Thái Từ Khôn dính lùm xùm trục lợi với album “Mê”, nói sao cũng tình ngay lý gian - Tạp chí Đẹp

Thái Từ Khôn dính lùm xùm trục lợi với album “Mê”, nói sao cũng tình ngay lý gian

Hậu Trường

Nối tiếp loạt bê bối của loạt sao hạng A của xứ tỷ dân, Thái Từ Khôn bất ngờ bị giới chức trách “điểm mặt” khi vướng vào lùm xùm phát hành album “Mê”.

Thái Từ Khôn là nam ca sĩ nổi danh đình đám trong làng âm nhạc xứ Trung. Anh trở thành ngôi sao trẻ nổi bật từ sau chương trình sống còn “Idol Producer” và ra mắt trong nhóm nhạc “Nine Percent” hồi năm 2018. Trong gian hoạt động với nhóm nhạc, Thái Từ Khôn dần khẳng định được vị thế trong làng nhạc khi rẽ hướng solo khá thành công. Hầu hết các tác phẩm âm nhạc của anh đều do tự tay sáng tác và có sức công phá “khủng” trên các BXH tại quê nhà. Tuy nhiên, mới đây, trang Jimu News (Trung Quốc) đã tố cáo Thái Từ Khôn có hành vi trục lợi, khi phát hiện album của nam ca sĩ đạt doanh thu hơn 80 triệu NDT với hơn 32 triệu bản nhưng chỉ mới phát hành 5/11 bài hát. Nhiều người chỉ trích đây có thể được xem là hành vi lừa đảo, kiếm tiền một cách không trung thực, tạo thành tích đẹp nhưng “cách chơi” thì không đẹp.

Vì đâu mà nên nỗi?

Sau khi sự việc được đưa ra bàn luận, phòng làm việc của Thái Từ Khôn nhanh chóng phát thông báo xin lỗi, kêu gọi người hâm mộ không nên phản ứng thái quá, giữ môi trường tranh luận mạng lành mạnh. Đồng thời, phía nam idol cũng tung ra những bài hát còn lại; tuy nhiên các ca khúc được cho là thiếu hoàn chỉnh và có bài còn được phát hành từ các phiên bản cũ. Cộng đồng fan của Thái Từ Khôn đã lên tiếng phản bác rằng, bài hát sẽ được tung ra trong từng dịp đặc biệt, tuy nhiên không may dịch bệnh bùng phát đã làm kế hoạch bị chệch hướng. Đúng là phía nhà phát hành album cũng đã thông báo về hình thức phát hành bài hát theo từng đợt và có vẻ là có kế hoạch cụ thể. Nhưng không ấn định thời gian rõ ràng, sau 4 tháng chỉ có 5 bài, thật khó mà nói sao cho hợp lý hợp tình.

Có thể nói, hình thức phát hành nhạc theo thời điểm được nhiều nghệ sĩ áp dụng như Lâm Tuấn Kiệt, Mao Bất Dịch… chẳng hạn. Tuy nhiên, mấu chốt là họ có thời gian phát hành full album, chứ không hoàn toàn tùy hứng. Cụ thể, album của Mao Bất Dịch bao gồm 5 ca khúc được ra mắt đúng hẹn trong 1 tháng và đều là những ca khúc hoàn chỉnh. Lâm Tuấn Kiệt cũng ghi rõ thời hạn phát hành từ 20/10/2020 đến tháng 3/2021. Thế nên không phải vô lý khi Thái Từ Khôn dính nghi vấn trục lợi, vì sự thiếu minh bạch của mình.

Người tiêu dùng có thể truy cứu hoặc không nhưng xâm phạm lợi ích của họ là có

Phân tích về vấn đề nghiêm trọng này, trang Jimu News đã có bài phỏng vấn với luật sư: “Điều kiện tiên quyết để xác minh hành vi bán hàng này có vi phạm pháp luật hay không, nằm ở chỗ người bán có giao hẹn cụ thể thời gian giao hàng hay không. Nếu không thực hiện đúng thì người bán đã xâm phạm lợi ích của người tiêu dùng.” – người này cho biết. Trùng khớp với những phân tích của luật sư, trong các thông báo bán hàng album “Mê” của Thái Từ Khôn trên QQ Music không hề thấy mục nhắc nhở người mua về vấn đề thời gian. “Người tiêu dùng có truy cứu hay không là một chuyện, nhưng phương thức bán hàng có phạm pháp hay không lại là chuyện khác.” – vị luật sư kết luận.

Nếu đơn giản hóa gọi đây là một “sai sót nhỏ” trong khâu phát hành, cũng tức là đánh giá thấp sự chuyên nghiệp của Thái Từ Khôn và đội ngũ của nam ca sĩ đã thể hiện trong những dự án hoành tráng của họ trước đây. Trong bối cảnh ngành giải trí Trung Quốc đang bị giới chức trách siết chặt công tác quản lý, lỗi sai này của nam idol nếu xử lý không khéo, hoặc tiếp tục được mổ xẻ sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự nghiệp và uy tín của anh. Đối với sự việc lần này, dù studio Thái Từ Khôn khẳng định sau này sẽ nghiêm khắc làm theo các quy định có liên quan, đảm bảo quyền lợi của mỗi một người tiêu dùng, nhưng xét cho cùng vẫn là tình ngay lý gian.

Tác giả: Bảo Trân

02/09/2021, 13:22