Thêm lý do để… phẫu thuật giảm cân

Sức Khỏe

Giờ đây, những ai muốn làm đẹp bằng phẫu thuật giảm cân đã có thêm lý do thuyết phục ngoài việc lấy lại vóc dáng ngọc ngà.

 

Những hy vọng mới

Nghiên cứu được thực hiện giữa 2000 người ở độ tuổi 40 đến 50 – từng được phẫu thuật và nhóm gồm 2000 người chưa từng phẫu thuật. Trong suốt 14 năm theo dõi, nhóm những người béo phì đã phẫu thuật giảm cân có trọng lượng giảm rõ rệt và ít bị bệnh tim mạch hay đột quỵ hơn so với những người còn lại.

Một phát hiện thú vị nữa là những người béo phì nếu giảm cân tự nhiên cũng không giúp ích nhiều. Trong khi đó, thống kê cho thấy, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch liên quan đến thừa cân, béo phì có thể giảm đến 30% nhờ phẫu thuật. Các bệnh liên quan đến thừa cân, béo phì như tiểu đường cũng giảm đáng kể.

Tại Mỹ, tính từ đầu những năm 90 thế kỷ trước đến nay có khoảng 200.000 người phẫu thuật giảm cân. Lợi ích trong việc giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đã được chứng minh. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào về sự liên hệ với các bệnh tim mạch cho đến khi kết quả nghiên cứu tại Thụy Sĩ được công bố. Các nhà khoa học hiện tỏ ra rất lạc quan về kết quả này.

Có nên lạm dụng?

Phẫu thuật giảm cân là thắt hoặc cắt một phần dạ dày để hạn chế ăn uống và giúp giảm béo. Tuy nhiều lợi ích nhưng đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt lộ trình điều trị để tránh hiểm họa cho bạn.

Nguyên lý của phẫu thuật giảm cân

–  Giới hạn lượng thức ăn mà dạ dày có thể chứa tối đa.

–  Giới hạn lượng dinh dưỡng cơ thể có thể hấp thụ từ thức ăn.

Khi nào nên phẫu thuật giảm cân?

–  Khi chỉ số BMI> 40

–  Khi chỉ số BMI từ 35-40 nhưng đang mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, mỡ máu.

Những phương pháp trong phẫu thuật giảm cân

– Nẹp dạ dày: Một dải nẹp nhỏ sẽ được đặt ở phần trên của dạ dày, tạo thành một “túi nhỏ” đựng thức ăn khiến người bệnh có cảm giác no nhanh hơn.

– Phẫu thuật lắp đường dẫn dạ dày nhân tạo là một quy trình tạo cho dạ dày trở nên nhỏ hơn và đưa thức ăn tới đường dẫn của ruột non. Phẫu thuật này khiến người bệnh hấp thụ ít calo và cảm giác no nhanh hơn.

Hệ lụy sau phẫu thuật

– Cần phải uống các chất bổ sung vitamin, khoáng chất và tập thể dục thường xuyên.

– Tập kiểm soát cơn thèm ăn nếu không muốn làm tổn thương dạ dày.

– Sau phẫu thuật, cơ thể hầu như sẽ không còn khả năng dung nạp các thực phẩm giàu chất béo và các đồ uống có gas.

– Có thể thấy buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt… được gọi là hội chứng Dumping do thực phẩm lưu chuyển quá nhanh xuống ruột non…

Theo Mỹ thuật & đời sống 

Thực hiện: depweb

03/07/2012, 11:35