Thanh Hóa di dời khẩn cấp gần 120.000 dân tránh bão

Tin Tức

Việc di dời dân tại các huyện ven biển Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Tĩnh Gia, thị xã Sầm Sơn diễn ra hết sức khẩn trương, khi bão số 8 đang dồn dập đổ vào đất liền. 

 

Người dân xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa tránh trú bão số 8 tại trường tiểu học của xã – Ảnh: Hà Đồng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong buổi sáng 28-10 các xã đã dùng còi báo động, kêu gọi người dân gần mép nước biển vào sâu trong đất liền để tránh trú bão.

Tại xã vùng biển Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc – nơi thường xuyên phải hứng chịu các trận bão hằng năm, việc di dân hết sức khẩn trương.

Ông Nguyễn Văn Ngữ – chủ tịch UBND xã Ngư Lộc – cho biết: “Chúng tôi di dân theo phương án 1 là 850 hộ (2.560 khẩu) sống gần mép nước biển. Tất cả hộ dân sẽ vào sâu trong đất liền, tập kết tại các gia đình họ hàng, người thân và các trường học trên địa bàn xã. Đến 12g trưa 28-10, xã Ngư Lộc đã cơ bản di dời toàn bộ số dân nêu trên đến nơi an toàn để tránh trú bão số 8. UBND xã đã cấp mì gói, nước uống cho nhân dân đi tránh bão dùng trong ngày 28-10 và cho các ngày tiếp theo, nếu còn phải ở tại trường học tránh trú bão. Bên cạnh đó, UBND xã đã chuẩn bị thuốc chữa bệnh để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.”

Ngư Lộc là địa phương phải di dời dân đi tránh bão nhiều nhất huyện Hậu Lộc. Tại huyện này trong buổi sáng 28-10, các xã ven biển như Đa Lộc, Hưng Lộc, Ngư Lộc, Minh Lộc, Hải Lộc, Hòa Lộc đã di dời hơn 28.000 người dân đi tránh trú bão tại các nhà người thân và các công trình kiên cố của nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Ấp – bí thư Huyện ủy Hậu Lộc – cho biết: “Ngay trong buổi sáng 28-10, huyện đã chỉ đạo di dân quyết liệt để tránh bão. Với số dân di dời tương đối lớn nên chúng tôi ưu tiên đưa người già, trẻ em, phụ nữ đi tránh bão trước. Còn thanh niên, trung niên sẽ dọn dẹp, chằng chống nhà cửa rồi đi sau một chút. Quan điểm chỉ đạo của huyện là người dân nào không chịu di dời sẽ được các lực lượng chức năng đến cưỡng chế, đưa đi tránh bão. Huyện đã chỉ đạo các địa phương chuẩn bị đầy đủ mì gói, nước uống, thuốc chữa bệnh thông thường để cấp phát miễn phí cho người dân sử dụng trong thời gian tránh bão. Các xã tuyệt đối không được để người dân thiếu đói khi đi tránh bão tại các công trình kiên cố của nhà nước; phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra”.

Đến trưa 28-10, công tác di dời gần 120.000 người dân ở các địa phương ven biển của tỉnh Thanh Hóa đã cơ bản hoàn thành. Tại vùng biển Hậu Lộc gió bắt đầu thổi mạnh kèm mưa, nước biển dâng cao, sóng lớn, đánh mạnh, biểu hiện của siêu bão Sơn Tinh đang tiến áp sát vào đất liền.

 

Theo Tuổi Trẻ

Thực hiện: depweb

28/10/2012, 16:05