Sunisa Lee - cô gái người H’Mông lọt Top "100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế giới 2021" - Tạp chí Đẹp

Sunisa Lee – cô gái người H’Mông lọt Top “100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế giới 2021”

Sao

Ngày 15/9 vừa qua, Tạp chí Time đã công bố danh sách “The 100 Most Influential People of 2021” (100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế giới) trong một năm đầy những thách thức về dịch bệnh Covid-19, biến đổi khí hậu và những biến động chính trị. 

“Tại TIME, chúng tôi nhìn nhận TIME 100 không chỉ là một danh sách. Đó là một cộng đồng gồm các nhà lãnh đạo sở hữu nguồn năng lượng và sự cam kết mà chúng tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho những người khác bắt đầu hành động.” – Giám đốc điều hành và Tổng biên tập của TIME – Edward Felsenthal chia sẻ.

Edward còn bày tỏ rằng bản thân tìm thấy lý do để lạc quan với danh sách thường niên lần thứ 18. Bởi nó mang chân dung của các nhà lãnh đạo phi thường trên khắp thế giới đang nỗ lực làm việc để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, những nghệ sĩ đang làm cho Hollywood rộng mở hơn, các nhà hoạt động đấu tranh cho sự bền vững và nhân quyền… đến gần hơn với mọi người. Họ là những người dám phá vỡ, sửa chữa, dấn thân, giải quyết vấn đề… trong một năm nhiều sự khủng hoảng.

Năm nay, số lượng những người phụ nữ tài ba chiếm 54 và gương mặt trẻ nhất là vận động viên Sunisa Lee, người đại diện cho đội tuyển thể dục dụng cụ Mỹ giành HCV toàn năng nữ tại Tokyo 2020, 18 tuổi và người cao tuổi nhất là Tổng thống Mỹ Joe Biden, 78 tuổi.

Những người nổi bật được vinh danh trên trang bìa năm nay bao gồm: vợ chồng Hoàng tử Harry và Meghan Markle, VĐV thể dục dụng cụ Simone Biles, minh tinh Kate Winslet, ca sĩ kiêm nhạc sĩ Billie Eilish, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới Ngozi Okonjo-Iweala (người châu Phi đầu tiên và là người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí này), Giám đốc điều hành NVIDIA Jensen Huang và nhà văn Cathy Park Hong.

Vợ chồng Hoàng tử Harry và Meghan Markle (Công tước và Nữ công tước xứ Sussex): Tiêu biểu cho hạng mục Biểu tượng

“Trong một thế giới mà mọi người đều có ý kiến về những người họ không quen biết, thì Harry và Meghan hoàn toàn ngược lại, luôn giàu lòng trắc ẩn đối với tất cả. Họ không chỉ bày tỏ suy nghĩ, mà còn sẵn sàng đấu tranh cho điều cả hai tin là đúng đắn.” – José Andrés, nữ đầu bếp, người sáng lập của World Central Kitchen bày tỏ sự cảm phục.

Billie Eilish – Tiêu biểu cho hạng mục Người tiên phong

“Billie Eilish có một tâm hồn độc nhất vô nhị, với giọng nói, phong cách và thái độ, tất cả đều là “cộp mác” Billie. Tôi gặp cô ấy lần đầu tại Grammy năm nay. Cô ấy được cả thế giới biết đến, và với một số người họ sẽ không ngừng nói về thành tựu đó, nhưng Billie thì không. Cô ấy là một người mạnh mẽ, không ngừng học hỏi và trưởng thành, một người đứng lên vì chính mình và ủng hộ những người phụ nữ khác trên khắp thế giới.” – Megan Thee Stallion, rapper, ca sĩ, nhạc sĩ khen ngợi.

