Tạm biệt X-Men – di sản vô giá của dòng phim siêu anh hùng!

Giải Trí

“X-Men: Dark Phoenix” là bộ phim chính thức khép lại kỷ nguyên của dòng phim dị nhân. Nhóm X-Men giờ đây sẽ vẫn có thể xuất hiện trong Vũ trụ điện ảnh Marvel, nhưng bản thân nhân vật và đặc trưng riêng của dòng phim dị nhân còn cần phải điều chỉnh để phù hợp với MCU.

Tác phẩm đầu tay của đạo diễn kiêm biên kịch Simon Kinberg mang tên “X-Men: Dark Phoenix” không chỉ khép lại vũ trụ dị nhân có tuổi đời gần 20 năm, mà còn là cơ hội làm lại cho “X-Men: The Last Stand” (2006) – một nốt trầm của thương hiệu phim X-Men trong quá khứ. Tác phẩm sớm gây nhiều hoài nghi cho công chúng, nhất là sau thương vụ sáp nhập của Disney và Fox.

Có vô số cách để kết thúc thương hiệu phim dị nhân kéo dài gần 2 thập kỷ hơn là một tác phẩm làm lại từ “The Last Stand” và được đầu tư kinh phí không cao. Một khi kỷ nguyên của phim dị nhân kết thúc, người hâm mộ khó lòng được thấy những gì tương tự di sản mà X-Men đã để lại.

di san Xmen
“Dark Phoenix” là bộ phim cuối cùng trong series X-Men kéo dài 19 năm.

Phần đầu tiên của X-Men chính thức công chiếu vào năm 2000, giới thiệu với khán giả khái niệm dị nhân/người đột biến với các siêu năng lực khiến người thường nghi ngờ. Lấy bối cảnh trong Thế chiến thứ hai, chuyện phim tập trung chủ yếu vào cuộc xung đột giữa hai nhóm có những cách tiếp cận khác nhau nhằm giúp dị nhân được chấp nhận: X-Men của giáo sư Charles Xavier và phe của Magneto/Erik Lehnsherr.

Những xung đột nảy sinh trong loạt phim X-Men đã đưa lên màn ảnh rộng một góc nhìn khác về nạn phân biệt chủng tộc, đó là sự kì thị của người thường dành cho người đột biến, còn những dị nhân phải hy sinh mạng sống của mình để đổi lấy lòng tin từ công chúng. Trước X-Men, chưa một thương hiệu phim chuyển thể từ truyện tranh nào khai thác vấn đề này, và đến nay, cùng với nạn phân biệt chủng tộc, dòng phim dị nhân vẫn thu hút sau 19 năm.

Di san Xmen
“X-Men”, bộ phim mở đầu dòng phim dị nhân nhận được số điểm 81/100 trên trang tổng hợp bình luận Rotten Tomatoes.

X2: X-Men United” công chiếu năm 2003, bộ phim được đánh giá là hay nhất trong dòng phim dị nhân, tiếp tục khai thác nạn phân biệt chủng tộc và nhân đôi xung đột bằng cách chia rẽ nhóm X-Men với câu hỏi: “Vì sao người đột biến luôn phải chiến đấu để cứu thế giới, một thế giới sợ hãi và thù ghét họ?”. Tác phẩm còn khai thác nhân vật Iceman thông qua tình tiết anh thú nhận với bố mẹ về bản thân: “Con đã bao giờ cố gắng để không dị biến chưa?“. Chi tiết này được ví như phép ẩn dụ cho cộng đồng LGBT khi họ chấp nhận bản thân và tìm đến sự đồng cảm từ người thân. Thế nhưng, một trong số họ vẫn bị ép buộc không được là chính mình. Trong khi đó, “Logan” ra đời năm 2017 mang đậm tính thời sự với vấn đề chính trị về nạn nhập cư tại Hoa Kỳ.

Mối quan hệ giữa Giáo sư X và Magneto đã trở thành kinh điển của dòng phim siêu anh hùng.

Trong khi MCU xây dựng một đế chế hùng mạnh của siêu anh hùng, những hành tinh thần thoại, đá vô cực và trở thành thương hiệu có giá bậc nhất, vẫn chưa một thương hiệu phim nào nỗ lực đem đến các thông điệp như X-Men. Điều đó không đồng nghĩa rằng chuỗi phim dị nhân là hoàn hảo. Vẫn có những nốt trầm như “X3” hay “Apocalypse“, và không phải bộ phim nào cũng gây tiếng vang lớn như “X2“, “First Class“, “Days of Future Past“, “Logan“. Thế nhưng, câu chuyện đằng sau mỗi nhân vật và chất liệu làm phim của thế giới X-Men luôn tạo nên những người hâm mộ trung thành, gắn bó.

