Tháo dỡ nhà chờ sập trên phố Hà Nội

Tin Tức

Từ sáng 18/7, đã có đông đảo các cán bộ công an, lực lượng CSGT, bác sĩ, bảo vệ đã có mặt tại hiện trường để tiến hành cưỡng chế giải tỏa cùng hàng trăm người dân hiếu kì theo dõi vụ việc.

Đến chiều cùng ngày, với khoảng hơn chục công nhân đã tham gia tiến hành tháo dỡ hết các cánh cửa và một phần mái nhà chủ yếu bằng phương tiện thủ công nhằm tránh ảnh hưởng đến các ngôi nhà bên cạnh và người dân trong khu vực.

Nhiều loại máy ủi máy xúc cũng đã được điều đến hiện trường nhưng chưa được đưa vào sử dụng.

Trong ngày đầu tiến hành cưỡng chế ngôi nhà, lực lượng làm nhiệm vụ không gặp bất cứ trở ngại nào từ phía gia đình.

Dự kiến kế hoạch cưỡng chế ngôi nhà này sẽ diễn ra trong 3 ngày, đến hết ngày 20/7 sẽ kết thúc.

Trước đó, ngày 6/7, ngôi nhà này đã được  lực lượng chức năng căng dây, cắm biển thông báo nguy hiểm, chống ván, nẹp cọc và cấm mọi người qua lại nơi đây, khiến cho việc hoạt động kinh doanh và vấn đề giao thông đi lại của người dân gặp vô cùng nhiều khó khăn.

Đến ngày 16-7, UBND quận Đống Đa đã ký quyết định cưỡng chế, tháo dỡ ngôi nhà nghiêng này vì sự nguy hiểm lên đến cấp độ D…

Được biết, ngôi nhà này nằm trong diện giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án làm đường Cát Linh – La Thành – Láng, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Gia Long. Tuy nhiên trong quá trình bàn giao mặt bằng, giữa đơn vị thi công và chủ căn nhà là bà Trương Kiều Xuân chưa có sự thống nhất về mức tiền bồi thường.

Cụ thể theo tìm hiểu, phía  ban giải phóng mặt bằng chỉ bồi thường cho gia đình chị Xuân 1,2 tỷ đền bù ngôi nhà và việc giải tỏa. Trong khi đó gia đình chị Xuân đòi thường 2 tỷ đồng để dỡ bỏ 2 tầng trên…

Trong quyết định ghi rõ: bà Trương Kiều Xuân phải tự tháo dỡ, di chuyển tài sản, ngôi nhà ra khỏi phạm vi GPMB và bàn giao mặt bằng cho Ban QLDA.

Về phía gia đình bà Trương Kiều Xuân chưa chấp hành bàn giao mặt bằng, trong khi đó đơn vị thi công vẫn tiến hành đào múc sát ngôi nhà, nên mới xảy ra sự cố như trên

Trước đó, vào ngày 15/12/2010 UBND quận ra quyết định xử phạt hành chính vì chủ hộ căn nhà không thực hiện quyết định thu hồi đất bàn giao mặt bằng.

Khi sự việc xảy ra, UBND phường Trung Liệt xuống hiện trường, tiến hành lập biên bản ghi nhận hiện trạng, với sự có mặt đại diện Ban Quản lí dự án đô thị, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng.

Trước đó như VietNamNet đã đưa tin, sự cố ngôi nhà số 132 phố Thái Thịnh, phường Trung Liệt bị nghiêng, suýt sập vào khoảng 2 giờ sáng ngày 4/7 khi gia đình chị Trương Thị Kiều Xuân (SN 1976, số 132 phố Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội) – chủ ngôi nhà đang ngủ thì hoảng loạn bởi tiếng cửa kính của ngôi nhà 4 tầng vỡ loảng xoảng, tường và trần bắt đầu nứt, gãy, nền nhà rung lắc mạnh.

Khi vụ việc xảy ra, phía UBND phường Trung Liệt đã yêu cầu đơn vị thi công tạm dừng thi công, đồng thời triển khai các biện pháp chống đổ, đảm bảo an toàn cho ngôi nhà.


Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

19/07/2012, 07:54