1. Thịt xá xíu
Nguyên liệu:
+ 300g thịt nạc vai
+ 1 củ tỏi
+ 1 muỗng canh mạch nha
+ 50g đường
+ 1 muỗng canh nước tương
+ 1 muỗng canh dầu hào
+ 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
+ 1 muỗng cà phê rượu vang đỏ
+ Vài giọt màu thực phẩm (màu đỏ) hoặc bột hoa hiên, màu điều
Cách làm:
– Thịt rửa sạch, lọc bỏ bớt mỡ nếu cần, cắt thành miếng lớn.
– Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Trộn các gia vị đều với nhau, thêm tỏi băm nhỏ, ướp với thịt qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng.
– Thịt ướp đủ thời gian, có thể làm chín sơ qua bằng cách rán nhanh trên chảo, hoặc bỏ lò vi sóng quay đến khi chín tái.
– Cho thịt vào khay đã lót giấy bạc. Bật lò ở mức 200 độ C, cho thịt vào lò nướng trong khoảng 15 phút, bỏ thịt ra, nhúng vào phần nước sốt và tiếp tục nướng thêm 15 phút nữa đến khi thịt chín hẳn, thái miếng vừa ăn.
– Chỗ nước sốt còn lại đun trong chảo cho đến khi đặc sánh và rưới lên miếng thịt đã thái.
2. Thịt ba chỉ, cải làn kèm nước sốt
Nguyên liệu: (4 người)
+ 300g thịt ba chỉ
+ 1 củ gừng tươi giã dập
+ 2 cái hoa hồi
+ 3 cây hành lá, thái nhỏ
+ 1 thìa cà phê xì dầu đen
+ 500g cải làn
+ 1/4 thìa cà phê muối
+ 1 thìa cà phê hạt tiêu
+ 3 tép tỏi, băm nhỏ
+ 2 thìa cà phê dầu ăn
+ 3 thìa canh xì dầu
+ 1 thìa canh đường
+ 1 thìa canh dầu vừng
+ 1 thìa canh dấm rượu đỏ
Cách làm:
– Rửa sạch thịt ba chỉ, luộc sơ, chắt bỏ nước luộc và rửa lại thịt. Tiếp tục cho thịt vào nồi đổ ngập nước và thêm 1/2 củ gừng, hoa hồi, hạt tiêu, hành lá, muối và xì dầu đen.
– Đun tới khi nước sôi thì hạ lửa liu riu để thịt ngấm gia vị. Thịt chín vớt ra bát, để nguội và thái lát mỏng.
– Cải làn chọn những cây không quá già, bỏ đi những phần không ăn được, rửa sạch, chẻ đôi nếu cây to theo chiều dọc. Đun sôi nước trên bếp rồi cho cải vào luộc chín, bày rau và thịt ra đĩa.
– Bắc chảo lên bếp, láng chút dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho tỏi và gừng băm nhỏ phi thơm, sau đó cho xì dầu, đường, dầu vừng, dấm rượu đỏ vào đảo đều. Đun lửa nhỏ. Khi sôi thì tắt bếp, rắc số hạt tiêu còn lại vào cho thơm. Rưới nước xốt lên rau và thịt.
3. Canh bầu nấu tôm nõn
Nguyên liệu:
+ 1 trái bầu nhỏ
+ 200g tôm đất
+ Hành lá
+ Bột canh, tiêu, muối
Cách làm:
– Bầu gọt vỏ, bỏ ruột, thái sợi dài. Tôm đất lột vỏ, bỏ chỉ ở lưng. Giã tôm với đầu hành lá thái nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối.
– Đun nước sôi rồi cho tôm vào nấu ở lửa vừa trong 10 phút. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
– Khi sắp đến giờ ăn thì bật bếp cho canh sôi bùng, thả bầu vào nấu trên lửa lớn trong vòng 5 phút đến khi bầu mềm vừa ăn nhưng vẫn còn màu xanh.
4. Chè đậu xanh nha đam
Nguyên liệu: (2 bát chè)
+ 50g đậu xanh (nguyên hạt hay loại cà rồi đều được)
+ Một nhúm phổ tai
+ 2 lá nha đam
+ 30g đường phèn (gia giảm tùy theo khẩu vị)
+ Một chút muối
Cách làm:
– Đậu xanh vo sạch, cho vào nước ngâm khoảng 30 phút rồi cho vào nồi, thêm nước khoảng 2 đốt tay rồi nấu.
– Phổ tai rửa thật sạch rồi ngâm nước cho nở, xả nhiều nước cho thật sạch và bớt mùi. Để ráo.
– Nha đam gọt vỏ, ngâm nước muối pha loãng, thái miếng mỏng vừa ăn.
– Đậu xanh chín thì cho thêm đường, khuấy đến khi tan. Thêm chút muối cho vị ngọt dịu. Trong quá trình nấu nếu đậu cạn nước thì châm thêm nước nóng vì thêm nước lạnh vào đậu sẽ bị cứng.
– Cho phổ tai và nha đam vào nồi. Tắt bếp, đợi chè nguội rồi cho vào tủ lạnh, ăn rất ngon.
Xem thêm: Thực đơn cho bữa cơm bổ dưỡng, đầy hương vị