Thực đơn xanh - vừa lành vừa ngon - Tạp chí Đẹp

Thực đơn xanh – vừa lành vừa ngon

Ẩm Thực

Xu hướng ẩm thực xanh

“Ẩm thực xanh” đã trở thành nét đẹp của cuộc sống hiện đại, chứa trong đó cả văn hóa lẫn văn minh nhân loại. Bởi các món ăn được chế biến nhiều rau củ quả không chỉ mang lại trải nghiệm mới lạ cho người thưởng thức, quan trọng hơn, nó cực kỳ tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường.

Màu xanh cho sức khỏe

Rau trái tươi chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Ngoài tác dụng chống ô-xy hóa, giúp đẹp da, vitamin C còn giúp tăng cường miễn dịch, tăng hấp thu chất sắt, tham gia quá trình tái sinh tế bào, tổng hợp chất keo, điều hòa và chuyển hóa chất béo. Kali giúp cân bằng nước và axit, kích thích thận loại bổ độc tố, giảm thiểu nguy cơ các bệnh tim mạch và ung thư. Beta carotene giúp kiểm soát quá trình lão hóa tự nhiên, chống ung thư… Rau củ quả còn cung cấp chất xơ, giúp tiêu hóa tốt, hạn chế tăng huyết áp, phòng ngừa xơ vữa động mạch, gây no mà không chứa nhiều năng lượng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày cơ thể cần 25-30gr chất xơ, tương đương 300gr rau và 200gr trái cây. Như vậy, mỗi bữa ăn chính, bạn phải ăn 100gr rau – tức 1 chén đầy (không kể nước) rau hay bầu bí, dưa leo, cà chua…

 

Màu xanh cho môi trường

Ô nhiễm môi trường đang là vấn nạn của xã hội. Theo các nhà khoa học, ngành chăn nuôi gia súc lấy thịt thải ra lượng khí nhà kính nhiều nhất, hơn toàn bộ khí thải của tất cả phương tiện giao thông, gây hiện tượng nóng lên của trái đất. Cho nên, thay nguồn thực phẩm chế biến từ động vật bằng rau xanh chính là cách bảo vệ môi trường. Khi nhận thức được vấn đề này, xu hướng “ăn xanh” càng trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng những người văn minh.

“Show diễn” của rau xanh

Ngày nay, món ăn ngon không chỉ được đánh giá dựa trên cách chế biến, mà còn thể hiện trong cách trang trí. “Trang sức” cho những món ăn chính là rau củ quả. Dưới bàn tay khéo léo, rau củ quả được cắt tỉa, bài trí đẹp mắt, giúp các món ăn trở nên tinh tế, nhẹ nhàng và hấp dẫn hơn. Nên dù khó tính và sành ăn đến đâu, đứng trước món ăn được trang trí lộng lẫy, bạn sẽ khó cưỡng lại sức hấp dẫn của nó.

Thực đơn xanh

Chả cá lăng cuốn bánh hỏi


Nguyên liệu

– Cá lăng: 150gr

– Hành tím và nghệ giã nhuyễn

– Mắm tôm, mẻ, riềng, bột ngọt, muối, tiêu

– Thì là: 15gr (cắt sợi dài 3cm)

– Hành lá: 35gr (cắt sợi dài 3cm)

– Đậu phộng rang: 2 muỗng cà phê

– Đĩa rau cuốn: salad, rau thơm, chuối chát, khế chua

– Nước chấm: nước mắm, đường, chanh, ớt, tỏi bằm nhuyễn

Cách thực hiện

– Ướp cá với gia vị trong 30 phút

– Cho dầu ăn vào chảo nóng, lấy cá (phần nước ướp để lại) cho vào chảo, chiên áp chảo cá, xoay cá đều để không bị cháy đến khi chín và có mùi thơm. Cho cá ra đĩa.

– Cho phần nước gia vị ướp cá vào chảo, xào cho dậy mùi thơm, sau đó, cho thì là và hành lá đảo nhanh tay rồi tắt lửa.

– Trải thì là và hánh lá đã xào vào lòng dĩa, xếp cá lên trên, rắc đậu phộng rang, trang trí sợi ớt và gừng.

– Cuốn nóng với bánh tráng, bánh hỏi và các loại rau.

Cuốn diếp


Nguyên liệu

– Cải xanh: 5 lá

– Bún: 75gr

– Húng lủi: 3gr

– Húng cây: 5gr

– Tôm sú luộc: 25gr

– Thị ba rọi luộc: 25gr

– Hánh lá luộc: 5 cọng

– Nước chấm: Hỗn hợp nấu từ tương bần, thịt và gan heo xay nhuyễn, tương đậu phộng, thêm muối, đường, nêm vừa ăn.

Cách thực hiện

– Đặt lá cải xanh trên mâm cuốn. Xếp rau thơm, bún, thịt và tôm luộc đều ngang theo lá.

– Cuốn chắc tay, dùng lá cọng hành luộc buộc ngang giữa cuốn.

Cá lóc chiên cuốn mắm xoài


Nguyên liệu

– Cá lóc: Nguyên con 400gr, lóc bỏ xương giữa

– Dầu ăn

– Mỡ hành

– Đậu phộng rang

– Đĩa rau cuốn: xà lách, rau thơm, dưa leo, chuối chát, khế chua

– Nước chấm: Nước mắm chua ngọt, ngâm với xoài sợi, ớt bằm và hành tím thái lát

Cách thực hiện

– Cá thả chiên ngập trong dầu nóng cho đến khi chín vàng đều và giòn.

– Cá xếp nguyên con ra đĩa, khi ăn thì cắt miếng vừa để cuốn với rau, thoa đều mỡ hành và rắc đậu phộng lên cá.

– Cuốn nóng với rau và bún.
Rice (Theo  VStyle)

Thực hiện: depweb

26/02/2013, 11:18