Nguyên liệu
+ 200g tôm tươi bóc vỏ
+ 3 thìa nhỏ nước mắm ngon
+ 1 thìa nhỏ đường
+ 1 thìa nhỏ ớt bột (nếu thích ăn cay hoặc không)
+ 2 củ hành khô
+ 3 thìa hành khô phi vàng
Bước 1:
Cách làm sốt tôm hành: tôm lột vỏ lọc bỏ chỉ đen trên lưng tôm, sau đó ta thái tôm làm đôi hoặc làm ba.
Bước 2:
Hành củ thái nhỏ phi thơm vàng, sau đó cho tôm vào xào cùng rồi lần lượt cho nước mắm, đường, ớt bột (nếu muốn) cùng và 1 thìa canh nước sôi đun nhỏ lửa đến khi nước sốt tôm hành sệt lại là được.
Bước 3:
Bước 4:
Cho vào chảo nóng với một ít dầu ăn và chiên cho miếng xôi chín vàng đều. Gắp xôi ra đĩa có giấy thấm dầu.
Bước 5:
Gắp xôi chiên ra đĩa rồi rưới nước sốt tôm hành lên và cho thêm chút hành phi, ăn kèm cùng các loại dưa góp muối chua.