Tại sao mũi bị đỏ sau khi phẫu thuật?

Tin Tức
Hỏi

Tôi muốn đi nâng mũi nhưng tôi thấy một số người sau khi nâng mũi, mũi thường bị đỏ và mặt hay bị nổi mẩn lên, dù thời gian nâng đã được cả năm rồi. Bác sĩ giải thích giúp tôi hiện tượng đó là do đâu?

Đáp

Bạn cần phân biệt chính xác hiện tượng mũi đỏ do nguyên nhân  do đâu.

Một số trường hợp sau phẫu thuật nâng mũi có hiện tượng đỏ da mũi, thường ở vị trí đầu mũi, nguyên nhân do chất liệu độn mũi quá dày làm da mũi bị đẩy lên cao, mũi bị căng, đè ép mạnh làm giảm khả năng nuôi dưỡng tại chỗ. Cơ thể bù trừ bằng cách tăng lưu lượng tuần hoàn tại chỗ vì vậy thấy đỏ da.

Một số trường hợp khác mũi đỏ (hay còn gọi là mũi cà chua) là một tình trạng bệnh lý có sự biến đổi mạch máu tại chỗ da vùng mũi. Nếu có thêm hiện tượng mũi bị sùi to lên được gọi là mũi sư tử. Nguyên nhân của bệnh có nhiều, trong đó hay gặp đó là sau khi bị trứng cá vùng mũi nhiều năm mà không được điều trị đúng.

Do vậy nếu thấy hiện tượng mũi đỏ cần khám bác sĩ chuyên khoa để xác định chính xác nguyên nhân và có biện pháp khắc phục, điều trị kịp thời tránh bỏ sót bệnh.

Hiện tượng mặt bị nổi mẩn thường không liên quan đến phẫu thuật nâng mũi, mà chủ yếu là các vấn đề của bệnh lý da, do đó nếu gặp hiện tượng trên bạn nên khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa da liễu.

           

BS Mai Mạnh Tuấn
Viện Thẩm mỹ Hà Nội


Thực hiện: depweb

14/10/2011, 14:52