Tấn Beo gánh nợ 2 tỷ cho Phước Sang: Dù giận, vẫn chìa tay đỡ bạn

Sao

Đằng sau sự chia sẻ lúc hoạn nạn là tình bạn thuở cơ hàn, tình anh em, tình nghệ sĩ thiêng liêng hiếm có.

Tiếng cười không giả tạo

Chưa bao giờ thấy Tấn Beo ngừng diễn xuất, những tháng cuối năm 2012 này anh vẫn đang tất bật với những cảnh quay cho 2 bộ phim ra mắt vào dịp Tết, là phim “Nhà có 5 nàng tiên” và “Giấc mơ muộn màng” cùng với lịch diễn hài dày kín. Anh nói rằng anh không thể dừng việc diễn hài một ngày nào được. Những tiết mục hài như: “Năm nổ về làng”, “Lên chùa bán nhang” đã để lại dấu ấn trong lòng khán giả. Dường như việc làm cho khán giả của mình vui vẻ đã trở thành thói quen hàng ngày của anh.

Đến với nghệ thuật ngót nghét đã gần 30 năm, Tấn Beo nói rằng trên đời anh chưa biết sợ một điều gì ngoại trừ việc khán giả không còn muốn thấy mình trên sân khấu. May mắn cho anh là một trong số ít những diễn viên được khán giả chấp nhận và yêu thương, đối với Tấn Beo đó là điều hạnh phúc nhất cuộc đời nghệ sĩ của anh từ khi còn là một cậu bé làm đủ mọi việc trong gánh hát cải lương chỉ mơ ước được đóng một vai diễn nhỏ.

Người dìu dắt anh vào con đường nghệ thuật diễn hài đối với anh là một người thầy mặc dù cố nghệ sĩ hài Thanh Việt chưa một lần nhận anh là học trò. Anh còn nhớ những lần “bám đuôi” thầy, phụ thầy đi diễn là một lần anh học được từ thầy kỹ năng diễn xuất. Thầy thường nói: “Tao cho mày đi theo chơi thôi, chứ tao không ở không mà dạy cho mày”. Chính người thầy giáo thiên tài đó của anh đã cho anh bài học cuộc đời rằng: “Tiếng cười đi vào lòng người là tiếng cười không giả tạo”. Anh khẳng định rằng, sự thật thà, mộc mạc mà sâu lắng, mang ý nghĩa trong tiếng cười của anh đến với khán giả là lý do anh có được vị trí nghệ sĩ hài của ngày hôm nay.

Nghệ sĩ hài Tấn Beo trong một vai diễn

Không thể đứng nhìn bạn ngã

Phước Sang đối với anh là người bạn từ thuở cơ hàn. Những năm 1990, khi bắt đầu nghiệp đi diễn tại Sài Gòn, cả Tấn Beo và Phước Sang cùng phải lăn lộn kiếm sống ở các tụ điểm hài, những sân khấu nhỏ trong thành phố. Vừa là đồng nghiệp, vừa là bạn từ khi quen biết nhau cho tới thời điểm hiện tại chưa khi nào anh em thiếu nhau, kể cả trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Khi đã trở thành những người nghệ sĩ trong lòng công chúng, tình bạn ấy trở thành tình nghệ sĩ. Tấn Beo nói rằng: “Người nghệ sĩ khi đã gắn kết thì ít bỏ nhau. Tình nghệ sĩ thiêng liêng lắm”.

Ngày đó, ngoài Tấn Beo, Phước Sang, nhóm của anh còn Quyền Linh, Lê Tuấn Anh và Lê Công Tuấn Anh. Cả năm đều là những chàng thanh niên xuất thân từ thôn quê, mang bản chất mộc mạc, chân thành. Mỗi người một hoàn cảnh nhưng đều là những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Gắn kết với nhau trong nghề nghiệp, năm người chia sẻ với nhau như năm anh em ruột. Ngoài những lúc đi diễn chung thường về nhà nhau ở quê chơi, mặc cho đường sá xa xôi khó đi, trầy trật với những chiếc xe đi mượn thỉnh thoảng chết máy. Mỗi lần cứ ai có tiền từ những sô diễn là lại đem ra khao 4 người còn lại. Những ngày còn đói khổ đó là sự chia sẻ thân tình và quý báu nhất. Tình cảm bạn bè không có một chút riêng tư, chuyện gia đình cả năm anh em đều chia sẻ cùng nhau, rồi túm tụm vào san sẻ, lo lắng. Mỗi khi cuộc đời có sóng gió, tình bạn lại cho thấy giá trị thiêng liêng của nó.