Simone Biles – Tiêu biểu cho hạng mục Người phi thường

“Simone Biles là một bậc thầy về độ chính xác, sự duyên dáng và tự chủ; ở tuổi 24, cô ấy đã khẳng định mình là một trong những VĐV thể dục dụng cụ nổi tiếng nhất mọi thời đại của Mỹ. Với tổng cộng 32 huy chương Olympic và vô địch thế giới, thành tích này của Simone là vô cùng hiếm có. Những gì cô ấy thể hiện phản ánh chân thực tiềm năng vô tận của phụ nữ da màu. Tôi ước hồi còn trẻ mình có một hình mẫu như Simone để nhận ra mơ ước của mình. Simone là một tấm gương sáng về định nghĩa của sự thành công, khi bạn buông bỏ những gì thế giới nghĩ về mình và tìm kiếm nguồn sức mạnh từ bản thân và tâm hồn mình.” – Serena Williams, VĐV quần vợt với 23 danh hiệu Grand Slam, người hoạt động từ thiện, nhà thiết kế chia sẻ.

Kate Winslet – Tiêu biểu cho hạng mục Nghệ sĩ

“Lần đầu tiên cô ấy đến casting phim là năm 17 tuổi và khi cô ấy bước ra khỏi cửa, tôi quay sang giám đốc casting và nói một cách chắc chắn rằng, ‘Chúng ta vừa gặp một ngôi sao’. Cô ấy là một diễn viên nhiều năng lượng, lắng nghe với sự nhạy bén siêu phàm và thể hiện nhân vật với chiều sâu đầy thuyết phục. Vai diễn nữ cảnh sát Mare Sheehan của Kate trong ‘Mare of Easttown’ đã hội tụ những phẩm chất như vậy, và cô ấy đã tỏa sáng với kỹ thuật diễn xuất thực sự tuyệt vời.” – Kenneth Branagh, nhà làm phim được đề cử giải Oscar và một diễn viên từng đoạt giải Emmy bộc bạch.

Ngozi Okonjo-Iweala – Tiêu biểu cho hạng mục Nhà lãnh đạo

“Làm sao để cả thế giới được tiêm chủng đầy đủ? Hẳn nhiên nó đến từ sự đoàn kết, hợp tác và những nhà lãnh đạo như Ngozi Okonjo-Iweala. Bà đã cho chúng ta thấy rằng để chấm dứt đại dịch, chúng ta phải làm việc cùng nhau để mọi quốc gia được tiếp cận vắc xin một cách công bằng. Hy vọng của chúng tôi là được dẫn dắt bởi những nhà lãnh đạo mạnh mẽ như bà Ngozi.” – vợ chồng Hoàng tử Harry và Meghan Markle cho biết.

Jensen Huang – Tiêu biểu cho hạng mục Người sáng tạo

“Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi thế giới của chúng ta. Những phần mềm cho phép máy tính làm các công việc mà trước kia đòi hỏi nhiều về tri giác cùng với sự đánh giá của con người, nay phụ thuộc nhiều vào phần cứng mà Jensen Huang đang nỗ lực thực hiện. Với việc công nghệ AI đang mang lại tham vọng thực hiện nhiều phép tính hơn nữa, đội ngũ của Jensen đã chiếm được vị thế vững vàng nhằm thúc đẩy các tiến bộ công nghệ trong nhiều thập kỷ nữa.” – Andrew Ng, người sáng lập DeepLearning.AI, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Landing AI, đồng thời là Chủ tịch và đồng sáng lập của Coursera, khẳng định.

Cathy Park Hong – Tiêu biểu cho hạng mục Biểu tượng

“Khi đọc quyển sách ‘Minor Feelings: An American American Reckoning’ của Cathy, tôi cảm thấy tỉnh thức khỏi những điều mình luôn nghĩ rằng không có thật. Tôi chưa bao giờ đọc một đoạn miêu tả về ba người phụ nữ Mỹ gốc Á trẻ đương thời, vừa phức tạp vừa thú vị nhưng cũng đầy tình yêu và sự xung đột đến thế. Đây là cuốn sách nên đọc nếu bạn muốn giáo dục bản thân, muốn kết nối nhiều hơn với giống loài của mình.” – Ali Wong, diễn viên kiêm nhà văn kết luận.

Thực hiện: Huyền My Trương

16/09/2021, 20:02