Nông dân chăm sóc rau phục vụ Tết Nguyên đán Bính Thân. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)
Chị Nga, nhà phố Hai Bà Trưng đứng lưỡng lự trước quầy rau xanh khi thấy một số loại rau giá tăng gấp 2-3 lần (tùy loại) so với những ngày trong Tết.
Cụ thể, xà lách có giá tới 100.000 đồng/kg, trong khi giá trong Tết chỉ 30.000-40.000 đồng/kg; rau thơm, mùi giá 5.000 đồng/mớ, trước Tết 3.000 đồng/mớ; hành củ 80.000 đồng/kg, trước Tết 30.000 đồng/kg, cà chua 60.000 đồng/kg, trước Tết 40.000 đồng/kg.
“Để làm được món rau sống chấm sốt cà chua cho cả gia đình tôi tính ngót nghét phải bỏ ra 100.000 đồng, trong khi ngày trong Tết khoảng 30.000-40.000 đồng,” chị Nga nói.
Tương tự, với các loại rau xanh khác giá cũng tăng cao không kém như rau cần 30.000 đồng/bó, trước Tết 15.000 đồng/bó; rau cải 30.000 đồng/kg, trước Tết 20.000 đồng/kg; bắp cải 30.000 đồng/kg, trước Tết 20.000 đồng/kg; su hào 25.000 đồng/củ, trước Tết 10.000 đồng/củ, rau muống tăng lên 30.000 đồng/bó, trước Tết 10.000 đồng/bó; cải ngọt giá tăng khá mạnh lên 40.000 đồng/kg; đậu xanh quả 40.000 đồng/kg, trước Tết 20.000 đồng/kg…
Thắc mắc về giá rau tăng cao, bà chủ cửa hàng rau trên chợ Hàng Bè nói: “Trước Tết thời tiết rét đậm, lại sương muối nên rau hỏng hết, giá các loại rau đã cao. Hôm nay, ngày mùng 3 Tết, đi mua chợ đầu mối cũng rất khan hàng, giá cũng cao nên khi về đây giá phải đắt hơn hôm 30 Tết là đương nhiên.”
Giá rau tăng cao là vậy nhưng vẫn đắt hàng nhất trong ngày mùng 3 Tết. Một số mặt hàng khác như đậu phụ, cá, thịt bò… đều tăng cao so với ngày trước Tết, như đậu phụ trước Tết có giá 2.000 đồng/miếng, hôm nay là 4.000 đồng/miếng; bún trong Tết có giá 10.000 đồng/kg, hôm này 20.000 đồng/kg.
Chủ của hàng bán rau ở chợ Hồng Hà cho biết: “Hai vợ chồng em đi bán hàng từ sớm, giá tăng, lượng người mua vẫn thưa thớt, bởi hầu như các gia đình vẫn trữ sẵn thực phẩm từ trước Tết.”
Giá thịt bò, thịt lợn trước Tết đã tăng cao, nay có phần đắt hơn. Người bán cho biết thịt thăn có giá 500.000 đồng/kg, trong khi mức trước Tết là 300.000 đồng/kg. Giá thịt lợn thăn 200.000 đồng/kg, mức trước Tết là 150.000 đồng/kg. Nhiều khách hàng chê giá đắt nhưng không có sự lựa chọn vì chỉ có một vài quầy bán.
Chị bán thịt bò cho biết không muốn tăng giá vì ngồi chợ này đã lâu bán cho khách quen, nhưng vì lò mổ vẫn chưa hoạt động trở lại, duy nhất chị đặt hàng trong Tết giá lấy cao do vậy giá bán ra phải cao hơn ngày thường.
Các loại cá nước ngọt cũng tăng từ 30.000-50.000 đồng/kg, cụ thể cá chép loại hơn 1kg giá 130.000 đồng/kg, tăng 40.000 đồng/kg so với trong Tết; các trắm trắng loại to giá 160.000 đồng/kg, giá cắt khúc 200.000 đồng/kg.
Theo VietnamPlus