Thịt thối, gà lậu lại ùn ùn về nước

Tin Tức

Theo Bộ NN&PTNT, gần đây, các chuyến hàng thịt thối, gà lậu bị bắt giữ đang tăng lên liên tục. Ngày 25/6, lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã phát hiện và thu giữ hơn 450 kg nội tạng và 470 kg chân giò heo đã bốc mùi hôi thối tại TP.Lào Cai. Số thịt thối này được một đầu nậu tại Lào Cai thu mua từ Trung Quốc để đưa về tiêu thụ. Trước đó, ngày 17/6, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn cũng thu giữ gần 95 tấn nầm heo thối có nguồn gốc từ Trung Quốc.

 

Người tiêu dùng phải đối mặt với nguy cơ thịt không đạt chuẩn.

Thống kê từ Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho cũng cho hay, trong vòng 10 ngày qua, đã bắt giữ hơn 17 tấn gà lậu. Ngay trong sáng 26/6, lực lượng liên ngành Hà Nội đã tạm giữ 2 xe tải loại 5 tấn chở gà lậu trên đường Pháp Vân – Cầu Giẽ. Số gà này từ Quảng Ninh đang được chở về chợ Hà Vỹ, Thường Tín, Hà Nội để tiêu thụ.

Ông Phạm Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN-PTNT, cho biết, ngoài số hàng trên, toàn bộ lô hàng gần 100 tấn nầm cũng như 650 kg nội tạng bị bắt giữ hồi giữa tháng 6 tại một số tỉnh biên giới phía Bắc chủ yếu do cửu vạn khuân vác, chuyển qua các đường mòn, lối mở biên giới. Khi truy bắt, cửu vạn vứt hàng bỏ chạy, lực lượng chức năng chưa bắt giữ được nên chưa truy ra được chủ hàng cũng như đường dây chuyên buôn loại thực phẩm này.

Hiện Bộ NN-PTNT đã thành lập đoàn công tác do Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần dẫn đầu, tổ chức kiểm tra thực trạng buôn bán gia súc, gia cầm, đặc biệt là nạn buôn chất cấm và thịt thối vào nội địa tại 8 địa phương. Ngay tại cửa khẩu Lạng Sơn, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần nhận định: “Dù là cửa ngõ quan trọng, nhưng khi kiểm tra, đoàn công tác rất bức xúc khi phát hiện đây là một trong “cửa ngõ” tuồn thịt thối vào trong nước. Theo ước tính, có tới 70% thịt bẩn, thịt thối và các loại chất cấm trong chăn nuôi tuồn qua Lạng Sơn”.
Theo ông Tần, khi Bộ NN-PTNT làm mạnh về công tác phòng, chống dịch thì Lạng Sơn cũng như một vài địa phương mới ra quân truy bắt buôn lậu gia súc, gia cầm, các điểm thu gom thịt thối để … báo cáo. Tuy nhiên, những vụ bắt giữ gần đây cũng chỉ là những vụ nhỏ lẻ, không đáng kể so với tổng lượng ùn ùn tuồn vào nước ta. “Cơ quan chức năng đã thu giữ nhiều lô thịt “thối” lên tới hàng chục tấn. Hóa ra họ chỉ bắt lẻ tẻ những cửu vạn chuyên bốc, xách thuê từ bên kia biên giới vào nội địa. Trong khi theo một nguồn tin có trách nhiệm ở Lạng Sơn, thì toàn bộ nguồn thịt thối là do có một hệ thống đầu nậu đứng ra tổ chức thu gom, rồi vận chuyển sâu vào nội địa”, Thứ trưởng Tần cho biết.

 

Theo Đất Việt

Thực hiện: depweb

27/06/2012, 17:05