Các món súp
1. Súp hạnh nhân
Nguyên liệu:
¼ cốc hạnh nhân
¼ cốc sữa tươi không đường
½ lít nước xương
2 củ khoai tây
2 củ hành tây
2 thìa bơ
Hạt nêm, lá quế, tiêu
Cách làm:
– Đun chảy bơ trong chảo, thêm lá quế và hành tây xắt nhỏ vào xào lửa nhỏ.
– Hạnh nhân ngâm trong nước ấm 15 phút, bóc vỏ, rồi xay nhuyễn. Cho hạnh nhân, khoai tây nghiền nhuyễn vào nồi đun sôi, thêm hạt nêm vừa miệng.
– Đổ sữa, nước xương, hỗn hợp bơ, lá quế, hành tây vào và đun sôi lại trong 5 phút. Cho ra bát và rắc chút hạt tiêu lên trên.
2. Súp rau chân vịt
Nguyên liệu:
1 bó rau chân vịt
1 củ hành tây
1 củ tỏi
¼ cốc sữa tươi không đường
½ lít nước xương
Hạt tiêu, dầu ăn, gia vị
Cách làm:
– Rau chân vịt ngâm nước, rửa sạch, rồi thái nhỏ. Hành tây, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
– Phi thơm tỏi với dầu và cho hành tây vào xào. Sau đó, cho rau chân vịt vào xào chín tới.
– Nước xương đun sôi, đổ sữa, hỗn hợp hành tỏi phi thơm vào và đun khoảng 10 phút. Nêm gia vị vừa miệng.
Đồ ăn nhẹ và món khai vị
Bánh mì gậy
Nguyên liệu:
1 cốc bột mì nguyên chất
¼ cốc bột mì tinh chế
½ cốc sữa tươi không đường
½ cốc nước ấm
2 thìa rưỡi men bia
Đường, muối, vừng và dầu olive (mỗi loại 1 thìa canh)
Cách làm:
– Trộn men bia với đường và nước ấm, để trong 5 phút thành hỗn hợp bọt bong bóng.
– Cho hỗn hợp men trên nhào trộn cùng bột, muối và dầu olive trong một bát tô (thêm sữa để bột hơi dính). Nhào trong 10 phút và để trong một miếng vải ẩm khoảng 45 – 60 phút.
– Chia bột thành hình các miếng bánh mỳ dài, đặt vào khay, rắc vừng lên bề mặt và để thêm 20 phút cho bột nở ra.
– Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C, nướng trong khoảng 20 phút đến khi bánh có màu vàng nâu. Ăn với sữa, sữa chua hoặc trứng, pate…
Bữa chính
1. Macaroni (nui) trộn nước sốt sữa:
Nguyên liệu:
2 cốc nui trần
5 thìa pho mát
1 cốc rưỡi sữa tách béo
1 thìa rưỡi bột ngô
1 cốc hỗn hợp (đậu Hà Lan, súp lơ, cà rốt), muối, hạt tiêu
Cách làm:
– Bột ngô trộn đều trong ¼ cốc sữa và để riêng.
– Cho phần sữa còn lại vào nồi đun sôi, thêm muối, hạt tiêu, pho mát vào khuấy đều. Khi hỗn hợp sôi, thả cốc rau vào nấu trong 5 phút.
– Sau cùng, cho nui và ¼ cốc sữa pha với bột ngô vào hỗn hợp rồi tắt bếp.
2. Rau bina
Nguyên liệu:
2 cốc sữa chua
2 – 3 bó rau bina
1 củ hành tây băm nhỏ
2 quả cà chua thái nhỏ
Rau mùi và ớt ngọt thái nhỏ, đường, muối
Cách làm:
– Rau bina ngâm rửa sạch, trần qua nước sôi.
– Cho hành tây, cà chua, ớt ngọt, rau mùi, đường và bột ớt vào sữa chua, trộn đều và để trong tủ lạnh khoảng 15 phút.
– Trước khi ăn, thêm một chút muối và trộn đều.
Theo Bầu