Thơm hương nước Pháp

Ẩm Thực

Crepe chocolate chuối

Nguyên liệu:

80g bột mì

1 quả trứng gà

250ml sữa tươi không đường

50g chocolate đen

2 quả chuối già

1 thìa cà phê dầu đậu phộng

½ thìa cà phê muối

1 thìa cà phê rượu rum

2 thìa súp dầu ăn

 

Thực hiện:

1. Bột mì cho vào tô lớn, cho muối, trứng gà, dầu đậu phộng vào giữa, trộn nhẹ, thêm 200ml sữa tươi vào từ từ, trộn đến khi tất cả mịn đều. Cho rượu rum vào trộn nhẹ. Lọc hỗn hợp bột qua rây. Bọc nilon tô bột, cho vào ngăn mát tủ lạnh, để bột nghỉ chừng 30 phút.

2. Dùng chảo không dính đường kính khoảng 22cm đặt lên bếp. Quết 1 lớp bơ mỏng lên chảo, khi chảo nóng, múc bột đổ vào, tráng đều, nhanh thành lớp bột mỏng. Nhẹ nhàng lật mặt bánh, canh đến khi bánh vàng đều hai mặt.

3. Cho chocolate vào tô nhỏ, đặt vào lò vi sóng làm tan chảy, lấy ra cho 50ml sữa tươi vào, bắc lên chảo nóng khuấy liên tục đến khi chocolate và sữa quyện vào nhau. Chuối bỏ vỏ, cắt xéo, ướp cùng đường khoảng 20 phút, bắc lên chảo sên vừa phải cho thấm. Bày bánh crepe ra đĩa, rưới chocolate lên, đặt chuối sên lên trên ăn kèm.

Crepe cam xốt cam tươi

Nguyên liệu:

80g bột mì

200ml sữa tươi không đường

1 quả trứng gà

3 quả cam

Bơ lạt, đường nâu, dầu đậu phộng, rượu rum, muối, bột bắp

 

Thực hiện:

1. Trộn đều bột mì, muối trứng gà, dầu đậu phộng, sữa, rượu rum. Bọc nilon tô bột cho vào ngăn mát tủ lạnh để 30 phút. Quết 1 lớp bơ mỏng lên chảo không dính, múc bột đổ vào, dàn đều, lật mặt khi bánh chín.

2. Cam gọt vỏ, vắt lấy nước cốt. Vỏ cam xắt nhuyễn. Cho bơ lạt, đường nâu vào khuấy đều đến khi tan chảy, cho nước cam, vỏ cam vào đảo đều đến khi sôi. Cho chút bột bắp vào nước khuấy tan, rưới từ từ vào để hỗn hợp sệt lại. Bánh crepe chín lấy ra, cho nước xốt cam vào ăn kèm.

Crepe chanh đường

Nguyên liệu:

80g bột mì

1 quả trứng gà

200ml sữa tươi không đường

20g đường bột

1 thìa cà phê dầu đậu phộng

½ thìa cà phê muối

1 thìa cà phê rượu rum

2 quả chanh

Bơ lạt

 

Thực hiện:

1. Bột mì cho vào tô, cho muối, trứng gà, dầu đậu phộng vào trộn nhẹ, thêm sữa tươi vào từ từ, trộn mịn đều. Cho rượu rum vào trộn nhẹ. Lọc hỗn hợp qua rây. Bọc nilon tô bột, cho vào tủ lạnh, để bột nghỉ 30 phút.

2. Quết một lớp bơ mỏng lên chảo không dính, múc bột đổ vào, dàn đều, lật mặt khi bánh chín. Bày bánh crepe ra đĩa. Chanh cắt đôi, cho đường bột lên trên, khi ăn vắt cốt chanh trộn đường bột, ăn kèm bánh crepe.

Crepe có phải là pancake?

Pancake là một loại bánh dẹp được làm từ hỗn hợp bột nhão, chiên trên chảo nóng, bao gồm bánh xèo, bánh khọt và cả bánh crepe của Pháp. Pancake và crepe thường dễ bị nhẫm lẫn bởi thành phần nguyên liệu khá giống nhau, đều chiên trên chảo, có hình dạng tròn… Nhưng tuyệt nhiên hai loại này không phải là một. Cả hai đều có những nét riêng để phân biệt:

– Pancake thường nhỏ nhưng dày và xốp mềm hơn crepe

– Bánh crepe có rất nhiều cách làm và mùi vị. Tuy nhiên, công thức làm bánh crepe cơ bản luôn bao gồm: bột mì, trứng, sữa, bơ và đường. Để nở phồng và xốp mềm, trong thành phần của pancake thường có thêm bột nở và lòng trắng trứng đánh bông. Crepe thì không cần những thứ này.

– Cũng giống như crepe, pancake sau khi áp chảo thường được kẹp kèm các loại mứt, syrup, chocolate… và cả nhân mặn. Tuy nhiên với một số loại nhân ngọt, người ta sẽ cho nhân vào chảo rồi gói lại trên chảo, ngay khi vừa lật sang mặt bên.

Theo Gia đình vào bếp

Thực hiện: depweb

15/10/2012, 16:23