Thanh Lam lý giải về mối quan hệ thân thiết với vợ mới của Quốc Trung

Sao

– Lúc nào cũng được khen tặng với những mỹ từ về nhan sắc. Nhưng trong thẳm sâu, chị có lo sợ một ngày vẻ đẹp ấy sẽ không còn?

– Tôi nghĩ phụ nữ thường có nỗi lo thường trực vì sợ bị già. Nhưng, tôi thấy chúng ta luôn phải biết đối diện với sự thật, khi đối diện được ta sẽ sống thông minh nhất cho sự thật ấy, sẽ biết mình nên làm điều gì đấy một cách dung dị cùng với hiện tại, để không bị lố.

Mỗi lứa tuổi đều có một vẻ đẹp bởi vẻ đẹp có ở từng thời khắc trong cuộc đời. Tôi đã đi nhiều nơi, gặp nhiều người, tôi nhớ, một lần đến Áo được gặp một bà lão khoảng 80 tuổi, ở bà toát lên vẻ đẹp rất cuốn hút, dù da mặt bà nhăn, mắt không còn long lanh, miệng không còn tươi nữa. Bởi bà có một thần thái đặc biệt. Vì thế, tôi rất thích phụ nữ ngoài việc chăm sóc vẻ đẹp bên ngoài, nên chú ý chăm sóc cái phần bên trong, bởi tri thức, trí tuệ là thứ tạo ra uy lực riêng của mỗi người.

Ca sĩ Thanh Lam cùng với mẹ (nghệ sĩ Thanh Hương – bên trái) và con gái (Thiện Thanh – bên phải) trong ngày ra mắt Thẩm mĩ viện Thiên Mỹ tại Hà Nội

– Thế  khi ngồi với đàn ông, chị tự tin nhất điều gì, ở mình?

– Tôi nghĩ rằng, người đàn bà tự tin quá sẽ rất lố bịch. Thật ra người đàn bà nếu có “một cái gì”, thường không hay thể hiện sự tự tin trước mặt đàn ông đâu, đấy là theo kinh nghiệm sống của bản thân, tôi thấy như vậy. Mình nên ngốc ngốc một chút. Chứ người đàn bà “dốt” nhất là người thể hiện sự thông minh trước mặt đàn ông đấy.

– Thế mà anh Quốc Trung nói: “Thanh Lam không bao giờ biết công nhận mình sai”!

– Đâu, bây giờ tôi biết công nhận mình sai rồi, đã biết công nhận rồi! (cười)

– Mọi người bảo chị tài, vì chị rất thân thiết với vợ mới của anh Trung (nhạc sĩ Quốc Trung). Là chị tỏ ra hay sự thân thiết ấy là thực?

– Tôi nghĩ trong cuộc sống, vợ chồng là duyên nợ, và theo logic ấy, Lan (tên người phụ nữ hiện tại của nhạc sĩ Quốc Trung – pv) là vừa có duyên vừa có nợ với anh Trung. Bên cạnh đó, Lan còn ở với các con nhiều hơn tôi. Tôi cũng nghĩ, bất kỳ người phụ nữ nào yêu thương con mình, mình đều có thể yêu thương họ.

– Chị yêu quý chị Lan vì nhìn thấy người đàn bà ấy yêu quý các con của mình, tôi cho rằng đó là điều dễ hiểu. Nhưng tôi không biết tại sao chị Lan lại yêu quý chị, bởi dễ thường, phụ nữ hay có sự “đố kỵ đàn bà”?

– Vì Lan như thế nên tôi rất quý Lan. Một trong các lý do tôi vẫn có thể làm việc với anh Trung còn nhờ vào cách cư xử của Lan nữa đấy. Lan là người sống rất văn minh, cô ấy tạo điều kiện để tôi và anh Trung có thể cùng nhau chăm con, cùng nhau làm việc. Bên cạnh đó, sự đóng góp của Lan đối với các con tôi là rất lớn. Tôi nghĩ cả tôi và Lan sống đến tuổi này, đều hiểu, điều đáng trân quý nhất trong đời là tình cảm của con người dành cho nhau.

Ca sĩ Thanh Lam và chị Lan – vợ của nhạc sĩ Quốc Trung


– Và đến giờ chị vẫn gọi anh Trung là “bố” –  tại sao có sự trìu mến như vậy?

