Thái Hòa: Tôi thương cảm cho Hội


– Trước khi nói đến chuyện ồn ào của một bộ phận LGBT về “Để mai tính 2”, tôi quan tâm đến con số 2 triệu đô sau gần 1 tuần công của bộ phim. Một số ý kiến cho rằng, doanh số này thiếu cơ sở. Anh có phản biện gì?

– Bên CGV họ có số liệu công khai, họ là cụm rạp liên quốc gia, tôi tin họ không thể làm bừa. Tôi nghĩ, họ công bố các con số vì vui với thành công của mình, vì đây là bộ phim CGV hợp tác cùng chúng tôi.  Tôi cũng đăng tin vui này lên facebook của mình, không phải để khoe khoang, bởi tôi nghĩ, đạt được như vậy đều nhờ khán giả, nên muốn chia vui với những người ủng hộ mình trước giờ.

Tạo hình vai Hội của Thái Hòa trong “Để mai tính 2”

– Xem ra Thái Hòa không còn đơn thuần là một diễn viên, anh đang dần vào vai “ông chủ” ở lĩnh vực điện ảnh này rồi nhỉ?

– Tôi là diễn viên thôi, chỉ khác là, tiền công của diễn viên không lĩnh mà góp luôn vào với đoàn phim. Thành ra, nói đồng sản xuất cũng là hơi quá. Công diễn viên thì được bao nhiêu so với đầu tư làm một bộ phim.


Giành được thành công ngoài rạp chiếu, nhưng “Để mai tính 2” cũng lập tức phải hứng chịu một làn sóng chỉ trích từ phía cộng đồng LGBT (những người đồng tính, song tính, chuyển giới). Trên trang Facebook của cộng đồng LGBT có tên Tôi đồng ý quy tụ hơn 82.000 thành viên, trong những ngày qua liên tiếp đăng tải những thông điệp và ý kiến không hài lòng về bộ phim. Sử dụng hashtag #Hoikhongthetinh (Hội không thể tính), các quản trị viên của trang này đưa ra nhiều lý luận cho rằng bộ phim đã làm xấu hình ảnh của người đồng tính, gây phản cảm trong dư luận và sử dụng người đồng tính làm công cụ để chọc cười, thu lợi nhuận.


– Heraclitus từng nói “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông”, với Thái Hòa, anh có thấy mình bị cạn vốn khi vào vai chị Hội, lần hai?

– Chuyện cạn vốn hay không, tôi  nghĩ không cần đợi đến phần 2 đâu, bởi ở riêng một dạng vai, nếu làm nhân vật mới mà khắc họa không được, coi như thất bại rồi. Vậy nên, kịch bản vẫn là điều quan trọng, kịch bản phải khai thác được tình huống mới để Hội vượt qua phần 1, tôi sợ cái đó kìa.

Tụi tôi có ý tưởng làm phần 2 từ khi “Để mai tính 1” ra rạp được một tuần. Khi anh Charlie Nguyễn, anh Vincent Ngô đề nghị chuyện đó, tôi đã xung phong viết kịch bản. Tôi hoàn thiện kịch bản sau cỡ 2 năm gì đó.

Làm được cái phần 2 này cũng “chầy chật” (trầy trật) lắm, thậm chí lúc dựng quay xong hết rồi, thấy không như mong muốn, lại cắt đi những phần không ưng, bỏ thêm 8 ngày quay lại. Nhân vật Hội ở hai phần cũng là 1 thôi, nên chắc chắn lúc coi, mọi người sẽ thấy nó lặp lại. Tôi lường trước điều đó, nên đã đặt Hội vào những tình huống khó khăn, mới mẻ hơn.  

– Anh có bao giờ nghĩ, Chị Hội đã làm nên tên tuổi Thái Hòa và chính Chị Hội cũng có thể phá hủy cái tên đó?

– Tôi không nghĩ đến chuyện đó, nó nghiêm trọng quá. Tôi chỉ nghĩ, làm bất cứ việc gì, nếu mình không dễ dãi, thì kết quả sẽ không đến nỗi. Chị Hội hay A Xử bên sân khấu kịch hay Cu Hù bên “Tèo em” tôi đều cố gắng hết mình. Mọi chuyện diễn biến thế nào, tùy cảm nhận của khán giả, tùy vào khả năng mình tới đâu. Tôi chấp nhận coi một phim dở, nhưng không chấp nhận một bộ phim làm ẩu.

