Tên của con trai vợ chồng Hoàng tử Harry mang ý nghĩa “dũng cảm” và “gan dạ”

Hậu Trường

Cả thế giới đang dồn mắt về nước Anh khi thành viên mới của gia đình Hoàng gia lần đầu tiên được xuất hiện trước công chúng.

Dù được lòng số đông công chúng nhưng hành trình mang thai của Công nương Meghan lại gây nhiều tranh cãi. Nhiều bài báo đã phân tích rõ sự khác biệt của bà bầu hoàng gia khi kích cỡ bụng thay đổi bất thường, thậm chí có phần bị xô lệch chỉ sau vài cử động. Công nương Meghan cũng không có nhiều dấu hiệu đặc trưng của phụ nữ mang thai, kể cả khi đã cận kề ngày sinh nở. Tuy các nghi vấn vẫn chưa được làm sáng tỏ nhưng công chúng vẫn vô cùng hoan hỉ khi vợ chồng Hoàng tử Harry giới thiệu con trai của mình vào sáng ngày 8/5 tại lâu đài Windsor.

Con trai của Hoàng tử Harry và Công nương Meghan chào đời sáng 6/5, nặng 3,3 kg và là người thừa kế ngai vàng Anh thứ 7, sau Thái tử Charles, Hoàng tử William cùng ba người con và Hoàng tử Harry.
Tuy nhiên, cậu bé sẽ không được mang tước hiệu Hoàng tử, trừ khi có sự sắc phong của Nữ hoàng. Nguyên nhân do Thế chiến I, vua Anh George V đã quyết định giới hạn tước vị trong hoàng gia. Tước hiệu hoàng tử, công chúa thường mất hiệu lực sau hai thế hệ, ngoại trừ chắt nội của Vua hoặc Nữ hoàng, như trường hợp Hoàng tử George, con trai lớn của Hoàng tử William và Công nương Kate.
Trên tài khoản Instagram của mình, Hoàng tử Harry và Công nương Meghan thông báo tên của con trai là Archie Harrison Mountbatten-Windsor. Theo chuyên trang BabyCentre, Archie được tạo thành từ tên Ercan của Đức, có nghĩa là “dũng cảm” và “gan dạ”. Tên đệm Harrison có nghĩa là “con trai của Harry”. Mountbatten-Windsor là họ của các thành viên hoàng gia không có tước hiệu Công chúa hay Hoàng tử.
Archie chỉ có một tên đệm trong khi đó ba con của Hoàng tử William đều có hai tên đệm. Sự khác biệt này cũng là điều dễ hiểu vì vợ chồng Hoàng tử Harry vẫn thường phá vỡ các quy tắc hoàng gia.
Công nương không giấu được niềm vui khi nhắc về con trai: “Em bé không quấy khóc, thực sự rất ngoan. Thật diệu kỳ. Tôi có hai ‘người đàn ông’ tuyệt nhất thế giới. Tôi rất hạnh phúc”. Khi được hỏi con trai giống ai, Meghan cười và đáp: “Chúng tôi vẫn đang cố gắng xác định điều đó”.
Đúng theo luật lệ Hoàng gia, Nữ hoàng Anh là người đầu tiên của gia đình gặp mặt thành viên mới. Buổi ra mắt còn có sự xuất hiện của Hoàng thân Philip và mẹ của Công nương Meghan.
Theo nguyên tắc, cha mẹ đỡ đầu của Archie không phải là người trong họ hàng. Chính vì vậy vợ chồng George Clooney – bạn bè thân thiết của Công tước xứ Sussex là ứng cử viên sáng giá. Cả hai đều có mặt trong các sự kiện trọng đại của Hoàng tử Harry như lễ cưới và tiệc mừng em bé sắp chào đời. Tuy nhiên, trong talkshow “Jimmy Kimmel Live!” tại Mỹ hôm 7/5, ngôi sao phim “Oceans Eleven” bày tỏ: “Mong Harry đừng gọi cho tôi” khi chương trình đưa ra câu hỏi liệu anh có thể đảm nhận vai trò cha đỡ đầu của bé Archie không. Hiện tại, George là cha của một cặp sinh đôi và với anh như vậy là đã quá khó khăn. Trùng hợp là cậu bé hoàng gia chào đời trùng vào ngày sinh nhật của George Clooney.
Quan trọng hơn, con trai của Hoàng tử Harry và Meghan đã đánh dấu một ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử, khi lần đầu tiên một thành viên hoàng gia Anh có quyền trở thành Vua Vương quốc Anh và Tổng thống Mỹ. Cậu bé được mặc định là một công dân nước Anh khi cha của em là người Anh và đứa trẻ cũng được sinh ra ở Anh. Bên cạnh đó, đứa trẻ cũng có thể là công dân Mỹ do Meghan vẫn đang giữ quốc tịch Mỹ sau khi kết hôn với Hoàng tử Harry.

Thực hiện: Mỹ Khánh

09/05/2019, 13:00