“The Remix là thứ âm nhạc lỗi thời”

Sao

Trí Minh là nhạc sĩ khởi xướng Liên hoan Âm thanh Hà Nội (Hà Nội Sound stuff festival) từ năm 2008. Liên hoan âm nhạc này đã đem  tới Việt Nam những nghệ sĩ tài năng bậc nhất của nhạc điện tử và nhạc thể nghiệm hiện nay trên thế giới. Chẳng hạn Mikachu đến từ Anh, người từng viết nhạc cho phim  “Under the skin” của Hollywood.

Nhạc sĩ Trí Minh (trái) là người khởi xướng Liên hoan Âm thanh Hà Nội từ 8 năm nay.

Theo nhạc sĩ Trí Minh, âm nhạc điện tử không chỉ có remix, không chỉ có EDM (dòng nhạc dance đang rất thịnh hiện nay). Vì thế, “thứ âm thanh mà bạn đang được nghe trong The Remix tôi đã nghe cách đây 10 năm. Vậy tại sao chúng ta không có quyền nghe những âm thanh bây giờ”, lời nhạc sĩ Trí Minh.

Theo nhạc sĩ Trí Minh những âm thanh khán giả đang được nghe ở The Remix đã là thứ âm nhạc lỗi thời.

Tại Việt Nam, sau những tên tuổi tiên phong như Hà Trần, Tùng Dương, các nghệ sĩ trẻ như Nguyễn Đình Thanh Tâm và Nguyễn Trần Trung Quân đang tiếp nối xu hướng âm nhạc này, và chứng tỏ có những sự tìm tòi rất mới. Nhạc sĩ Trí Minh đã từng giới thiệu sản phẩm âm nhạc của Nguyễn Đình Thanh Tâm với 2 festival nhạc điện tử  thế giới, nhưng theo anh, họ đều đánh giá thứ âm nhạc mà Tâm đang theo đuổi đã cũ so với xu hướng nhạc điện tử trên thế giới.

Tại Việt Nam hiện nay, Suboi có thể được coi là người đã tiếp cận được với âm nhạc điện tử thế giới kịp thời. Cô gái này đang có chuyến lưu diễn tại Mỹ.

SuBoi là nghệ sĩ Việt Nam đang được đánh giá là tiếp cận kịp thời với âm nhạc điện tử thế giới

Theo đó, Hà Nội Sound stuff festival sẽ giúp khán giả khám phá thêm những âm thanh, những nhịp  điệu hoàn tàn mới mẻ, mà rất có thể trong tương lai gần sẽ trở thành thời thượng, điều đã trở thành quy luật với nhạc điện tử. Các đêm nhạc của Liên hoan xen kẽ giữa các trường phái nhạc điện tử mang tính thể nghiệm với các buổi biểu diễn DJ đã thu hút hàng ngàn khán giả nhiều lứa tuổi khác nhau tới tham dự, ở những mùa trước.

Hơn 10 năm trước, nhạc sĩ Trí Minh đã sản xuất một trong những album có màu sắc nhạc electronic đầu tiên của Việt Nam là “Thanh Lam – Hà Trần”, và tới nay thì nhạc điện tử đã là xu hướng mạnh mẽ trong nhạc Việt. Các album nhạc điện tử của các nghệ sĩ tiên phong như Hà Trần hay Tùng Dương đã trở thành những sự kiện thực sự của đời sống nhạc Việt, và gần đây, những cái tên Nguyễn Trần Trung Quân, Nguyễn Đình Thanh Tâm tiếp tục cho người yêu nhạc điện tử niềm tin về sự phát triển của dòng nhạc này ở Việt Nam.

Liên hoan Âm thanh Hà Nội lần thứ 8, năm 2015 có điểm đặc biệt là, bên cạnh giữa những nghệ sĩ quốc tế đến từ nhiều quốc gia, còn có sự tham gia của những nghệ sĩ gốc Việt đang là những cái tên nổi bật trong cộng đồng âm nhạc điện tử và world music toàn cầu hiện nay. Đó là hai nghệ sĩ từ Berlin (Đức) là Chí Thanh, người từng được đề cử giải Grammy Latin cho Ca khúc Rock hay nhất và Chí Thiện (nghệ danh Chopstick) đang cộng tác với rất nhiều ngôi sao ca nhạc thế giới trong vị trí nhà sản xuất và nhạc sĩ remix. Bên cạnh đó, một nghệ sĩ từ Mỹ là Vanessa Vân-Ánh Võ, một trong những nghệ sĩ chơi đàn tranh nổi tiếng nhất thế giới hiện nay và cũng là một nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc với hàng loạt giải thưởng quan trọng.

