Một chiếc thớt tốt cũng quan trọng không kém gì những thực phẩm được chặt hay thái trên nó. Dùng thớt tồi có thể khiến lưỡi dao cùn nhanh hơn, làm vi khuẩn lưu trú và sản sinh nhiều hơn. Với thớt nhựa, bạn có thể dễ dàng rửa bằng nước rửa bát, thế còn thớt gỗ?
Thớt gỗ cần được rửa sạch nhất là sau khi thái các loại thịt sống
Thớt gỗ rõ ràng là thân thiện với môi trường hơn (và an toàn hơn khi sử dụng), nhưng để diệt khuẩn trên mặt thớt không hề đơn giản, nếu bạn không biết cách. Nước xà phòng nóng có thể rửa sạch thớt nhựa nhưng lại có thể khiến thốt gỗ bị khô quá, thậm chí cong vênh.
Sử dụng nước xà phòng rửa chén có thể làm thớt gỗ bị khô hoặc cong vênh
Vậy bạn có thể làm sạch chúng như thế nào? Bạn không cần phải mua xà phòng hay nước rửa gì đặc biệt cả, bởi vì bạn đã có sẵn những thứ mình cần ở trong bếp – chanh, muối và giấm.
Chỉ cần muối, 1/3 quả chanh và một vài thìa giấm để làm sạch thớt gỗ
Như trang The Kitchn giải thích, muối đóng vai trò là cái chổi giúp đẩy hết chất bẩn. Trong khi nước chanh diệt khuẩn và khử mùi hôi. Ở đây, để làm sạch thớt đường kính 22cm, tôi sử dụng 1/3 quả chanh, 1,5 thìa muối và 5 thìa giấm.
Đầu tiên, bạn cần rửa sạch thớt bằng nước, rắc nhiều muối lên và dùng 1/3 hoặc nửa quả chanh chà đến khi sạch.
Rắc muối lên thớt, dùng chanh chà cho thật sạch thớt
Để thớt như thế vài phút rồi dùng nước nguội rửa sạch. Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch giấm trắng để tăng cường khả năng diệt khuẩn ở khâu cuối.
Sử dụng giấm trắng thoa đều bề mặt thớt ở khâu cuối
Sau khi thớt đã sạch khuẩn, bạn để thớt ở nơi khô ráo là được nhé.
Bài và ảnh: An Nhi