Thực đơn cuối tuần: Đầm ấm và thơm hương - Tạp chí Đẹp

Thực đơn cuối tuần: Đầm ấm và thơm hương

Ẩm Thực

1. Bữa sáng: Bột chiên trứng

Cắn lớp vỏ giòn tan chạm đến cái mềm mại của bột gạo hòa cùng vị chua giòn của đu đủ, cà rốt…

 

Nguyên liệu:

200gr bột gạo, 50gr bột sắn vài quả trứng gà, 2 thìa hắc xì dầu, cà rốt, đu đủ bào mỏng, nước tương loại ngon, hành lá thái nhỏ, dầu ăn, muối, dấm ăn.

Thực hiện:

Trộn hai loại bột cùng chút muối, 200ml nước lạnh vào khuấy tan, sau đó cho tiếp 400ml nước sôi quấy đều rồi bắc lên bếp khuấy liên tục với lửa nhỏ cho bột hơi sánh lại.

Cho bột vào khuôn đã phết sẵn một lớp dầu ăn rồi hấp với lửa to trong khoảng 45 phút. Để nguội bột, bao kín lại cho vào tủ lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ.

Cắt bột thành những miếng vuông nhỏ, trộn với 2 thìa hắc xì dầu. Cho chảo gang lên bếp, với 1 thìa dầu ăn, cho bột vào chiên vàng giòn 2 mặt. Đập trứng gà lên bột, thêm một ít hành lá thái nhỏ, trở đều cho trứng vừa chín. Cà rốt, đu đủ bào ngâm trong nước pha giấm 15 phút, vớt ra để ráo.

3 thìa nước tương pha với 1 thìa đường. 1 thìa dấm đỏ, 2 thìa nước nguội. Cho bột ra đĩa, cho đồ chua lên trên, chan thêm nước tương. Thích ăn cay thì cho thêm tương ớt.

2. Bữa trưa

* Thịt gà nấu bí ngồi, ớt chuông bổ dưỡng

Bí ngồi được cho là nhà máy tổng hợp vitamin C và A ,các nguyên tố khoáng vi lượng như magnesium, đồng, chất xơ, chứa nhiều vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6); ngoài ra còn có thêm protein, kẽm, calcium, sắt… (Xem công thức tại đây)

* Nộm xoài tôm khô

Nguyên liệu

Tôm nõn khô 100g
Xoài xanh 300g
Cà rốt 1 củ
Ớt đỏ 2 quả
Nước trộn gỏi: nước mắm 150g, dấm 150g, đường 200g, tỏi ớt băm nhỏ

Rau mùi 1 mớ, lạc rang

Thực hiện:

– Nước trộn gỏi hòa tan, đun sôi để nguội.

– Xoài bào vỏ, thái sợi nhỏ.

– Rau củ quả rửa sạch, thái sợi nhỏ.

– Tôm nõn khô xào qua dầu để ra đĩa.

– Trộn các nguyên liệu cùng nước trộn gỏi khoảng 10-15 phút cho ngấm.

– Trình bày ra đĩa, thái ớt sợi và lạc rang lên trên để trang trí phía trên. Xếp rau xà lách xung quanh đĩa cho đẹp mắt.

Màu xanh của xoài hòa lẫn với màu đỏ của tôm khô cùng vị chua nhẹ của món ăn sẽ khơi dậy vị giác của bạn.

* Canh đậu phụ nấu hẹ

Lá hẹ ngoài công dụng làm há cảo còn có thể nấu canh cũng rất ngon. Món canh hẹ đơn giản dễ làm nhất là canh hẹ nấu với đậu phụ. (Xem công thức tại đây)

* Bí xanh cuộn nấm kim châm

Nguyên liệu

Bí xanh 500g
Nấm kim châm 100g
Đậu phụ mơ 1 bìa

Xì dầu đặc

Thực hiện:

– Bí nạo vỏ, lạng mỏng dài 15cm, rộng 5cmx0,5cm.

– Đậu phụ xắt chỉ chiên vàng. Nấm kim châm hấp chín

– Đun nước sôi cho 1 chút gừng và muối, cho bí đã cắt miếng vào luộc trong 2 phút. Vớt bí ra, cuộn với đậu phụ và nấm, trình bày vào đĩa, lót gừng hành, ăn nóng với sốt xì dầu đặc.

Món này thanh mát, giúp giải nhiệt khi trời nóng.

* Tráng miệng: Cam, quýt

3. Bữa tối

* Rau xào thập cẩm và canh rau củ thập cẩm: Món ăn chay để cân bằng dinh dưỡng nếu bữa ăn vốn quá nhiều đạm. (Xem công thức tại đây)

IMG_7424-1

IMG_7438-1

* Salad cá hồi – lạ, ngon, đẹp mắt

Nguyên liệu – cho 8 phần ăn:

 
– 400g cá hồi tươi ngon (bạn có thể dùng cá ngừ nếu thích)
– 1 củ hành khô
– 1 nắm hành lá
– 3 thìa canh (45ml) nước tương (soy sauce)
– 1 thìa cà phê (5ml) dầu vừng
– 15g vừng rang
– 1 thìa cà phê ớt tươi xay tỏi hoặc ít hơn nếu bạn không ăn được cay.

Cách làm:

 

– Cá thấm khô bằng khăn sạch hoặc giấy ăn, cắt thành các khối vuông nhỏ vừa ăn, cất vào ngăn mát tủ lạnh trong khi bạn chế biến các nguyên liệu khác.

 

– Hành khô xắt lát mỏng. Hành lá thái nhỏ.

 

– Trộn đều hành khô, hành lá, ớt xay, vừng rang, dầu vừng và tương đậu nành trong một bát nhỏ – bạn có hỗn hợp A.

 

– Lấy cá ra, trút vào tô đựng hỗn hợp A hoặc ngược lại, trút hỗn hợp A vào tô đựng cá dùng thìa nhẹ nhàng trộn đều cho cá ngấm gia vị.

– Chia ra thành 8 phần bằng nhau, dùng ngay.

* Cá hồi kho tộ
 
Nguyên liệu:

– 2 – 3 khoanh nhỏ cá hồi
– Đường, nước mắm, dầu ăn, muối, tiêu
– Hành hương

 

Cách làm:

– Cá mua về rửa sạch, dùng tay chà vào thân cá khoảng một thìa nhỏ muối, để yên trong vòng 30 phút.

– Đun nóng ba thìa nhỏ đường, với ba thìa súp nước lạnh, đun sôi lửa lớn đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì tắt bếp. Xếp từng khúc cá vào nồi, thêm vào nồi hai thìa nhỏ nước mắm, hai thìa nhỏ đường, ít hạt tiêu. Thêm hành hương đã thái nhỏ.

– Đặt nồi lại lên bếp, đun sôi, lửa nhỏ, không đậy nắp nồi. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

– Đun đến khi nước kho cá dẻo quánh lại, tắt bếp, múc ra đĩa dùng nóng với cơm.

* Tráng miệng: Thanh long

PV

Thực hiện: depweb

28/12/2012, 14:22