Tài sản của 10 người giàu nhất thế giới tăng lên 1.500 tỷ USD - Tạp chí Đẹp

Tài sản của 10 người giàu nhất thế giới tăng lên 1.500 tỷ USD

Đẹp Men +

Tổ chức phi chính phủ Oxfam cho biết tài sản của Top 10 người giàu nhất thế giới đã tăng từ 700 tỷ USD lên 1.500 tỷ USD, tức là trung bình 1,3 tỷ USD/ngày.

Ba tỷ phú (từ trái qua) Elon Musk, Mark Zuckerberg, Jeff Bezos. (Nguồn: scmp)

Theo một báo cáo của tổ chức phi chính phủ Oxfam, tài sản của 10 người giàu nhất thế giới tăng gấp đôi trong hai năm đầu đại dịch COVID-19, trong khi nghèo đói và bất công gia tăng.

Báo cáo trên được công bố ngày 17/1, ngay trước một hội nghị trực tuyến quy mô nhỏ giữa các nhà lãnh đạo thế giới dưới sự chủ trì của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Oxfam cho biết tài sản của Top 10 người giàu nhất đã tăng từ 700 tỷ USD lên 1.500 tỷ USD, tức là trung bình 1,3 tỷ USD/ngày.

Như vậy, tài sản của các tỷ phú trong đại dịch đã tăng nhanh hơn trong 14 năm trước đó, khi nền kinh tế thế giới phải chứng kiến cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ sự kiện sụp đổ thị trường chứng khoán Mỹ năm 1929.

Oxfam cho biết thêm đại dịch đã đẩy 160 triệu người lâm vào nghèo đói, trong đó phụ nữ và các dân tộc thiểu số da màu bị tác động nhiều nhất.

Báo cáo của Oxfam dựa trên một nghiên cứu của tổ chức này hồi tháng 12/2021, cho thấy khối lượng tài sản của những người giàu nhất thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong đại dịch.

Oxfam kêu gọi cải cách thuế để tài trợ cho việc sản xuất vaccine và ngành y tế trên toàn thế giới, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm bạo lực giới.

Tạp chí Forbes đã liệt kê danh sách 10 người giàu nhất thế giới gồm Giám đốc điều hành (CEO) Tesla và SpaceX, Elon Musk; Giám đốc trang thương mại điện tử Amazon, Jeff Bezos; các nhà sáng lập nền tảng tìm kiếm trực tuyến Google, Larry Page và Sergey Brin; CEO mạng xã hội Facebook, Mark Zuckerberg; các cựu CEO của Microsoft, Bill Gates và Steve Ballmer; cựu CEO của tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia Oracle, Larry Ellison; nhà đầu tư Mỹ Warren Buffet và người đứng đầu tập đoàn số 1 thế giới về đồ xa xỉ LVMH, Bernard Arnault.

Tác giả: Bích Liên (VietnamPlus)

17/01/2022, 15:45