Thể dục giữ dáng sau khi sinh mổ cần lưu ý điều gì?

Giữ Dáng
Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nghỉ ngơi từ 6 tới 8 tuần sau khi sinh mổ. Mổ đẻ là một ca đại phẫu có tác động lớn tới các cơ ở vùng bụng, vì thế, bạn cần phải đợi cho cơ thể tự lành lại hoàn toàn rồi mới có thể tiến hành tập thể dục. Thậm chí, trong vài tháng đầu sau khi sinh mổ, bạn còn không nên mang vác các vật nặng, vì áp lực có thể gây ảnh hưởng tới vết mổ. 


(Ảnh: mgtvsportzedge) 

Khi đã hết thời gian nghỉ ngơi, bạn có thể bắt đầu với các bài tập đơn giản cho vùng xương chậu. Đây là vùng xương chịu nhiều áp lực nhất trong suốt thời gian mang thai, nên cũng là khu vực nên được luyện tập trước tiên. 

Bài tập xương chậu đơn giản nhất mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà chính là cúi xuống để bế em bé lên. Khi cúi xuống, hãy hạ cả cơ bụng, giữ săn cơ hông rồi bế con lên, sau đó có thể từ từ hạ con xuống, không cần thực hiện liên tục. 


(Ảnh: snoqualmieicecream) 

Khi đã thấy quen với động tác này, bạn có thể bắt đầu với những bài tập dành cho cơ bụng dưới. Bạn cũng chỉ nên chọn các động tác nhẹ nhàng, đơn giản, không tạo quá nhiều áp lực lên khu vực có vết mổ. Thông thường, các bài tập cho cơ bụng dưới cũng làm giảm cảm giác mỏi lưng, giúp bạn thấy thoải mái hơn. 


(Ảnh: napervillemagazine) 

Trong thời gian này, bạn cũng có thể chọn cách đi bộ để vận động nhẹ nhàng, thư giãn. Ngày đầu tiên, chỉ cần đi dạo khoảng 5 phút, đi với tốc độ chậm rãi. Dần dần mỗi ngày bạn có thể tăng thêm thời gian từng chút một, và đi nhanh dần lên. Đến khi có thể đi bộ được khoảng 20 phút mỗi ngày, bạn có thể bổ sung thêm khoảng vài phút tập đứng lên ngồi xuống nhẹ nhàng để bắt đầu làm thon gọn cơ thể. 


(Ảnh: maternalsavvy) 

Khoảng 10 tuần sau khi sinh, nếu bạn vẫn còn thấy đau và không thể vận động, cần hỏi ý kiến bác sĩ ngay. Bạn chỉ được phép bắt đầu tập thể dục khi đã có thể đi lại dễ dàng, không gặp nhiều khó khăn hay đau đớn. Nếu bạn muốn quay lại với chế độ luyện tập cường độ cao giống như trước khi mang thai, cần phải có sự đồng ý của bác sĩ. 

Hãy nhớ rằng, sức khỏe của bạn vẫn luôn quan trọng hơn ngoại hình và cân nặng. Chỉ đến khi cơ thể phục hồi hoàn toàn, bạn mới có thể tập thể dục. Trong vài tháng đầu, hãy bình tĩnh, thư giãn và tận hưởng cảm giác làm mẹ. Khi bé cứng cáp hơn, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu các bài tập thể dục hoặc yoga dành cho cả mẹ lẫn con, giúp tăng cường hiệu quả, đảm bảo an toàn và nhân đôi niềm vui.

Bài: Eve Nguyễn

logo

Hãy chia sẻ bí quyết làm đẹp của bạn với độc giả Đẹp Online bằng cách gửi thông tin, hình ảnh và công thức làm đẹp của bạn tại đây. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

Thực hiện: depweb

18/09/2015, 15:08