“Thật bất ngờ!”: Sơn Tùng M-TP trở thành ca sĩ của năm

Review

Chàng trai gốc Thái Bình sau khi trải qua những vụ ồn ào về chuyện bị nghi đạo nhạc, đã bị ban tổ chức Cống hiến cân nhắc từ mùa giải trước, năm nay chính thức có mặt ở 4/8 hạng mục của giải thưởng. Giải thưởng “Ca sĩ của năm” mà Sơn Tùng nhận được đánh dấu một năm hoạt động hết mình của chàng trai trẻ. Hai show diễn ở Tp.HCM và Hà Nội, nhiều sáng tác mới được công bố và một số MV nhanh chóng đạt kỷ lục về lượt người xem trên Youtube, khiến cái tên Sơn Tùng liên tục “nóng” lên trong năm qua. Điều đáng nói, đây là hạng mục giải thưởng Sơn Tùng phải cạnh tranh với các ca sĩ hàng diva như Hà Trần, divo Tùng Dương… 

Nhạc sĩ Phó Đức Phương:  “Các nghệ sĩ trẻ, các bạn hãy luôn phải cháy bỏng trong lòng một sự cống hiến. Chúng ta phải sáng tạo thực sự, mà sự sáng tạo thực sự thì vô cùng gian lao vất vả. Còn không sáng tạo thì vẫn có thể thành công, nhưng sự thành công ấy là ngắn hạn”

Giải thưởng của Sơn Tùng chắc chắn sẽ gây ra một làn sóng mới về việc chàng trai này có xứng đáng với sự ghi nhận này không. Nhưng, không thể phủ nhận, chủ nhân của “Buông đôi tay nhau ra”, “Chờ người nơi ấy” đã có một năm làm việc hết mình. Điều đặc biệt, trên sân khấu Cống hiến lần này, nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng tham gia một phần quan trọng. Ông cũng là người từng lên tiếng phản đối mạnh mẽ Sơn Tùng, trong vụ nghi án đạo nhạc năm 2014.

Màn phát biểu của Sơn Tùng kéo dài nhất, dù giải thưởng của Tùng được trao cuối cùng trong đêm. Sơn Tùng đã gửi lời cảm ơn nhạc sĩ Nguyễn Cường – người đầu tiên đề cử bài hát “Cơn mưa ngang qua” vào chương trình Bài hát yêu thích. Đây cũng là lần đầu tiên Sơn Tùng được đề nghị xuất hiện trên sân khấu lớn.

Sơn Tùng M-TP chia sẻ trên sân khấu lễ trao giải Cống hiến 

Tùng Dương đã chia sẻ ngay trên sân khấu với Sơn Tùng và khán giả rằng, anh luôn mong những người trẻ có cái nhìn khách quan và ngày càng tiến bộ. Và ngày hôm nay, Sơn Tùng đã trở thành nghệ sĩ thành công.

Nhạc sĩ Trần Tiến cũng chia sẻ trong lễ trao giải: “Sáng tạo khó lắm, ai cũng biết vậy. Làm thế nào để 50 năm nữa các bạn vẫn viết như chúng tôi. Việc chúng ta bước lên con đường âm nhạc cũng giống như lên xe đạp rồi thì phải đạp đến cuối cuộc đời, nếu dừng đạp sẽ ngã. Nếu đã nhảy xuống biển âm nhạc rồi thì phải bơi, không bơi sẽ chết”

Các nghệ sĩ trong đêm trao giải

Cùng đứng trong đội ngũ những nghệ sĩ trẻ được ghi nhận lần này còn có Trúc Nhân, chủ nhân giải thưởng MV của năm với sản phẩm – “Thật bất ngờ”. Đây cũng là sản phẩm cạnh tranh sát nút với MV “Mona Lisa” của Văn Mai Hương. Bài hát “Thật bất ngờ” cũng trở thành “Bài hát của năm”. Đây cũng là bài hát nhạc sĩ Trần Tiến thể hiện sự yêu thích đặc biệt. 

Khi Mew Amazing sân khấu nhận giải, nhạc sĩ Trần Tiến giơ tay biểu tượng nút “like”. “Thật bất ngờ” cũng mang tới cho Mew Armazing giải thưởng “Nhạc sĩ của năm”. Bên cạnh Sơn Tùng, Tiên Tiên cũng là ca sĩ được nhắc đến nhiều trong năm qua với ca khúc “My Everything” làm mưa làm gió trên khắp các diễn đàn. 

