất thiết phải đọc thật rõ hợp đồng, chỗ nào chưa hiểu phải hỏi lại và thống nhất ngay tránh tình trạng tranh cãi về sau. Yêu cầu người cho thuê làm rõ các khoản phát sinh bên cạnh giá thuê cố định như quá giờ thuê, qua đêm, xe hư hỏng trên đường, các hỏng hóc phát sinh do chính chiếc xe thì tính thế nào…Ngoài ra bạn cần xem kỹ giấy tờ xe xem có cái nào hết hạn, bị tẩy xóa hay có gì bất thường không, bảo hiểm bắt buộc và có bảo hiểm thân vỏ hay thủy kích gì không…

Thông thường bên thuê xe sẽ yêu cầu bạn phải có tài sản thế chấp, có thể là xe máy trị giá 20-30 triệu đồng cùng giấy đăng ký chính chủ, hoặc bằng tiền mặt từ 10 – 20 triệu đồng hoặc hơn tùy giá trị xe. Lưu ý là số tiền, giấy tờ hoặc tài sản ký cược này sẽ được hoàn trả khi thanh lý hợp đồng.

Kiểm tra kỹ xe trước khi nhận

Khi đã hoàn thành thủ tục, bạn cần kiểm tra chiếc xe thật kỹ xem có bị xước, hỏng hóc, thử đèn, còi, tất cả các chức năng của xe, lốp dự phòng, phụ tùng…cùng với bên cho thuê. Điều này không những giúp bạn có chuyến đi an toàn mà còn tránh mất tiền oan khi chủ xe bắt đền một hư hỏng nào đó có trước khi bạn thuê xe.

Nếu được, hãy nhờ một người thân có kinh nghiệm đi cùng để kiểm tra động cơ hay hệ thống máy móc để tránh các sự cố trên đường và bị người cho thuê xe bắt đền khi có sự cố. Đừng thuê một chiếc xe quá cũ, nên thuê xe có đăng ký lần đầu khoảng 4 năm trở lại. Kiểm tra số khung số máy trên đăng ký (cà vẹt) có trùng với xe không. Kiểm tra xăng, số km hiện tại, lái thử xe một đoạn và bắt buộc phải ghi vào biên bản toàn bộ tình trạng của xe khi nhận, bạn cũng nên chụp ảnh lại toàn bộ xe cũng như các chi tiết bị sự cố.

Lưu ý trong và khi trả xe

Trong quá trình thuê xe, nếu có bất cứ phát sinh hay sự cố nào bạn nên liên lạc với người thân bạn bè có kinh nghiệm để tìm các phương án xử lý rồi mới báo với bên cho thuê. Khi trả xe, bạn cùng bên cho thuê kiểm tra toàn bộ xe, chốt số km, đối chiếu với biên bản ban đầu. Bất cứ phát sinh nào bạn cũng nên tham khảo người có kinh nghiệm trước khi đàm phàn với bên cho thuê. Thông thường, các xe luôn được bên cho thuê mua bảo hiểm thân vỏ nên họ sẽ không mất chi phí để sửa chữa nhưng sẽ bắt đền bạn khá nhiều nếu sự cố xảy ra, vì thế hãy luôn cẩn thận khi thuê xe tự lái, lái xe an toàn và luôn tuân thủ luật giao thông.

Tác giả: Trần Giáp

29/08/2019, 14:00