Thủ đô Washington D.C của Mỹ mở cửa trở lại vào cuối tháng 5 - Tạp chí Đẹp

Thủ đô Washington D.C của Mỹ mở cửa trở lại vào cuối tháng 5

Gentlemen by Đẹp

Thị trưởng thủ đô Washington D.C Muriel Bowser đã ký quyết định dỡ bỏ “lệnh ở nhà” được áp đặt nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và thành phố này bắt đầu giai đoạn 1 của việc mở cửa.

Ngày 27/5, Thị trưởng thủ đô Washington D.C của Mỹ Muriel Bowser đã ký ban hành quyết định dỡ bỏ “lệnh ở nhà” được áp đặt nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và thành phố này dự kiến bắt đầu giai đoạn một của việc mở cửa trở lại, bắt đầu từ ngày 29/5 và kéo dài đến hết ngày 24/7.

Người dân di chuyển trên đường phố tại Washington D.C., Mỹ ngày 23/5/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong một thông báo, bà Bowser cho biết thủ đô Washington D.C đã trải qua hơn 14 ngày ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 “giảm liên tục,” điều này cho phép thủ đô bắt đầu quá trình mở cửa trở lại.

Theo quyết định trên, cư dân thủ đô của nước Mỹ không còn bị giới hạn phải ở trong nhà, nhưng khi đi ra ngoài vẫn phải giữ giãn cách tối thiểu 2 mét với người ngoài gia đình và không được tập trung theo nhóm quá 10 người. Việc đeo khẩu trang đi ra ngoài tiếp tục được khuyến khích.

Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh bán lẻ không thiết yếu được phép hoạt động với các dịch vụ giao nhận hàng, không cho phép phục vụ khách hàng bên trong. Các cửa hàng cắt tóc, tiệm làm tóc phục vụ khách đặt hẹn trước, khách hàng đến sau chờ bên ngoài cửa hàng, mỗi thợ phục vụ 1 khách, cách với khách bên cạnh 2 mét. Các nhà hàng được phục vụ khách ăn tại chỗ ở ngoài trời, mỗi bàn không quá 6 người, các bàn cách nhau tối thiểu 2 mét.

Các công viên và sân tennis được mở cửa, nhưng các sân chơi, bể bơi, trung tâm văn hoá vẫn tiếp tục đóng cửa. Các hoạt động thể thao tiếp xúc trực tiếp như bóng đá, bóng rổ, bóng bầu dục… vẫn tiếp tục bị cấm. Ngoài ra, thành phố sẽ đưa ra hướng dẫn cho hoạt động của các trường đại học vào ngày 1/7 tới.

Mặc dù mức độ lây lan của dịch COVID-19 tại thủ đô Washington D.C chậm hơn so với các bang khác của Mỹ, nhưng đây cũng là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Tuần trước, tiến sỹ Deborah Birx, điều phối viên nhóm chuyên trách chống COVID-19 của Nhà Trắng, cảnh báo rằng khu vực thủ đô Washington D.C có tỉ lệ xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 cao hơn bất cứ khu vực nào trên cả nước, một dấu hiệu cảnh báo về mức độ lây nhiễm cao.

Trong phát biểu của mình, bà Bowser cũng thừa nhận sẽ có những rủi ro về sự gia tăng các ca nhiễm dịch COVID-19 mới khi mở cửa trở lại.

Tính tới nay, thủ đô Washington D.C đã ghi nhận 8.406 ca nhiễm COVID-19 với 445 ca tử vong.

Tác giả: Đặng Huyền (VietnamPlus)

28/05/2020, 15:24