Lần này, Tiên Tiên cũng được vinh danh trong hạng mục “Nghệ sĩ mới”. Hạng mục đã trải qua ba mùa giải với những cái tên: Hương Tràm, Vũ Cát Tường và Nguyễn Trần Trung Quân. Tiên Tiên chia sẻ, cô đã viết bài hát “My Everything” ở bãi biển Vũng Tàu, và giờ đây cô muốn hướng sự quan tâm của mình đến bãi biển tiếp theo là Vũng Áng, Hà Tĩnh.

Tùng Dương: “Tôi không sợ vợ mà là nể vợ”

Tuy nhiên, một trong các giải thưởng quan trọng của Cống hiến, ghi nhận bằng chứng lao động nghệ thuật và sức sáng tạo của nghệ sĩ trong năm qua là hai hạng mục “Album của năm” và “Chương trình của năm” vẫn thuộc về những gương mặt quen thuộc. 


“Một thập kỷ hoan ca” mang đến cho Tùng Dương giải thưởng “Chương trình của năm” 

Tùng Dương là chủ nhân giải thưởng “Chương trình của năm” với “Một thập kỷ hoan ca” được tổ chức trong năm 2015. Trong khi đó, Giáng Son với album tác giả “Bóng tối Jazz” được xướng tên trong hạng mục “Album của năm”. Đây là album Giáng Son đã “thai nghén” trong vòng 7 năm và là đĩa nhạc không dễ nghe. Tuy nhiên “Bóng tối Jazz” đã được những người theo dõi mảng âm nhạc ghi nhận và đánh giá cao bởi sự tâm huyết và cả sự dũng cảm của cả ekip trong tình hình đời sống âm nhạc hiện nay.Nhạc sĩ Giáng Son nhận giải “Album của năm”

Danh sách trúng giải (in đậm) theo đề cử 


I. MUSIC VIDEO CỦA NĂM

1. “Buông đôi tay nhau ra” (Sáng tác + thể hiện: Sơn Tùng M-TP; ĐD: Đinh Hà Uyên Thư)
2. “Mona Lisa” (Sáng tác: Châu Đăng Khoa; thể hiện: Văn Mai Hương; ĐD: Tien M. Nguyen)
3. “Ngày mai” (version Vũ điệu cồng chiêng) (Sáng tác: Lưu Thiên Hương; thể hiện: Tóc Tiên; ĐD: Đinh Hà Uyên Thư)
4. “Thật bất ngờ” (Sáng tác: Mew Amazing; thể hiện: Trúc Nhân; ĐD: Nhu Đặng)

II. BÀI HÁT CỦA NĂM

1. “Âm thầm bên em” (sáng tác + thể hiện: Sơn Tùng M-TP)
2. “My Everything” (sáng tác + thể hiện: Tiên Tiên)
3. “Thật bất ngờ” (sáng tác: Mew Amazing; thể hiện: Trúc Nhân)
4. “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” (sáng tác: Châu Đăng Khoa; thể hiện: Ái Phương)


III. NGHỆ SĨ MỚI CỦA NĂM

1. Trọng Hiếu
2. Isaac
3. Tiên Tiên
4. Touliver

IV. ALBUM CỦA NĂM

 1. “Bài ca không quên” (Đức Tuấn)
 2. “Phá” (Phạm Anh Khoa)
 3. “Bóng tối Jazz” (Giáng Son; ca sĩ Hà Trần – Tùng Dương)
 4. “Streets Rhythm” (Hà Anh Tuấn)

V. CHUỖI CHƯƠNG TRÌNH CỦA NĂM

1. Bài hát Việt (VTV + Công ty Cát Tiên Sa)
2. Giai điệu tự hào (VTV + Motion Media)
3. Monsoon Music Festival 2015 (Công ty Thanh Việt)
4. The Remix – Hòa âm ánh sáng (VTV + Công ty Cát Tiên Sa)

VI. CHƯƠNG TRÌNH CỦA NĂM

1. Cửa sổ âm nhạc – Bài hát ru mùa Đông (Dương Thụ)
2. Live concert Hồng Nhung: Phố à phố ơi… Bống à bống ơi (Công ty CP Truyền thông Media Max)
3. Master of Symphony (Cty CP Đầu tư Thảo Điền – Viet Vision)
4. M-TP Ambition – Chuyến bay đầu tiên (Sơn Tùng M-TP)
5. Thập kỷ hoan ca (Tùng Dương)

VII. NHẠC SĨ CỦA NĂM

1. Mew Amazing (Đức Hùng)
2. Giáng Son
3. Võ Thiện Thanh
4. Quốc Trung

VIII. CA SĨ (NHÓM HÁT, BAN NHẠC) CỦA NĂM

1. Tùng Dương
2. Trần Thu Hà
3. Hồng Nhung
4. Sơn Tùng M-TP

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Bùi Dũng, Đẹp

logo

Thực hiện: depweb

24/04/2016, 00:08