Thanh tra muốn phát hiện, phải đóng giả bệnh nhân

Tin Tức

Trao đổi về những sai phạm của các “phòng khám Trung Quốc”, phó vụ trưởng vụ Y dược cổ truyền (bộ Y tế) Nguyễn Hoàng Sơn nói:

Trước khi Luật khám chữa bệnh có hiệu lực, việc cấp phép cho thầy thuốc nước ngoài do các sở y tế thực hiện, nay quyền này thuộc bộ Y tế. Quy định mới được áp dụng khoảng hai tháng nay, đầu mối là cục Quản lý khám chữa bệnh (bộ Y tế), vụ Y dược cổ truyền có tham gia lĩnh vực y dược cổ truyền và theo tôi biết, đến nay đã cấp phép hành nghề cho 4-5 thầy thuốc y học cổ truyền nước ngoài.

– Thưa ông, có rất nhiều sai phạm đã được phát hiện tại các phòng khám có yếu tố nước ngoài. Dư luận đang đặt ra câu hỏi có hay không việc cơ quan chức năng bao che sai phạm?

– Theo cá nhân tôi, bao che là không có. Nhưng có một điều là giá khám chữa bệnh, theo quy định, phải niêm yết công khai cho bệnh nhân. Khi bệnh nhân đến khám, họ có thể xem xét về giá, nếu không phù hợp họ có thể đi nơi khác chữa bệnh. Nhưng có hiện tượng niêm yết một đằng làm một nẻo. Giải quyết vấn đề này, tôi cho rằng phải tăng cường kiểm tra, không phải thanh tra bằng hình thức bình thường, mà kiểm tra theo hình thức đóng giả bệnh nhân đến khám hoặc điều trị mới phát hiện được.

Chúng tôi đang có kế hoạch xây dựng quy trình thanh tra cơ sở khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Quy trình thanh tra chung có rồi, nhưng đó là áp dụng cho cơ sở tây y, có khám bệnh và kê đơn, còn cơ sở y học cổ truyền thì ngoài khám bệnh, kê đơn còn bán thuốc trực tiếp, quy trình thanh tra cơ sở kiểu này cần cụ thể hơn.

Phòng khám Trung Quốc Huê Hạ (88 Lý Thường Kiệt, Q5, TP.HCM) từng bị kiện do cắt trĩ cho bệnh nhân bị tai biến và bán thuốc không rõ nguồn gốc với giá cắt cổ.

Một trong những sai phạm nhiều nhất ở các “phòng khám Trung Quốc” là quảng cáo. Quảng cáo từ trước đến nay đều do bộ Y tế cấp phép…

Về quảng cáo, vụ Y dược cổ truyền (đối với cơ sở khám chữa bệnh theo hình thức cổ truyền) tiếp nhận hồ sơ, xem xét nội dung và cấp giấy tiếp nhận hồ sơ quảng cáo, trên hồ sơ ghi rõ nội dung được quảng cáo là gì, hình thức yêu cầu là thông tin cho bệnh nhân.

Một số đài phát không đúng nội dung đã được xem xét thẩm định, chúng tôi đã làm nhiều công văn đình chỉ quảng cáo gửi đến các đài. Khi cấp giấy tiếp nhận hồ sơ quảng cáo, chúng tôi có gửi nội dung quảng cáo về các sở y tế để theo dõi, sở cũng phải có trách nhiệm.

“Phòng khám Trung Quốc” sai phạm thì rất nhiều, vì sao không đình chỉ hoạt động của các phòng khám này?

Với phòng khám nhốt bệnh nhân mà báo vừa nêu ở địa chỉ 141 Phan Đăng Lưu (TP.HCM), chúng tôi có trao đổi ngay với sở Y tế TP.HCM và được thông báo phòng khám có ba vi phạm: người nước ngoài hành nghề không phép, có thuốc không rõ nguồn gốc và hành nghề quá phạm vi cho phép.

Căn cứ nghị định về xử phạt vi phạm hành chính, sở Y tế TP.HCM có dự kiến ngoài phạt tiền sẽ đình chỉ hoạt động của phòng khám. Bộ Y tế đã yêu cầu sở Y tế TP.HCM xử nghiêm minh vi phạm này để làm gương.

Ông có thể cho biết bằng cấp của những người nước ngoài ở các “phòng khám Trung Quốc” có đủ điều kiện khám chữa bệnh?

Về bằng cấp, những văn bằng, tài liệu nước ngoài cấp phải được hợp pháp hoá lãnh sự, dịch và công chứng, bằng cấp này phải tương đương với yêu cầu của phía VN. Nhưng tôi có một khuyến cáo với người dân rằng khi đi khám chữa bệnh phải tự mình tìm hiểu kỹ thêm về cơ sở y tế, không nên nghe quảng cáo một chiều. Hiện nay chúng tôi đang thực hiện theo Luật khám chữa bệnh, các thầy thuốc, phòng khám nước ngoài phải gửi hồ sơ lên bộ Y tế, bộ có hội đồng tư vấn xem xét và mỗi tháng tổ thư ký của hội đồng sẽ họp một lần để xem hồ sơ.

Theo Tuổi Trẻ

Thực hiện: depweb

23/06/2012, 11:31