Nguyên liệu:
+ 200g trám đen
+ 300g thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò
+ 1 thìa cà phê nước hàng
+ 2 thìa cà phê bột canh
+ 1-2 thìa cà phê đường
+ 1 thìa cà phê nước tương
Cách làm:
– Quả trám rửa sạch, đun một nồi nước nóng đến khi nước bắt đầu sủi tăm (không cần nước sôi các bạn nhé) thì đổ trám vào om. Đậy vung lại, cứ để nguyên như vậy đến khi nước nguội mới đổ trám ra rổ cho ráo nước.
– Bóp nhẹ vào giữa quả trám, trám sẽ tự nứt làm đôi, tách bỏ hạt, lấy phần thịt trám để riêng.
– Thịt rửa sạch, thái miếng dày, giống như cách thái thịt kho thông thường. Ướp đường, bột canh, nước tương, nước hàng chừng 15 phút rồi bắc lên bếp đảo săn.
– Chế nước ngập mặt thịt, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa kho thịt cho nhừ khoảng 2/3, lượng nước vẫn còn sâm sấp dưới đáy nồi.
– Cho trám vào nồi thịt, cầm quai nồi xóc đều để trám quyện nước thịt và không bị nát, tiếp tục om nhỏ lửa đến khi thịt nhừ, nước cạn và thấm vào các miếng trám thì tắt bếp.
Từng miếng thịt màu cánh gián tươm mỡ, từng miếng trám căng mọng thấm đẫm cái béo, cái ngọt của thịt mới thật hấp dẫn làm sao.
Phần nước thịt kho trám các bạn dùng để chấm rau củ luộc, đặc biệt là rau muống cũng rất “tốn cơm” đấy.
Xem thêm: Bồi bổ sức khỏe bằng mì vịt tiềm