Thói quen tạo nên những gia đình hạnh phúc

Sống
Phải sống và thực sự trải nghiệm cuộc sống gia đình mới thấy, hạnh phúc quả thực quá mong manh. Đôi khi chỉ vừa phút trước còn quây quần đầm ấm, phút sau đã không ai muốn nhìn mặt nhau chỉ vì vài câu nói đụng chạm không đúng lúc.

Thực ra, hạnh phúc tuy mong manh nhưng vẫn trong tầm tay. Các nhà tâm lý học cho biết, hầu hết gia đình hạnh phúc đều được tạo ra bởi những công thức chung, những thói quen cố định mà chỉ cần học theo, ít nhất chúng ta cũng có thể khiến cuộc sống dễ chịu và đầm ấm lên nhiều.

Thói quen thứ nhất: luôn nói cảm ơn

Nghiên cứu đã cho thấy việc bạn thường xuyên tỏ ra biết ơn trước sự giúp đỡ của người khác sẽ giúp người ấy ngày một tốt lên về mọi mặt: khỏe mạnh hơn, tự tin hơn, thành công và vui vẻ hơn. “Ngay cả khi bạn thấy không thực sự cần thiết, một lời cảm ơn hơi giả dối một tí cũng chẳng mất công gì nhiều” – theo tiến sĩ tâm lý Robert Emmons. “Cảm ơn không nhất thiết phải thể hiện bằng lời nói và ngay lập tức. Hãy cố tỏ ra biết ơn và bạn sẽ dần dần thực sự cảm thấy nó”.

Hãy bắt đầu bằng việc tập cho mình thói quen nhìn ra những điểm tốt đẹp, tích cực trong mọi vấn đề, và tập nói lời cảm ơn với những người đã tạo ra chúng. Việc làm đơn giản ấy không những khiến mọi người đều cảm thấy hứng khởi, mà còn giúp con bạn tập được một thói quen tốt rất có ích cho cuộc sống của chúng sau này.

Thói quen thứ hai: hài lòng với sự lựa chọn của bản thân

Một điều cực kỳ quan trọng giúp làm nên hạnh phúc, đó là bạn phải tập hài lòng với những gì mình đã chọn, bất kể quyết định ấy mang tới kết quả như thế nào. Cuộc sống gia đình thường xuyên phải đối mặt với rất nhiều lựa chọn. Không ít người trong chúng ta thường quá băn khoăn tìm ra lựa chọn tốt nhất về mọi mặt, sau đó nuối tiếc, thậm chí thất vọng vì đã bỏ qua lựa chọn khác “có vẻ” tốt hơn.

Việc bạn cần làm ngay hôm nay là tập hài lòng với những thứ bạn đang có. Đừng lấy điểm yếu của mình ra so sánh với điểm mạnh của những người khác. Có thế bạn chưa giàu có bằng, chồng bạn không làm sếp lớn, lũ trẻ không được học trường quốc tế, xe đưa đón tận cửa, nhưng bạn lại có một người chồng luôn biết quan tâm tới gia đình và những đứa con ngoan. Hãy nhớ rằng ông trời không cho ai tất cả. Chỉ có con người mới hay nhìn thấy những thứ bất mãn mà quên đi những điều tốt đẹp mà thôi.


Thói quen thứ ba: luôn nghĩ về những điều tốt đẹp

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng đây thực sự là thử thách với hầu hết những người trưởng thành. Cuộc sống với quá nhiều khó khăn, từ chuyện công việc, chăm lo gia đình, tới nuôi dạy con cái, sự bận rộn mệt mỏi khiến ta như bị bao vây bởi toàn những điều không may mắn.

Thực ra cuộc đời rất công bằng. Mỗi khi bạn gặp một chuyện buồn, hãy nhớ lại những khoảnh khắc trong quá khứ, khi bạn cảm thấy rất may mắn và hạnh phúc. Hãy nghĩ tới những người thậm chí không may mắn như bạn. Luôn tâm niệm rằng “trong cái rủi có cái may” và tìm ra mặt tích cực trong những điều tưởng chừng như tồi tệ nhất sẽ giúp bạn sớm vượt qua mọi vấn đề.

Những thói quen nhỏ trong gia đình, như việc mọi người quây quần nói về những dự định, ước mơ, những thành quả tuyệt vời sẽ đạt được trong tương lai sẽ khiến bạn cảm nhận được hạnh phúc và dần hiện thực hóa nó. Bí quyết để luôn có được hạnh phúc trong tâm tưởng thực ra rất đơn giản: hãy sống lại những khoảnh khắc huy hoàng trong quá khứ và hướng tới, tìm cách biến tương lai rực rỡ thành hiện thực.

Thói quen thứ tư: khiến mỗi niềm vui đều trở nên đặc biệt

Bọn trẻ hay có thói quen nằng nặc đòi bố mẹ mua cho những thứ chúng muốn. Tuy nhiên, việc cùng lúc đáp ứng mọi yêu cầu của con trẻ sẽ khiến chúng dần coi những điều bạn làm là chuyện dĩ nhiên và mất đi niềm ham thích mỗi khi nhận được một phần thưởng mới. Điều này cũng đúng trong việc đối xử với bạn đời.

Đôi khi bạn cần khôn khéo và hơi “keo” một tí. Ngay cả khi bạn có thể cho gia đình mình mọi thứ, đừng mang tất cả tới cùng lúc. Khi người ta có tất cả, thêm một thứ này thứ khác không khiến họ thay đổi cảm nhận. Nhưng khi không có gì, ta sẽ trân trọng và cảm thấy vô cùng hạnh phúc mỗi khi một niềm vui nhỏ bé tới với ta. Công thức rất đơn giản: đừng mang mọi niềm vui tới cùng lúc. Hãy chia nhỏ chúng và biến mỗi ngày của gia đình bạn đều trở thành ngày đặc biệt.

Thói quen thứ năm: dành thời gian cho gia đình

Lối sống thời kinh tế thị trường có thể khiến nhiều người tưởng nhầm rằng họ sẽ hạnh phúc hơn một chút nếu giàu có hơn, thành công hơn một chút. Thực tế chứng minh điều này không hề đúng. Mọi nghiên cứu đều chỉ ra rằng: yếu tố quan trọng nhất làm  nên gia đình hạnh phúc là việc duy trì sự gần gũi trong mọi mối quan hệ.

“Con người được sinh ra để sống bên nhau” – theo Gregg Easterbrook – “bởi vậy có được những mối quan hệ tốt đẹp là bạn đã nắm trong tay 90% hạnh phúc”. Con người thường quan niệm sai lệch. Họ cảm thấy mình bất hạnh khi không có được những thứ mà họ tưởng rằng sẽ mang lại hạnh phúc như tiền bạc, danh vọng, bằng cấp, trong khi những việc đơn giản nhất như dành thời gian cho gia đình, cho những người mình yêu thương thì họ lại không quan tâm.

Trang Le (Theo MSN)

   

Thực hiện: depweb

07/10/2011, 09:39