Vanessa Vân-Ánh Võ, một trong những nghệ sĩ chơi đàn tranh nổi tiếng nhất thế giới hiện nay.

Ngoài ra, khán giả sẽ được chứng kiến sự trưởng thành của một lớp nghệ sĩ mới tại Việt Nam với sự góp mặt của dự án âm nhạc Sound Awakener của gương mặt trẻ Nguyễn Hồng Nhung.

Dự án âm nhạc Sounds from Hanoi của nhạc sĩ Trí Minh và các cộng sự cũng sẽ là một điểm nhấn của Liên hoan năm nay. Năm 2014, nhóm Sounds from Hanoi đã có chuyến lưu diễn rất thành công cùng các nghệ sĩ của dự án qua nhiều thành phố Mỹ, được đón nhận nồng nhiệt của khán giả Mỹ như một luồng gió mới của âm nhạc Việt Nam.

Thông tin về các nghệ sĩ tham gia Liên hoan Âm thanh Hà Nội 2015.

BRETT ZWEIMAN & OTHERS (Mỹ/Quốc tế)

Brett Zweiman là nghệ sĩ tới từ Mỹ chuyên về biểu diễn nhạc điện tử và ngẫu hứng. Anh đã lưu diễn tại nhiều quốc gia và sáng lập nhiều chương trình biểu diễn ngẫu hứng cùng nhiều nghệ sĩ địa phương. Hà Nội là một trong những điểm đến thường xuyên của anh và tại đây anh đã kết hợp với nhiều nghệ sĩ trong những đêm trình diễn ấn tượng như Clutter, Numbfoot.

CHOPSTICK (CHÍ THIỆN) (Đức)

Là người Đức gốc Việt, Chí Thiện đã có 10 năm học piano cổ điển, 3 năm học tây ban cầm, 2 năm học về hòa âm và 4 năm kinh nghiệm biểu diễn DJ và đang được coi là một trong những DJ tài năng nhất trong thế hệ mình tại Đức. Anh đã thực hiện nhiều bản remix cho các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như Madonna, Britney Spears, LL Cool J, Xzibit, Deep Dish…

CHÍ THANH (Đức)

Chí Thanh là nghệ sĩ biểu diễn nhiều loại nhạc cụ (guitar, piano, trống, bass, saxophone…), đồng thời là một DJ và nhà sản xuất âm nhạc, sống và làm việc tại Berlin. Anh cũng là một nghệ sĩ gốc Việt hiếm hoi thành danh ở thủ phủ của nhạc điện tử thế giới là thành phố Berlin. Chí Thanh từng được đề cử giải Grammy Latin cho Ca khúc Rock hay nhất cùng nhạc sĩ Mỹ kỳ cựu Desmond Child. Anh đã làm việc tại nhiều thành phố lớn trên thế giới trong vị trí một DJ, nhạc sĩ remix hay nhà sản xuất.

CHRIS BROWN (Mỹ)

Là nhạc sĩ sáng tác, pianist và nghệ sĩ biểu diễn nhạc điện tử, nổi tiếng với trường phái electroacoustic, là sự pha trộn giữa các nhạc cụ mộc với lối chơi tương tác, giao thoa với nhạc điện tử theo phong cách ngẫu hứng. Ông đã ghi âm với nhiều nghệ sĩ tiếng tăm của nhạc jazz và world music. Tại Liên hoan Âm thanh Hà Nội 2015, ông sẽ kết hợp biểu diễn cùng nghệ sĩ đàn dân tộc nổi tiếng Vanessa Van-Anh Vo.

DANIEL MARIUMA và MOTI SAADIA (Israel)

Là hai nghệ sĩ rất nổi tiếng tại Israel trong lĩnh vực nhạc điện tử và DJ. Họ luôn là những cái tên được lựa chọn hàng đầu trong những lễ hội âm nhạc lớn nhất tại đất nước này. Phong cách đặc trưng của họ là pha trộn những dòng nhạc kinh điển của thập niên 70-80 với những âm thanh thịnh hành nhất đương thời, và bằng lối biểu diễn đầy mê hoặc, tạo những những bản mix đầy ấn tượng.

GAUTE GRANLI (Na Uy)

Là nhạc sĩ chuyên về dòng nhạc thể nghiệm. Anh đã tham gia biểu diễn cùng nhiều ban nhạc rock qua nhiều nước châu Âu và châu Á đồng thời lập ban nhạc của riêng mình chuyên về các hình thức âm nhạc thể nghiệm và đã phát hành một album nhận được nhiều lời khen tặng của các nhà phê bình.

