The Remix – Tóc Tiên được khen dù hát yếu xìu

Review

Lựa một tác phẩm không dễ nhằn, “Dạ cổ hoài lang”, một bản nhạc cổ, với nhiều thanh sắc Nam Bộ đặc trưng, nhóm của Tóc Tiên, Hoàng Touliver  và Long Halo đã giới thiệu một bản phối hoàn chỉnh, đáp ứng chủ đề của đêm nhạc là world music. Nhóm cũng mang đến bất ngờ khi mời được NSUT Thành Lộc phụ họa. Đáng tiếc, Tóc Tiên dù cố gắng hóa thân vào tác phẩm, nhưng chất giọng của nữ ca sĩ dường như không cho phép cô thể hiện bài hát một cách xuất sắc hơn, nếu không muốn nói cô chưa thành công trong vai trò ca sĩ ở màn biểu diễn này, vì phần hát quá yếu. Mặc dù được Hồ Ngọc Hà “chống chế” thay: “Thế hệ của Tóc Tiên mà hát ‘Dạ cổ hoài lang’ như vậy cũng rất đáng khen đấy chứ”. Tuy vậy, màn trình diễn của Tóc Tiên vẫn được tới 3 điểm 10 và một điểm 9,5. Trên mạng xã hội, ngay sau màn cho điểm của ban giám khảo, nhiều người đã thể hiện thái độ không đồng tình.

Tóc Tiên và NSUT Thành Lộc trên sân khấu The Remix

Tiết mục của Giang Hồng Ngọc cũng được đánh giá cao, cùng với nhóm Tóc Tiên, nhóm của Giang Hồng Ngọc là một trong hai nhóm giành được số điểm cao nhất của ban giám khảo: 39,5. Nhóm của quán quân ca The X Factor chọn một ca khúc “hit” của Giáng Son – “Cỏ và mưa” để mix lại. Giang Hồng Ngọc vẫn thể hiện là người có chất giọng tốt nhất cuộc thi, nhưng bản phối của nhóm nữ ca sĩ lại bị nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong cho rằng chỉ đủ mức sôi động chứ chưa đủ sâu, chưa đậm chất world music.

Giang Hồng Ngọc giành giải Nhất trong đêm thi thứ 5

Chương trình thứ 5 của The Remix không có kịch tính và những màn trình diễn mãn nhãn. Với chủ đề của đêm thi là world music và âm nhạc dân gian, đây là quả là đề bài khó với những nhạc sĩ trẻ, những producer trẻ của các team. Thể loại âm nhạc này đến nay không có định nghĩa cụ thể, vì nó là thứ âm nhạc mở, pha trộn giữa chất liệu âm nhạc dân gian với nhạc điện tử, nhạc cổ điển, nhạc jazz…. Tại Việt Nam, nhạc sĩ Quốc Trung đã gây tiếng vang lớn khi cho ra đời album “Đường xa vạn dặm” cách đây 10 năm. Các chương trình như Nguồn Cội của anh tiếp tục đi theo hướng này. Bên cạnh Quốc Trung ở trong nước, những ai theo dõi mảng âm nhạc này đều biết đến nhạc sĩ Nguyên Lê, người nổi tiếng với những bản nhạc pha trộn chất liệu âm nhạc dân gian của nhiều quốc gia với jazz. Tuy thế, world music là còn là một hình thức âm nhạc mới mẻ và khó tiếp cận đối với phần đông khán giả.

Đông Nhi hóa thân thành cô gái Ấn Độ

Vì thế, không khó để nhận thấy, các nhóm khá bối rối trong các bản phối của mình, họ chỉ cố gắng làm đúng yêu cầu, kết hợp các thể thức âm nhạc dân tộc, các nhạc cụ âm nhạc truyền thống của Việt Nam, hoặc các nước trên thế giới với nhạc điện tử, chứ chưa có sự sáng tạo nhiều.

Bởi thế, kể cả sự đầu tư trang phục, trình diễn đã mắt của Issac, Đông Nhi, PB Nation, Bảo Anh cũng chỉ thỏa mãn phần nhìn của khán giả, chứ không mang đến cảm xúc thực sự cho người xem. Đó là lý do, khi khách mời – ca nương Kiều Anh xuất hiện và cất lời trên sân khấu, khán giả và giám khảo cùng lặng thinh thưởng thức. Cách nhả chữ, luyến láy của Kiều Anh khiến nhiều người trầm trồ thán phục. 

Liveshow thứ 5 của The Remix không có sự tham gia của Sơn Tùng MTP, vì ca sĩ này bị viêm họng cấp. Sự vắng mặt của Sơn Tùng khiến một bộ phận khán giả trông đợi anh hụt hẫng, nhưng ngược lại, mang tới may mắn cho các thí sinh còn lại, vì không có thí sinh nào bị loại ở đêm thi này.

The Remix trở lại sau Tết với nhiều bất ngờ. Chương trình tiếp tục diễn ra vào các tối chủ nhật hàng tuần trên sóng VTV3, từ 21 giờ.

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Ban tổ chức

logo

Thực hiện: depweb

09/03/2015, 01:04