– Điều đó có đồng nghĩa, anh đã làm “Để mai tính 2” không ẩu, dù có một bộ phận không nhỏ của cộng đồng LGBT đang “lên án” anh cho rằng anh không hiểu gì khi vào vai Chị Hội lần này?

– Tôi đã làm vai Hội bằng những gì bản thân cảm nhận từ trong tim, tôi hoàn toàn  không đến với nó từ sự tính toán. Những gì làm bằng trái tim sẽ đi đến trái tim, còn ai đón nhận Hội bằng sự toan tính có lẽ sẽ không gặp nhau.

Nghệ sĩ Thái Hòa ngoài đời

Chưa kể, trong bối cảnh làm phim hiện nay, tôi dám nói mình là một trong những người lúc nào cũng đặt nặng chuyện tìm hiểu kỹ về vai diễn, tôi không hề hời hợt. Tất nhiên, nếu nói hiểu hết về cộng đồng LGBT tôi chưa dám, bởi chuyên gia cũng vẫn còn sai mà.

Khán giả được gặp lại Phạm Hương Hội – nhân vật phụ trong “Để Mai Tính” sản xuất năm 2010. “Để mai tính 2” được coi như một phần ngoại truyện tiếp nối của phần trước, với nhân vật chính lần này sẽ là “chị” Hội của diễn viên Thái Hòa và vẫn do Charlie làm đạo diễn.
Bốn năm sau khi chia tay với Dũng và Mai, Phạm Hương Hội giờ đã khác xưa rất nhiều. Sau khi trở thành một nữ doanh nhân thành đạt, Hội về Việt Nam để thực hiện dự án xây dựng trung tâm mua sắm khổng lồ Mega Malls. Vừa đặt chân xuống sân bay, cơ duyên đã mang đến cho Hội cơ hội về một tình yêu bấy lâu hằng mơ ước. Thế nhưng số phận lại đùa giỡn một lần nữa khi bắt buộc Hội phải lựa chọn: một bên là tình yêu trong mơ, bên kia là sự nghiệp cả đời.

Bộ phim khởi chiếu từ 12/12 trên toàn quốc.

– Đạo diễn Charlie có chia sẻ trước khi phim công chiếu, về tiếng cười sẽ được tạo ra ở “Để mai tính 2”, rằng: “Người ta cười vì cái duyên của diễn viên chứ không cười  vì nhân vật đó đồng tính hay không”. Còn ý kiến của anh?

– Tiếng cười của “Để mai tính” có được nhờ vào tình huống chứ không phải nhờ vào chuyện Hội là “bóng” hay không. Không tin, ai đó cứ thử cầm máy quay một người muốn chuyển giới như Hội rồi chiếu lên và coi thử, có cười được suốt như Hội không?

– Với riêng Thái Hòa, nụ cười và nước mắt nếu đã có vì Chị Hội, nó đã rơi và bật lên vì những lý do gì?

– Tôi thấy thương cảm cho nhân vật Hội. Số phận của Hội và giới tính của Hội rất khó tìm thấy hạnh phúc. Hội vướng phải bi kịch rất lớn là mâu thuẫn của Hội, tự Hội không giải quyết được. Giới tính của Hội chỉ yêu “trai thẳng”, nhưng “trai thẳng” họ không yêu những người chuyển giới, hoặc nếu có cũng rất hiếm hoi. Vì vậy, tôi nghĩ cuộc đời của Hội bi kịch chắc chắn nhiều hơn. Tôi không nhìn Hội với tư cách một diễn viên nhập vai, tôi vẫn đầy sự thương cảm.  

Qua tìm hiểu từ những người bạn trong giới LGBT, tôi hiểu được, những người như Hội, họ luôn tìm cách để nổi bật trong đám đông, bởi họ cần đám đông cho họ cảm giác, họ duyên dáng, họ lôi cuốn từ vẻ nữ tính của mình. Nhưng điều đó có được hay không, không phụ thuộc vào mong muốn của những người như Hội.  Bởi vậy, tôi thương Hội lắm.