Tấn Beo ra tay trượng nghĩa giúp Phước Sang

Nói đến việc anh tuyên bố gánh nợ cho bạn, Tấn Beo ái ngại nói rằng có một số nghệ sĩ nhẫn tâm cho rằng anh tạo scandal để show mình trên báo chí, chứ không có chuyện anh chi 2 tỷ cho Phước Sang trả nợ thật. Họ bàn luận hành động đó là ngông cuồng mà ngây dại đến độ không hiểu rằng gánh nợ là việc phải lãnh hậu quả. Lời tuyên bố anh đưa ra trong việc Phước Sang là dựa trên tình cảm của 2 người bạn nối khố với nhau. Có một số dư luận thì lại nói rằng anh cho Phước Sang mượn số tiền 20 tỷ đồng. Đời nghệ sĩ chỉ biết phục vụ khán giả của mình lấy đâu ra 20 tỷ để cho bạn mượn, nhưng với 2 tỷ giúp bạn là hoàn toàn có thật. Số tiền đó anh sẽ đứng ra huy động từ nhiều nguồn, không phải của mình anh mà còn là của những anh em nghệ sĩ khác gom lại, mỗi người một vài trăm, một vài chục triệu.

Những người bạn tất cả chỉ vì mục đích cứu Phước Sang qua cơn hoạn nạn. Tình bạn bao nhiêu năm trời không thể đem so sánh với 2 tỷ đồng. Nếu mình không cứu bạn mà để bạn ngã xuống không đứng dậy được thì mình đã đánh mất một thứ còn quý hơn gấp bội lần tiền bạc và danh dự. Đã có nhiều lần anh bị bạn bè phản bội và lợi dụng nhưng đối với anh đó chỉ là một chuyện hết sức bình thường, do tính cách của mỗi người mà có. Nhưng khi đã là bạn bè, Tấn Beo không bao giờ hại ai, phản ai và luôn sống với những việc mà anh cho là đúng đắn.

Tấn Beo chia sẻ rằng trong công việc làm phim, làm nghệ thuật anh đã giận Phước Sang lâu lắm rồi… Nhưng đó là những chuyện vinh nhau trong công việc mà đối với đồng nghiệp nào với nhau cũng có thể có. Nhưng khi chuyện này xảy ra anh không thể nào bỏ bạn lúc bạn cần mình được. Ai cũng có lúc mắc lỗi, anh không muốn dư luận lớn tiếng với người bạn của mình. Tình nghĩa hơn 20 năm anh em chơi với nhau quan trọng hơn tất cả những giận hờn hay những chuyện khúc mắc trong công việc, nếu có thể thì là bao bọc nhau, chứ không bao giờ bỏ nhau trong lúc như thế này. Đó là cách bạn bè anh chơi với nhau như vậy: chân thành, mộc mạc và có tình, có nghĩa. Tấn Beo nói rằng anh là cố vấn tinh thần thường xuyên cho Phước Sang trong mọi công việc.

Đáp lại sự chia sẻ của Tấn Beo và những người bạn thân tình, Phước Sang đã chia sẻ với báo chí: “Tôi thật sự may mắn khi có những người bạn quý. Đến giờ này tôi biết ơn cuộc đời hơn bao giờ hết vì đã cho tôi những người bạn không bỏ tôi trong hoạn nạn. Nếu không có họ, tôi đã gục ngã. Tôi cũng cảm ơn khó khăn, vì trong lúc khó khăn, tôi biết tình bạn là có thật, biết là thằng Phước Sang này dù có tiền tỷ hay tay trắng cũng sẽ được bạn bè thương mến”.

Cẩm Huyền (theo CSTC)

Thực hiện: depweb

25/10/2012, 12:09