SOUND AWAKENER (Nguyễn Hồng Nhung – Việt Nam)

Sound Awakener là dự án âm nhạc cá nhân của Nguyễn Hồng Nhung, một nghệ sĩ trẻ muốn dấn thân vào khám phá thế giới âm thanh phong phú và vẫn còn nhiều bí ẩn của nhạc điện tử và lối trình diễn ngẫu hứng. Sound Awakener của Nguyễn Hồng Nhung tập trung vào các hình thức thể nghiệm âm nhạc trên nhiều chất liệu khác nhau.

THYLACINE (Pháp)

Hiện là một trong những tên tuổi nổi bật nhất của trường phái nhạc điện tử mới khởi phát từ Pháp (cùng với những tài năng khác đang chinh phục thế giới như Daft Punk, Air, Woodkid…) Thylacine với nòng cốt là nghệ sĩ William Rezé mang đến một thứ âm nhạc điện tử đầy mê hoặc và quyến rũ theo phong cách ambient nhẹ nhàng trộn lẫn với không gian nhạc vũ trường và không thiếu những yếu tố lạ lẫm lấy từ nhạc dân gian hay cổ điển. Các buổi biểu diễn của Thylacine hấp dẫn khán giả với âm nhạc hấp dẫn cùng những hình ảnh đồ họa ấn tượng tạo nên không gian của những câu chuyện kỳ ảo.

VANESSA VAN-ANH VO (VÕ VÂN ÁNH) (Mỹ – Việt Nam)

Võ Vân Ánh là một nghệ sĩ đàn tranh đẳng cấp thế giới hiện nay, nhưng hơn thế, cô còn chơi nhiều loại nhạc cụ khác đồng thời là một nhạc sĩ sáng tác, một nhà sản xuất âm nhạc nhiều sáng tạo của world music hiện nay. Cô từng giành giải Emmy và được đề cử giải Oscar cho hạng mục âm nhạc viết cho phim và từng tham gia ban giám khảo bỏ phiếu giải Grammy hạng mục World music. Năm 2002 cô đã cho phát hành album đầu tay “Twelve Months, Four Seasons”; năm 2009, cô gây ấn tượng mạnh với người yêu nhạc khi phát hành album “She’s Not She” hợp tác cùng nhạc sĩ Đỗ Bảo, và mới đây cô cho ra mắt album “Three Moutain Pass” mang nhiều tính thể nghiệm táo bạo thực hiện cùng nhóm tứ tấu Kronos và nhận được rất nhiều lời khen từ các kênh truyền thông NPR, BBC, L.A. Times…

Lịch biểu diễn tại Liên hoan  

Liên hoan năm nay sẽ diễn ra trong 3 ngày: 9-10-11/4/2015 tại các địa điểm khác nhau của Hà Nội với nhiều hoạt động như gặp gỡ, giao lưu, workshop đi kèm các chương trình biểu diễn.

Ngày 1: 09/04/2015
Địa điểm: MANZI ART SPACE, 14 Phan Huy Ích
14.00-17.00: MUSIC ART FILM
19.30-20.00: SOUND AWAKENER (VN)
20.30-21.00: GAUTE GRANLI (NOR)
21.00-22.00: VAN ANH VO/CHRIS BROWN (VN/USA)
22.00-23.00: CLUSTER OF SOUNDS/BRETT ZWEIMEN & OTHERS (USA/OTHERS)
Ngày 2: 10/04/2015
Địa điểm: HANOI CREATIVE CITY, số 1 Lương Yên

BERLIN CLUB NIGHT: Graffiti, documentary films, workshop, music

14.00-23.00: GRAFFITTI
14.00-18.00: DOCUMENTARY FILMS
16.00-18.00: WORKSHOP ABOUT DJ
18.00-20.00: TIỆC NGOÀI TRỜI VỚI DJ 
20.00-23.00: BERLIN CLUB NIGHT/ CHOPSTICK & CHI THANH (DE)
Ngày 3: 11/04/2015
Địa điểm: Triển lãm Vân Hồ. Số 2 Hoa Lư.
19.00-20.00: SOUNDS FROM Hanoi/TECHNO-TRI MINH & DEE.F (VN)
20.00-21.00: THYLACINE (Fr)
21.00-22.30: DANIEL MARIUMA & MOTI SAADIA (Israel)
Bài: Hải Khôi

Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

logo

Thực hiện: depweb

04/04/2015, 07:00