BLACK VINEGAR

Tăng phòng chống dịch bệnh do virus Zika và các bệnh mùa Hè

Sức Khỏe

Cán bộ y tế phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống bệnh do virus Zika cho người dân. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Hội thảo này do Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam tổ chức.
Tại hội thảo, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và Cục Y tế dự phòng đã thông tin đến các phóng viên về tình hình dịch bệnh do virus Zika trên thế giới và tại Việt Nam; công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika tại Việt Nam; tình hình về các loại dịch bệnh mùa hè và các biện pháp phòng chống.
Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, từ tháng 1/2007 đến tháng Năm này, đã ghi nhận 70 quốc gia và vùng lãnh thổ có sự lưu hành hoặc có sự lây truyền virus Zika, trong đó có 57 quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp tục có sự lây truyền virus Zika do muỗi truyền.
Tại Việt Nam, từ đầu năm đến nay, ngành y tế lấy 2.266 mẫu xét nghiệm virus Zika, phát hiện 2 ca bệnh dương tính với virus Zika tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Khánh Hòa. Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch bệnh do virus Zika tại các tỉnh, thành phố được triển khai quyết liệt từ việc khoanh vùng, xử lý ổ dịch đến triển khai các biện pháp phòng bệnh; đồng thời, phát động người dân tự diệt muỗi, lăng quăng; giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu, tập huấn cho cán bộ y tế…
Theo Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trương Đình Bắc, dự báo thời gian tới Việt Nam có thể tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc bệnh do virus Zika, nguyên nhân là do muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và virus Zika lưu hành phổ biến các địa phương; 80% bệnh nhân nhiễm Zika không có biểu hiện triệu chứng nên khó phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch.
Bên cạnh đó, người dân chưa chủ động thực hiện việc ngăn ngừa muỗi đốt, diệt muỗi, lăng quăng…Vì vậy, thời gian tới, các tỉnh, thành tập trung triển khai các hoạt động trọng tâm như đẩy mạnh giám sát, lấy mẫu xét nghiệm virus Zika; tổ chức theo dõi, hướng dẫn, chăm sóc thai nghén cho phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika, giám sát chứng đầu nhỏ trước sinh và trẻ sơ sinh tại các cơ sở sản nhi; các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở sản-nhi sẵn sàng nhân lực, thuốc, vật tư, trang thiết bị, giường bệnh để đảm bảo việc thu dung, điều trị bệnh nhân.
Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, tích lũy 18 tuần đầu năm nay trên cả nước cho thấy, số ca mắc bệnh viêm não do virus giảm 41,9% và số ca mắc bệnh tay chân miệng cũng giảm 23,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, bệnh tay chân miệng vẫn ghi nhận các trường hợp mắc tại 61 tỉnh, thành phố và bệnh viêm não do virus cũng ghi nhận rải rác tại các địa phương.
Cục Y tế dự phòng dự báo thời gian tới, một số dịch bệnh như cúm, tiêu chảy, tay chân miệng, sốt xuất huyết, thủy đậu… sẽ xuất hiện phổ biến vào mùa Hè, tập trung từ tháng Năm đến tháng Tám. Vì vậy, nếu không triển khai tốt các biện pháp phòng chống, nguy cơ dịch sẽ bùng phát là rất lớn.
Cục Y tế dự phòng khuyến cáo: người dân cần thực hiện ăn chín, uống sôi; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; uống đủ nước và tăng cường dinh dưỡng, tăng cường ăn hoa quả để đảm bảo đủ vitamin nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể. Bên cạnh đó, tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối…
Người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng; loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai… Người dân cần đưa trẻ đi tiêm vắcxin phòng bệnh đầy đủ, không chờ đợi vắcxin dịch vụ.

Khi phát hiện người bệnh có biểu hiện mắc bệnh truyền nhiễm, cần được đưa đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.

Theo VietnamPlus

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

18/05/2016, 16:32