Tác dụng phụ từ thực phẩm

Sức Khỏe
Dùng các loại thực phẩm hàng ngày không điều độ, đúng cách chỉ có thể dẫn đến béo phì, mà còn tạo điều kiện cho thực phẩm gây ra những biến chứng, gây rối loạn cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Dị ứng

Dị ứng là tác dụng phụ số một của thực phẩm. Về lý thuyết, tất các các loại thực phẩm đều có thể gây dị ứng, nhưng trên thực tế, thủ phạm hàng đầu gây ra 90% các ca dị ứng bao gồm 8 loại thực phẩm sau: sữa, trứng gà, lạc, quả hạch (bao gồm các loại quả hạch của Brazil, quả óc chó, hạnh nhân), các loại cá, các loại động vật nhuyễn thể có vỏ (ngêu sò, ốc, hến, trai..), đậu nành và lúa mì.

Gây mùi cơ thể

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy các loại thị mầu đỏ có thể gây mùi khó chịu của cơ thể.

Mụn trứng cá

Chất béo bão hòa cao và axit béo dạng trans làm tăng mỡ dưới da. Điều này sẽ kích thích sự gia tăng của mụn trứng cá. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, uống sữa thường xuyên sẽ tăng cao nguy cơ phát sinh mụn trứng cá.

Bệnh nhiễm nấm men

Sự sinh sôi nảy nở quá mức của các con men thông thường trong cơ thể sẽ gây nhiễm vi khuẩn nấm men. Mà thực phẩm tác động làm phát triển các con mem trong cơ thể phát triển đến mức độ trên (thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cho các con men). Các loại thực phẩm có thể gây nhiễm vi khuẩn nấm men dạng này gồm đường, dấm, carbohydrate tinh chế, bột nấm men khô cùng các loại thực phẩm giầu men.

Ợ nóng và trào ngược axit

Thực phẩm có thể gây ra chứng ợ nóng rất nhiều. Một số loại thực phẩm khiến cho cơ vòng dưới của thực quản (loại cơ có thể chuyển thức ăn từ thực quản đến dạ dày) trở lên yếu ớt, từ đó trong một số trường hợp sẽ khiến cho axit dạ dày cao hơn so với bình thường, làm gia tăng tỉ lệ ợ nóng và trào ngược axit. Các loại thực phẩm dễ gây ợ nóng bao gồm các loại hoa quả như cam, quýt, bưởi, thực phẩm chiên và có chất béo, dấm, cà chua, sô cô la.

Tăng cao cholesterol (lipid máu cao)

Hàm lượng cholesterol trong các loại thực phẩm dạng động vật tương đối cao. Khi bạn ăn nhiều những loại thực phẩm dạng này sẽ làm tăng cao hàm lượng lượng cholesterol trong máu, khiến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Loại thực phẩm có có chứa nhiều cholesterol gồm não bò, lợn, cừu, các loại cơ quan nội tạng (gan, thận, lá lách), trứng gà.

Sỏi thận

Khi hàm lượng protein động vật trong cơ thể cao và hàm lượng chất sơ ít sẽ gây phát sinh kết sỏi thận. Một số nghiên cứu đã cho thấy, nên tăng cường canxi, và giảm bớt lượng muối, protein động vật trong các bữa ăn hàng ngày, ăn ít các loại thực phẩm giầu axit oxalic như rau chân vịt, quả hạch, ca cao, ớt, trè… Bởi axit oxalic trong các loại thực phẩm này sẽ kết hợp với canxi tạo thành kết tủa calcium oxalate mà cơ thể không hấp thụ được, nên đào thải ra ngoài theo đường phân và nước tiểu. 

Cản trở nhận thức và suy giảm trí nhớ

Nghiên cứu do Trung tâm y học thuộc Đại học Rush, Chicago thực hiện đã chỉ ra rằng, đối với một số người già nếu ăn thực phẩm chứa hàm lượng đồng cao sẽ làm trì trệ khả năng học tập và tư duy và suy giảm trí nhớ nhanh chóng.

Phù nề

Các loại thực phẩm có hàm lượng muối, đường, natri cao có thể gây phù nề. Cơ thể cần muối với nồng độ nhất định để duy trì sự cân bằng của môi trường bên trong cơ thể. Nhưng khi ăn quá nhiều muối, sẽ khiến cho nồng độ muối trong cơ thể tăng cao. Và để làm làm loãng nồng độ muối này, cơ thể sẽ phải tích giữ nước, từ đó dẫn đến phù nề.

Đau đầu

Thực phẩm có các chất hóa học chứa bên trong có thể gây ảnh hưởng đến não bộ hoặc thông qua tác dụng hóa học làm thay đổi kích thước của mạch máu, gây đau đầu. Một số người thì do ăn thực phẩm chứa nhiều amino acid tyramine và phenicarbazide khiến máu trong cơ thể họ dồn lên não nhiều hơn, từ đó mà gây đau đầu.

Những loại thực phẩm có thể gây đau đầu thường gặp gồm pho mát quá chín, bia, rượu vang đỏ, sôc ô la và các loại thực phẩm có chứa nitrit như thịt hun khói hoặc thịt ướp.

Bài: Phượng Cát (theo xinhuanet)
Ảnh: S.T

Thực hiện: depweb

23/05/2011, 11:53