Tài khoản chung cho vợ chồng son: Nên hay không?

Sống

Một trong những câu hỏi “hóc búa” nhất mà các cặp vợ chồng son gặp phải là :”Chúng mình có nên có tài khoản chung không hay là tiền ai người ấy giữ?” Không có câu trả lời đúng/sai cho vấn đề này, nhưng giữ cho mình một khoản riêng và một sự cân nhắc cần thiết có thể giúp bạn quyết định điều gì sẽ là tốt nhất cho cả bạn và người bạn đời. Và vấn đề tế nhị này được đưa ra “cân đo” lợi và hại.

Tài khoản chung

Những cặp đôi “chia sẻ mọi thứ với nhau”

Dấu hiệu của sự gắn bó và tin tưởng lẫn nhau trong hôn nhân là khi 2 người dành dụm tiền của mình vào trong một tài khoản chung. Chia sẻ số tiền mà mình có được với vợ/chồng nghe thật lãng mạn, nhưng nó chỉ thực sự phát huy tác dụng khi bạn đồng ý, dù không hoàn toàn nhưng cũng phần nào ủng hộ việc chi tiêu bao nhiêu và để lại bao nhiêu.

Miriam Arond, đồng tác giả cuốn sách “Năm đầu tiên của thời kỳ hôn nhân” nói :”Đây giống như là một kế hoạch đòi hỏi các cặp vợ chồng mới cưới cần thận trọng trong giap tiếp và hợp tác về vấn đề tài chính, vì họ đang trong lúc gửi tiền và rút tiền từ cùng một tài khoản”. Điều này cũng có nghĩa là họ phải tôn trọng lẫn nhau đủ để không tiêu quá tay sang cả phần vợ/chồng kiếm được.

Mặc dù vậy, nếu bạn và vợ/chồng của mình có nhiều cách khác nhau để dành dụm tiền, chẳng hạn như bạn là một người chi tiêu khôn ngoan và anh ấy thì chi tiêu tiết kiệm, thì tính cách khác nhau có thể tạo ra sự bất hòa khi một trong 2 người cảm thấy tức giận khi nhìn thấy những sự tiêu pha không cần thiết.

Và sau đó, vấn đề về thu nhập nảy sinh. Nếu như sự chênh lệch về thu nhập cá nhân là quá lớn, điều này có thể dẫn tới sự bất bình đẳng trong việc quyết định “trụ cột” trong gia đình

Tài khoản riêng

Cặp đôi độc lập

Có tài khoản riêng không có nghĩa là cuộc hôn nhân của bạn thiếu sự cam kết. Đơn giản là bạn thích giữ bí mật việc quản lý tiền nong của mình. Bạn chi trả cho các khoản mua sắm thông thường bằng chính đồng lương của mình, chẳng hạn như tiền điện, tiền ăn, các kỳ nghỉ lễ- hoặc 50-50 hoặc theo tỉ lệ mà bạn kiếm được, và khoản dư thừa sẽ dành cho các mục đích cá nhân.

Điểm mạnh của cách làm này là bạn có thể sẽ cảm thấy độc lập, và sẽ không phải lo lắng về người bạn đời sẽ nói gì khi nhìn nhấy các hóa đơn mua sắm của bạn.

Tuy nhiên, điều này có thể gây ra rắc rối khi 2 bạn cần một khoản tiền chung để mua một cái gì đó. Thêm nữa, vì ít bị liên quan, nên có khi kế hoạch mua sắm chung này sẽ bị trì hoãn. Nó cũng đồng nghĩa với việc giảm khả năng bạn có một bức tranh rõ ràng về tình trạng tài khoản hiện tại của đối phương.

Sự kết hợp giữa tài khoản riêng và tài khoảng chung

Cặp đôi tôn trọng không gian riêng của nhau

Với sự thỏa thuận này, mỗi người sẽ giữ tiền của mình theo cả chung và riêng. Tài khoản chung sẽ thường được sử dụng cho chi trả các chi tiêu chung như tiền thuê nhà, điện, thức ăn, trong khi đó tài khoản cá nhân dùng cho mục đích riêng của mỗi người. Hoặc là 2 người sẽ dành ra một khoản để đóng góp vào tài khoản chung.

Lợi ích hiển nhiên của cách này là bạn có khả năng chi tiêu những gì mình thích. Bạn có thể quản lý tài khoản của mình một cách độc lập, đồng thời vẫn đảm bảo vấn đề tiền nong ổn thỏa giữa 2 người. Mặt tiêu cực là bạn càng có nhiều tài khoản riêng bao nhiêu thì bạn sẽ càng tốn nhiều thời gian hơn để ghi chép chúng vào một cuốn sổ.

Ngoài ra, nếu như có một sự chênh lệch về khoản tiền lương mà mỗi người kiếm được, thì bạn phải tìm ra giải pháp làm sao để công bằng nhất khi đóng góp vào tài khoản chung.

Thu nhập từ một phía

Điều gì sẽ xảy ra nếu chỉ mình bạn là người có thu nhập trong gia đình? Sẽ hơi khó khăn một chút nhưng vẫn có 2 cách giải quyết thích hợp cho đôi bên. Thứ nhất, bạn vẫn thiết lập một tài khoản do bạn đóng góp hoàn toàn và sử dụng chúng cho mọi việc liên quan đến 2 người. Thứ hai, người đóng vai trò trụ cột trong gia đình sẽ lập một tài khoản chung và trả “tiền trợ cấp” cho người bạn đời. Nếu cả hai cách đều không khả quan thì cả hai nên ngồi lại với nhau để bàn bạc và cảm thấy thoải mái hơn.

Nhưng cho dù chỉ có chồng bạn là người kiếm tiền hay cả hai cùng có thu nhập, thì lời khuyên cho các cặp vợ chồng mới cưới là, hãy chuẩn bị tinh thần để trải qua một thời kỳ thử thách trước khi cả hai có một sự sắp xếp thích hợp.

Hồng Thúy (theo shoppinglifestyle)

Thực hiện: depweb

10/08/2012, 17:46