– Thì bạn thấy đấy, trong cuộc đời này chúng ta có cơ hội gặp nhau, rồi quan trọng hơn còn có chung nhau những đứa con, thì rõ ràng chỉ có thể nói mình với người đó có duyên nợ tiền kiếp. Cuộc sống luôn có những điều bí ẩn mà ta cần những chiếc chìa khóa để mở nó. Nhưng chắc chắn chúng ta chẳng bao giờ có thể mở hết các cánh cửa bí mật của một người bạn nào đó bên mình, vì thế chúng ta nên trân trọng những quãng thời gian mình đã bên nhau, thời gian đã làm những điều tốt đẹp cho nhau.

– Nhưng sự trìu mến ấy có làm cho người phụ nữ hiện tại của anh Trung, hoặc người đàn ông của chị chạnh lòng?

– Thực ra, trong tình yêu ghen tuông là một gia vị, nếu biết sử dụng tinh tế sẽ tạo ra sự thi vị trong tình cảm. Nhưng nếu dùng quá, chắc sẽ nồng, sẽ khó chịu. Tính chị Lan thì bạn biết rồi đấy. Còn anh Trung và người đàn ông hiện tại của tôi khác nhau về ngành nghề, họ ít có cơ hội giao tiếp với nhau, nhưng anh ấy cũng rất yêu thương các con tôi.

– Nói về nghề – ngày xưa bố chị bảo: “Lam làm bao nhiêu gió cũng cuốn bay đi hết”, với ý – chị là người phụ nữ không biết giữ tiền. Vậy mà bây giờ chị hình như đang trên đà trở thành doanh nhân đến nơi đấy nhỉ?

– Ồ không, tôi không bao giờ nhận mình là doanh nhân cả. Tôi chỉ làm những thứ là thế mạnh của mình, chẳng hạn khi mở café Cộng – nghĩa là tôi làm về ẩm thực – cũng là nghệ thuật đó chứ. Rồi bây giờ tôi tham gia thêm ở lĩnh vực thẩm mỹ vì tôi nghĩ tạo ra cái đẹp cũng là một nghệ thuật mà. Tôi chưa và sẽ không bao giờ gắn cuộc sống của mình với chữ kinh doanh cả, vì ông trời sinh ra mỗi người đều không cho ai hết mọi thứ. Nhưng tôi có những người bạn là doanh nhân thực sự, nên khả năng kinh doanh của họ kết hợp với khả năng sáng tạo của tôi có thể tạo ra một sản phẩm hoàn hảo hơn.

– Các diva như Madonna vẫn đang cố gắng để có thể tạo ra nhiều tour diễn vòng quanh thế giới. Còn chị thì mấy năm gần đây dường như đang mải mê với các dự án kết hợp kinh doanh nhiều hơn. Thực ra hiện tại chị đang có dự định gì cho âm nhạc?

– Như đã nói, kinh doanh chỉ là lĩnh vực tôi tham gia thêm để thử thách bản thân. Với âm nhạc, hiện tôi đang triển khai hai dự án song song, một đĩa nhạc dân gian đương đại có tên là “Tự tình”  tôi làm với anh Quốc Trung. Dự án này chúng tôi đã làm xong công việc chọn bài và một số việc khác, tôi chỉ còn đợi anh Trung hòa âm để tôi có thể bước vào phòng thu. Nhưng xem ra, nếu thuận lợi cũng phải qua chương trình Monsoon music festival 2015, tôi mới có thể thu được.

Bên cạnh đó, sắp tới tôi thực hiện một CD chung với em trai mình – nhạc sĩ Trí Minh. Sản phẩm này có sự đầu tư rất nhiều để có sự sáng tạo từ các bản phối đến việc chơi nhạc. Tôi sẽ  hát trên nền nhạc tứ tấu nhẹ nhàng, có hơi hướng jazz, có chút mang tính world music và nói chung có nhiều sự pha trộn. Tôi sẽ thu âm với các nhạc sĩ nổi tiếng đến từ Đan Mạch. Hiện tôi đang trong thời gian đi đặt bài, và hy vọng có thể thu từ tháng 10. Tôi hy vọng đây sẽ là sản phẩm tạo ra tính khác biệt của mình trong năm nay.

– Tôi biết dự án này từ Moonson music Festival 2014, đến nay dự án đó thậm chí vẫn chưa được thu âm. Sự chậm trễ này là do đâu?

– Anh Trung là người rất lạ. Hiện việc chọn bài đã xong hết rồi đây, mà tôi cũng không biết tại sao anh ấy chưa triển khai hòa âm cho tôi. Nhắc đến tôi lại thấy buồn. Có nhiều bạn cứ hỏi tôi, chị ơi sao không thu đi, nhưng không có bản audio thì tôi thu bằng gì?

– Cảm ơn những chia sẻ của chị!

 Hải Khôi (ghi)

Ảnh: Nhân vật cung cấp

logo

Thực hiện: depweb

11/06/2015, 09:40