Thấp thỏm lo nghẽn mạng ngày Tết

Tin Tức
Tuy nhiên, năm nay các mạng di động lớn đều đã cam kết không xảy ra tình trạng nghẽn mạng trong những ngày cao điểm sắp tới.
 
Thấp thỏm lo nghẽn mạng ngày Tết
Các mạng di động đều thực hiện nâng cấp, mở rộng, tối ưu hóa mạng lưới đáp ứng nhu cầu sử dụng tăng đột biến trong những ngày Tết.

“Tôi rất nhớ, cách đây 2 năm ngày 28 Tết, đi sân bay đón sếp, xe chết dí hơn tiếng đồng hồ vì tắc đường, trong khi đó không thể gọi điện liên lạc được với sếp vì  mạng điện thoại cũng nghẽn nốt. Vụ đó suýt nữa thì bị nghỉ việc.”, anh Huỳnh Minh Tiến làm lái xe cho một công ty ở Hà Nội than thở.

Việc nghẽn mạng thường xảy ra vào dịp Tết, do nhu cầu sử dụng các dịch vụ thông tin di động của người dân tăng cao hơn nhiều lần so với thông thường. Các thuê bao di động hay tập trung đông tại một điểm nào đó và thực hiện các cuộc gọi cùng lúc khiến cho lưu lượng ở các khu vực đó tăng đột biến vượt quá dung lượng cho phép gây nên tình trạng nghẽn mạng cục bộ tại khu vực đó.

Không chỉ có các thuê bao, mà ngay cả các nhà cung cấp dịch vụ cũng lo ngại về tình trạng nghẽn mạng nói trên. Theo các chuyên gia viễn thông, lưu lượng trên các mạng thông tin di động vào những ngày cao điểm như 29, 30 mùng 1 Tết thường cao gấp 3 lần so với thông thường. Vì vậy, hầu hết các mạng di động đều có các phương án nâng cấp, mở rộng, tối ưu hóa mạng lưới nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng tăng đột biến trong những ngày cao điểm này.
 
Thấp thỏm lo nghẽn mạng ngày Tết
MobiFone đã bổ sung thêm 4000 trạm 2G/3G, đồng thời đầu tư phát triển hệ thống tổng đài mới, tăng cường dung lượng, công suất phục vụ trên toàn mạng lưới.

Cùng với việc “trồng” thêm hàng ngàn trạm thu phát sóng cố định, các mạng đều đã chuẩn bị sẵn sàng hàng chục xe phát sóng lưu động, đảm bảo kịp thời hỗ trợ thông suốt mạng lưới tại những điểm công cộng có khả năng tập trung lượng thuê bao lớn.  Riêng MobiFone tuyên bố, các xe phát sóng lưu động của MobiFone không chỉ tăng cường cho các thời khắc cao điểm như đêm giao thừa hay sáng mùng 1 Tết mà còn được bố trí túc trực tại các điểm đông người như hội chợ, điểm bắn pháo hoa, các lễ hội lớn trên khắp toàn quốc cả trước và sau Tết.

 Bên cạnh đó, để tối ưu hóa mạng lưới, MobiFone còn tiến hành việc san tải, chuyển 640 cặp thu phát sóng (TRX/TRU) từ các trạm lưu lượng thấp sang các trạm dự kiến lưu lượng tăng cao trong dịp Tết, bảo đảm không có hiện tượng quá tải xảy ra tại các khu vực này.

Anh Nguyễn Quang Dũng, một thuê bao tại Quận Nhất, thành phố Hồ Chí Minh nhận xét: “Đúng là lâu rồi, không còn phải lo sập mạng, mất liên lạc nữa. Năm ngoái, chỉ xảy ra hiện tượng khó nhắn tin một lúc ngắn vào thời điểm giao thừa”. 

Các chuyên gia viễn thông cho biết, những năm gần đây, với băng thông lớn, tốc độ cao, công nghệ 3G là giải pháp chính giúp các nhà mạng thành công trong việc chống nghẽn mạng. Theo MobiFone, nhà mạng này đã nâng cấp công nghệ cho gần 1000 trạm 3G nhằm tăng dung lượng đáp ứng số thuê bao sử dụng các dịch vụ cùng một lúc lên gấp nhiều lần. Tại các vùng trọng điểm, các trạm 3G được nâng cấp công nghệ để hỗ trợ truy cập với tốc độ lên tới  21,6 Mbps, các thuê bao có thể thỏa sức chia sẻ âm thanh, hình ảnh,  giải trí online mọi lúc, mọi nơi.

Chính vì lý do trên, các nhà mạng vẫn khuyến cáo khách hàng, vào các thời khắc cao điểm, tại các điểm công cộng tập trung nhiều người, khi không thực hiện được cuộc gọi hay nhắn tin các thuê bao nên chuyển sang chế độ mạng 3G để tránh  nghẽn mạng cục bộ do mạng 2G bị quá tải. 

Theo DT

Thực hiện: depweb

06/02/2013, 08:18