Di san Xmen
Wolverine của Hugh Jackman là nhân vật được yêu thích bậc nhất dòng phim dị nhân.

Chuỗi phim X-Men còn tạo dấu ấn bằng cách khai thác những sự kiện có thật trong lịch sử ở từng bối cảnh: “First Class” xảy ra vào thập niên 60, “Days of Future Past” lấy bối cảnh những năm 70, “Apocalypse” diễn ra ở thập niên 80. Các dị nhân trong dòng phim X-Men cùng trải qua những sự kiện gắn với mốc lịch sử đó: Xavier và Magneto chính là người góp phần ngăn chặn Khủng hoảng tên lửa Cuba giữa Liên Xô – Cuba với Hoa Kỳ trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Wolverine du hành thời gian và nhận ra bản thân bị cuốn vào chính quyền Nixon…

X-Men: Dark Phoenix” là bộ phim chính thức khép lại kỷ nguyên của dòng phim dị nhân. Nhóm X-Men giờ đây sẽ vẫn có thể xuất hiện trong Vũ trụ điện ảnh Marvel, nhưng bản thân nhân vật và đặc trưng riêng của dòng phim dị nhân còn cần phải điều chỉnh để phù hợp với MCU.

Vậy nhưng, công chúng vẫn trông đợi rằng MCU sẽ làm tốt, hoặc tốt hơn những gì mà dòng phim X-Men đã làm trong 20 năm qua. Bởi nhóm dị nhân và cộng đồng người hâm mộ xứng đáng với điều đó.

Bài: : Phương Thảo

09/06/2019, 15:00

Binh đoàn dị nhân quyền năng bậc nhất Vũ trụ X-Men

Bài viết nổi bật

X-Men là một thương hiệu phim siêu anh hùng và để lại rất nhiều dấu ấn trong lòng khán giả suốt gần 20 năm qua. Với “X-Men: Dark Phoenix” (tựa Việt: X-Men: Phượng Hoàng Bóng Tối), khán giả sẽ được dịp nhìn lại cả một chặng đường đã qua cùng 8 cái tên quyền năng bậc nhất vũ trụ X-Men.

1. Wolverine – linh hồn của Vụ trũ X-Men 

Xuất hiện tới 8/12 phim, vai diễn Wolverine của Hugh Jackman sở hữu lượng fan đông đảo và được xem là linh hồn của X-Men. Là người đột biến – người chồn, có khả năng tái sinh mạnh mẽ và sự phản xạ gấp nhiều lần so với người bình thường. Khung xương bằng adamantium gần như không thể phá hủy, Wolverine có bộ móng vuốt có thể thu lại và cắt đứt kim loại sắc bén nhất thế giới.

Cũng nhờ sức mạnh này mà Wolverine có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm và thực hiện được những nhiệm vụ “bất khả thi” như trở về quá khứ trong “X-Men: Days of Future Past” (2014). Wolverine được xem là vũ khí hoàn hảo mà nhiều tổ chức khoa học muốn sở hữu để chế tạo nên các chiến binh.

2. Sebastian Shaw – ác nhân sở hữu trí tuệ hiếm có

Xuất hiện trong “X-Men: First Class” (2011), Sebastian Shaw (Kevin Bacon) là một trong những ác nhân mạnh nhất mà nhóm X-Men từng đối mặt. Sở hữu trí tuệ hiếm có, suýt chút nữa tạo ra cuộc chiến tranh hạt nhân Thế chiến thứ III. Hắn cũng chính là người chế tạo ra chiếc mũ bảo hộ khiến nhà ngoại cảm mạnh nhất X-Men là Giáo sư X (James McAvoy) cũng phải bó tay.

Tuy nhiên, khả năng ghê gớm nhất của kẻ phản diện này chính là hấp thụ mọi nguồn năng lượng rồi chuyển hóa thành sức mạnh của bản thân. Siêu năng lực này không chỉ giúp Sebastian Shaw trẻ mãi không già mà còn “bất tử” trước mọi loại vũ khí và của sức mạnh của các dị nhân khác. Nhờ sự giúp đỡ của Giáo sư X mà Magnato (Michael Fassbender) mới đủ sức hạ gục gã Shaw ở cuối phim.

3. Storm

Storm sở hữu sức mạnh bậc nhất nhóm X-Men, có thể kiểm soát từ trường của Trái Đất để phóng điện, kiểm soát áp suất khí quyển và hơn nữa cô còn có thể điều khiển phân tử để tạo ra các dạng thời tiết khác nhau…

Sau loạt phim gốc do Halle Berry thủ vai, phiên bản Storm của nữ diễn viên trẻ Alexandra Shipp nhận được vô số tình cảm của khán giả. Sau màn “lật kèo” để tiêu diệt Apocalypse (Oscar Isaac) cô nàng sẽ tiếp tục sát cánh cùng X-Men chống lại kẻ thù mạnh nhất từ trước tới nay là Phoenix Force (Thế lực Phượng hoàng).

