1. Đọt su xào tỏi
Nguyên liệu:
+ Đọt su
+ Tỏi
+ Muối
+ Dầu ăn
– Đọt su nhặt sạch, loại bỏ chỗ xấu chỗ già, tước bỏ vỏ cọng. Ngâm rau với nước muối pha loãng trong 5 phút, rồi rửa lại cho sạch, để ráo.
– Tỏi lột vỏ đập dập. Chảo dầu nóng già, cho tỏi vào phi thơm vàng rồi cho rau vào xào trên lửa thật lớn, nêm thêm tí xíu muối đảo đều cho thấm vào rau.
– Để giữ được ngọn su su có màu xanh đẹp khi xào, bạn nên lưu ý là phải giữ lửa thật lớn và đảo nhanh tay nhé; còn với những loại rau lâu chín hơn như bông cải xanh, trước khi xào, bạn có thể chần qua nước sôi có chút muối rồi trụng qua nước lạnh.
2. Bò nấu vỏ cam
Nguyên liệu:
+ 450g thịt bò mềm
+ 1/4 chén nước cam
+ 1/4 chén dấm gạo
+ 2 thìa cà phê xì dầu
+ 1 thìa cà phê tương ớt
+ 2 củ tỏi bóc vỏ, thái nhỏ
+ 1 thìa cà phê đường nâu
+ 2 thìa cà phê vỏ cam, băm nhỏ
+ 1 ít hành tươi, băm nhỏ, chia 2 phần
+ 1/4 chén nước
+ 1 muỗng bột ngô
+ Muối và tiêu vừa đủ,
+ Rượu trắng, dầu ăn
– Cắt thịt bò thành các miếng vuông đều nhau. Cho thịt vào chảo, cho dấm gạo, rượu trắng, tỏi, tương ớt, xì dầu, đường nâu vào và đảo đều. Dùng nilon phủ lên trên và để trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
– Lấy thịt bò ướp trong tủ lạnh ra, bóc bỏ nilon, vớt thịt bằng muôi rỗng, để lên trên chảo cho ráo nước. Đổ thêm nước vào hỗn hợp trong chảo, cho bột ngô và quấy thật đều.
– Dùng một cái chảo lớn khác, rưới dầu ăn, cho thịt bò vào, đảo đều với lửa thật to trong khoảng 1 phút. Trong 1 phút tiếp theo, đảo thịt để nó vàng đều xung quanh.
– Cho 1 phần hành tươi và tất cả vỏ cam vào, đảo đều. Khi vàng đều, đổ hỗn hợp bột ngô vào.
– Nấu đến khi sôi thì cho phần hành tươi còn lại, trộn đều. Tiếp tục đảo nhanh tay với lửa to đến khi sền sệt thì tắt bếp. Thêm gia vị lần nữa nếu thấy cần.
3. Canh bí đỏ tôm nõn
Nguyên liệu:
+ 100g tôm lột vỏ, bỏ chỉ lưng
+ 1/4 muỗng cà phê muối
+ 1 chút hạt tiêu
+ 1 chút đầu hành trắng
+ 1 miếng bí đỏ, bào vỏ, cắt miếng vừa ăn.
– Giã quết tôm cùng đầu hành, hạt tiêu và muối.
– Nấu khoảng 500ml nước, nước sôi thì cho tôm đã quết vào.
– Nấu cho tôm sôi liu riu khoảng 10 phút. Sau đó cho bí đỏ vào nấu thêm 10 phút nữa để bí mềm. – Khi ăn nêm thêm rau thơm và ngò gai thái nhỏ.
4. Trà thảo mộc
Nguyên liệu:
+ 2g hoa cúc
+ 1 muỗng cà phê lá trà xanh
+ 5 quả long nhãn khô
+ 2 muỗng cà phê hạt câu kỷ tử
+ 5 quả táo đỏ (loại quả khô)
+ 1 muỗng canh mật ong
– Táo đỏ bỏ hạt cắt lát.
– Nấu sôi khoảng 1 lít nước rồi cho tất cả nguyên liệu vào nồi đậy nấp, để khoảng 10 phút cho trà và hoa cúc ra mùi.
– Rót trà vào 1 chiếc ly to, lượt bỏ xác trà, cho mật ong vào khuấy đều, để nguội, khi uống cho vài viên đá vào, thức uống này có thể dùng nóng cũng rất ngon.
Xem thêm: Thực đơn bữa tối ấm cúng