Tiếng cười của nhân vật Hội trong “Để mai tính” có được là dựa trên cái bi. Hội phải vượt qua những mâu thuẫn về giới tính của mình để yêu được một chàng trai, hay chuyện Hội hy sinh tình yêu của mình để người kia được hạnh phúc, tôi nghĩ đó là cái bi đó chứ.  Nói thật, khi làm phim này, tôi không nghĩ mình đang làm một bộ phim hài. Tiếng cười vẫn phải dựa trên điều gì đó vững chãi hơn những câu chuyện gây cười. Tôi nghĩ chuyện Hội hi sinh cho người yêu, đó là điều lớn hơn một tiếng cười chứ.

– Dù thế nào, xin chúc mừng anh vì Hội đã ra đời và là một nhân vật trưởng thành, có số phận. Nhìn lại chặng đường đã gắn bó với Hội suốt thời gian qua, anh nghĩ mình sẽ phải làm gì tiếp theo?

Tôi đang nghĩ, có thể là “Tèo Em 2”. Tương tự như Hội, Tèo Em hay Cu Hù, khi xem xong bộ phim đã đóng, tôi luôn thấy mình vẫn còn nhiều điều chưa làm được. Tâm lý này sẽ mang theo mình suốt đời. Phóng viên hay hỏi, vai diễn nào anh thấy tâm đắc nhất, tôi nghĩ vai diễn đó  mình vẫn đang trên đường đi tìm và có thể mình sẽ không tìm được. Nhưng nó là định hướng cho mình biết, bản thân nên làm gì.

Hình ảnh của Chị Hội sau khi đã chuyển giới, trong “Để mai tính 2”

– Một bộ phận khán giả đang cho rằng anh và đạo diễn Charlie mượn chuyện đồng tính để bán vé. Anh có muốn giải thích gì không?

– Để đó đi. Tôi không muốn trả lời câu hỏi này.

– Thái Hòa thành danh với điện ảnh bằng phim hài, nhưng cũng đã chứng tỏ mình với những vai bi. Ở sân “hài” hay “bi”, điện ảnh mang đến cho anh tiền tài, danh vọng và sự thỏa mãn làm nghề?

– Trong bối cảnh phim ảnh Việt Nam hiện tại, doanh thu phim hài bao giờ cũng cao hơn. Theo kinh nghiệm của những người đi trước, phim hài và phim ma là nền móng đưa khán giả tới rạp.  Nhưng đó không phải lý do tôi nghĩ mình sẽ mãi gói gọn trong những vai hài. Dù tôi chưa “ngán” vai hài, thậm chí tôi còn “nghiền” nó, nghĩ nó chắc cũng giống ma túy đó. (cười). Hài gắn với tôi từ khi tốt nghiệp ra trường. Tôi đã diễn nhiều vai, tôi yêu những tiếng cười mình tạo ra, và luôn thấy vui vì điều đó.

Tuy nhiên, tôi vẫn góp mặt trong “Lấy chồng người ta”, “Lửa Phật”, tôi nói thật là cát sê các vai đó không cao bằng những vai hài tôi đã nhận, tôi cũng biết trước phim đó khán giả không nhiều như phim hài. Nhưng tôi muốn, qua những vai diễn đó,  giới phê bình họ đánh giá mình đúng hơn. Và thật ra tôi cũng “thèm” được anh em trong nghề công nhận Thái Hòa có thể làm được nhiều hơn những vai hài. Đó là những thứ khiến mình thấy “đủ” để tiếp tục vui với công việc.

Tôi nói chuyện này không biết bạn có tin, nhưng khi nghe có vai hay, tôi thậm chí nhắn tin xin xỏ đạo diễn, tôi làm vậy vì tôi “thèm” vai diễn đó. Tuy vậy, tôi cũng không bao giờ bỏ hẳn hài.

– Cảm ơn những chia sẻ của anh!

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Nhân vật cung cấp

logo

Thực hiện: depweb

22/12/2014, 00:29