4. Quicksilver – X-Men hài hước sở hữu tốc độ di chuyển khó tin 

Dù chỉ xuất hiện ngắn ngủi trong “X-Men: Days of Future Past” nhưng Quicksilver (Evan Peters) nhanh chóng được lòng người hâm mộ nhờ tính cách tưng tửng hài huớc của mình. Với năng lực siêu tốc độ, chạy hàng triệu dặm trong một phút Quicksilver đã cứu cả nhóm X-Men trong rất nhiều tình huống hiểm nghèo.

5. Magneto – dị nhân sở hữu sức mạnh vô biên 

Là tri kỷ đồng sáng lập X-Men, nhưng vì khác biệt trong tư tưởng nên Magneto đã ra đi và trở thành kẻ thù của Giáo sư X. Với khả năng thao túng từ trường Trái Đất, điều khiển kim loại và tạo ra mọi loại vũ khí. Magneto có thể nâng cả một sân vận động lên không trung, sử dụng xe hơi làm khiên chắn, làm đổi hướng đạn bay hút chất sắt ra khỏi cơ thể người…

Không những thế, hắn còn có thể điều khiển cả những người máy Sentinels được thiết kế để tiêu diệt các Dị Nhân hay vô hiệu hóa khung xương Adamantium của Wolverine. Thậm chí, Magneto còn sở hữu đầu óc tư duy chiến thuật, mưu lược không ai bì kịp nhờ quãng thời gian dài săn đuổi kẻ thù phát xít.

6. Giáo sư X – nhà ngoại cảm quyền năng nhất hành tinh 

Dù mất khả năng đi lại thì Charles Xavier vẫn đủ sức trở thành đầu tàu của nhóm X-Men hàng chục năm trời, nhờ trí tuệ thiên tài và lòng cảm thông sâu sắc. Được mệnh danh là nhà ngoại cảm quyền năng nhất hành tinh, Giáo sư X có thể thao túng tâm trí, đọc suy nghĩ của nhiều người cùng một lúc, mở khóa cả những kí ức bị mất của đối phương và có thể đóng băng cả một sân bay hay khiến một người trở nên tàng hình.

Thông qua Cerebro, Charles có thể kết nối trí não với toàn bộ nhân loại và thậm chí là tiêu diệt toàn bộ con người hoặc dị nhân nếu muốn. Giáo sư X tiếp tục là nhân vật quan trọng trong cuộc chiến với Phoenix Force nhờ khả năng trò chuyện bằng tâm trí với Jean Grey (Sophie Turner).

7. Apocalypse – dị nhân đáng sợ nhất Vụ trũ X-Men 

Trước khi Phoenix Force xuất hiện thì Apocalypse chính là Dị Nhân đáng sợ nhất vũ trụ X-Men. Được xem là dị nhân đầu tiên của nhân loại và mạnh nhất vũ trụ với hơn 5.000 năm tồn tại, En Sabah Nur có thể chuyển cấu trúc phân tử của bản thân để biến thành vũ khí sống, chuyển từ cơ thể này sang cơ thể khác để cướp sức mạnh cũng như trở nên bất tử. Tỉnh dậy sau hàng nghìn năm, gã có thể học toàn bộ tri thức nhân loại chỉ nhờ việc chạm vào TV trong vài phút và điều khiển mọi vật dưới dạng tế bào.

Tuy nhiên, khả năng đáng sợ nhất của nhân vật phản diện này chính là sự thích nghi trong chiến đấu và dùng chính sức mạnh của Giáo sư X để xóa bỏ toàn bộ vũ khí hạt nhân của con người. Cuộc chiến giữa X-Men và Apocalypse là cuộc chiến ác liệt nhất trong lịch sử.

8. Jean Grey

Từng xuất hiện trong “X-Men: The Last Stand” (2006) nhưng khả năng của Jean Grey vẫn là điều tiềm ẩn. Jean Grey là kẻ thù bất khả chiến bại với Phoenix Force ẩn chứa trong người. Phoenix Force là một thực thể đại diện cho ánh sáng và sự sống của vũ trụ, nó chọn Jean Grey làm vật chủ vì những tương thông về mặt tâm trí. Nhưng khi bị tà ác xâm lấn nó sẽ biến thành Dark Phoenix – hiện thân của bóng tối và sự hủy diệt, nó có thể xóa sổ cả một hành tinh trong chớp mắt.

“X-Men: Dark Phoenix” hứa hẹn sẽ là bộ phim hoành tráng và cảm xúc bậc nhất, xứng đáng của vũ trụ X-Men. Phim khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 07.6.2019.