Thiết kế nhà vườn sao cho hài hòa?

Sống

Một việc tuy không mang tính phô diễn trong khâu thiết kế nhưng lại có ý nghĩa rất lớn cho một công trình, đó là công tác thiết kế tổng thể nhà vườn.

Trong tổng thể nhà vườn, có nhiều cách phối hợp: ngôi nhà thành điểm nhấn của tổng thể sân vườn và sân vườn là cộng hưởng tôn thêm vẻ đẹp, sự tập trung của ngôi nhà. Bạn cũng có thể thiết kế ngôi nhà là vật trang trí cho tổng thể sân vườn hoặc một thiết kế tạo ra một tổng thể hòa nhập giữa nhà và thiên nhiên. Những ý tưởng này phụ thuộc vào tư vấn của người thiết kế hoặc mong muốn của gia chủ (chủ đầu tư).Sự kết hợp giữa nhà, hiên, các góc nhìn, cây cối trong tổng thể nhà vườn sẽ tạo mối liên kết, nối tiếp, tránh sự khô cứng trong không gian sống.

 

Một công trình nhà vườn trong thế đất bằng phẳng, phía sau là núi và phía trước là hồ nước trong xanh trên khuôn viên 5ha. Công trình này được xem như một dinh thự dành cho 3 thế hệ trên khuôn viên xinh đẹp.


Quy hoạch tổng thể nhà vườn trên khuôn viên 1200m2. Ngôi nhà chính 130m2, nhà thờ họ (đã có sẵn) 60m2 và ao phía trước hình bán nguyệt rộng 600m2. Giao thông chính (cũ) vào nhà bên hông nhà được thiết kế lại đi vào từ phía bên phải uốn lượn theo ao và vào sân chơi. Yếu tố phong thủy kết hợp hài hòa với các nhu cầu sử dụng chung của gia đình ba thế hệ. Sự liên kết có tính phân vị giữa nhà thờ cũ và nhà ở mới như một bài toán khó đã có lời giải của việc thiết kế chi tiết ngay trong khâu quy hoạch tổng thể.Quy hoạch tổng thể nhà vườn trên khuôn viên đất 1878m2 gồm nhà biệt thự (cho gia chủ sinh năm 1950), ao, bể vầy, hệ thống cây xanh trên đất đồi. Khu nhà vườn giữ lại khá nhiều cây xanh đã có sẵn như bằng lăng phía lối vào cổng (cây cho hoa tím rất đẹp), hàng cau phía trước nhà chính, mít, xoài phía sau nhà, tường kè đá ong và giữ lại hàng chè bám tường để trang trí. Yếu tố phong thủy, nắng, gió, nước được nghiên cứu kỹ lưỡng và là tâm điểm xuyên suốt quá trình hình thành ngôi nhà.

Dùng gạch nung lát lối dạo trong vườn.

Có thể dùng thảm cỏ kết hợp cây ăn quả có tán đẹp và phù hợp trong sân vườn với khuôn viên có diện tích lớn.

Khi thiết kế quy hoạch tổng thể nhà vườn cần lưu ý:

– Phong thủy của ngôi nhà: căn cứ theo tuổi của chủ nhà (người nam) để có những tư vấn thiết kế về phong thủy thực hành khoa học và phù hợp tâm lý, văn hóa truyền thống người Á Đông.

– Chọn vật liệu lát nền: Cần lưu tâm tới việc gia chủ có sử dụng thường xuyên nhà vườn hay không.

Ngoài trời, vật liệu lát cho đường giao thông chính toàn khu, lối dạo chơi có thể dùng đá chẻ, rải sỏi, hoặc đúc bê tông thủng.Với lát nền trong nhà ở, thông thường, việc sử dụng nhà vườn hiện nay chủ yếu dành cho ngày cuối tuần, ngày lễ hoặc dịp đặc biệt, nghỉ ngơi không quá thường xuyên và dài ngày của gia chủ. Vì vậy vật liệu lát nền thường là vật liệu thô mộc như gạch Bát Tràng, gạch gốm Hạ Long, gạch nung hoặc loại gỗ sàn được tẩm sấy tốt. Không nên dùng vật liệu tráng men (sứ) cho những không gian ngoài trời hay không gian không thường xuyên sử dụng.

– Xác định các không gian sử dụng: Như nhà chính, nhà phụ, chòi nghỉ, chỗ ăn ngoài trời, bàn trà… Đồng thời, tạo một không gian riêng, yên tĩnh để thư giãn.

– Các chi tiết trang trí: Như hình dáng ngôi nhà, chiều cao ngôi nhà phụ thuộc vào diện tích tổng thể, thế đất bằng phẳng, hay thoải hoặc sự phân code tương đối lớn.

– Sử dụng các loại cây và vị trí đặt cây trồng: Với nhà vườn thường tận dụng tối đa cây tự nhiên đã sẵn có trong khuôn viên đất và cây xanh của địa phương. Thường thì bố trí những cây chắc chắn phía sau nhà, những cây dáng thanh, cây bụi, mềm, cây hoa phía trước (trước cau sau mít). Cũng cần lưu ý việc bố trí cây xanh bởi điều này ảnh hưởng tới việc chiếu sáng cho tổng thể khu, cho sân vườn và cho chính ngôi nhà.

– Thiết kế lối đi: Sử dụng cỏ tạo sự nhẹ nhàng, tự nhiên; Sỏi, đá tự nhiên: tạo sự thô mộc, tiện dụng; Bê tông kết hợp cây ven đường: tạo tiện lợi cho sử dụng; Đá phiến: tạo sự sang trọng.

Khu nhà vườn đẹp là có sự hài hòa của các yếu tố trên cùng với sự chau chuốt của người thiết kế, sự chăm chút của chủ đầu tư.

KTS Vũ Quang Định – Công ty CP Kiến trúc ASPACE

Nhà bạn có một không gian xinh xắn, một căn phòng như mơ hay có một góc đặc biệt yêu thích? Hãy chia sẻ cùng Đẹp Online để giới thiệu tới bạn đọc những không gian sống gần gũi và xinh đẹp nhất của bạn. Ảnh và thông tin xin gửi về hòm thư giadinh@dep.com.vn hoặc phuongnth@lemediavn.com. Bài được đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn.

Thực hiện: depweb

04/05/2013, 22:19