Sức mạnh của lời khen

Sống

Tôi nhớ tôi đã từng trở thành “thần đồng” trong mắt bố mẹ như thế nào. Hồi nhỏ, tôi chỉ có chút năng khiếu về thơ văn nhưng bố mẹ tôi luôn xem tôi là một “tài năng nhí”. Bố mẹ thường xuyên khen ngợi cổ vũ tôi đến mức mỗi khi tôi có một “áng thơ văn nào” là cả xóm đều được biết. Vì thế mà tôi có cảm hứng để sáng tạo ở mọi lúc mọi nơi. Rất tiếc tôi chưa đủ tài năng để thành nhà văn nhà thơ, những bài thơ của tôi chỉ nằm khiêm tốn trong tủ sách gia đình. Nhưng những lời khen đầy yêu thương suốt thời thơ ấu của bố mẹ đã nuôi dưỡng cho tôi một tâm hồn thơ, giúp tôi nhìn đời một cách thương mến hơn và giúp tôi vượt qua rất nhiều khó khăn trong cuộc sống sau này.

Khi trưởng thành, tôi cũng đã nhận thêm được một lời khen rất đặc biệt của riêng mình. Năm ấy, cô hoa hậu đăng quang ngẫu nhiên trùng tên với tôi và bất ngờ thay, tôi cũng nhận được một tin nhắn đặc biệt từ “người ấy”: “Em bao giờ cũng là hoa hậu em nhỉ”. Sau này, có đôi lúc tôi thấy cuộc sống thật là tồi tệ, thấy người đàn ông đi bên cạnh đời mình thật nhàm chán; nhiều khi, tôi muốn xả hết những câu thật tàn nhẫn với anh ấy, mặc kệ cuộc hôn nhân của mình sẽ đi đến đâu. Nhưng tôi nhớ đến lời khen đặc biệt dành cho mình năm nào để rồi bình tâm lại và tin yêu hơn cuộc sống của mình.

Tôi cũng từng nhìn thấy ánh mắt lấp lánh với nụ cười móm mém của bà nội khi cháu khen “bà nấu cháo ngon quá, lần sau bà lại nấu cho cháu nữa nhé”Tôi cảm nhận được sự sung sướng giản dị khi buổi sáng sấp ngửa chuẩn bị đi làm, ngắm nghía một chút trước gương buộc vội mái tóc và nghe tiếng con trai thì thầm “mẹ đẹp hơn người ta”. Hầu như mọi người đều thích nhận được lời khen đặc biệt của riêng mình. 


Những lời khen, những lời động viên tích cực dành cho con luôn rất cần thiết


Vậy nên, tôi cũng dành những lời khen ngợi cho các con

Hôm nay, Bun đi học về khoe: “Mẹ ơi hôm nay thầy dạy võ khen con, cho con 10 điểm và được vào lớp sớm”. Beo không chịu thua kém: “Mẹ ơi, con cũng được thầy khen, cho 10 điểm và được vào lớp sớm”. Tôi tò mò hỏi tiếp: “Có bạn nào giỏi như Bun, Beo không?”

“Có mẹ ạ, có bạn Ngạc Gia Huy, bạn Sử Việt Phương…”. Beo bảo thêm: “Cả lớp 1B đều được thầy khen giỏi, cho 10 điểm và được vào lớp sớm. Mẹ thấy Bun Beo có giỏi không?”

Tôi nhìn vào những đôi mắt ngây thơ trong veo của các con đang nhìn mẹ chờ đợi. Và lúc đó tôi nói từ tận đáy lòng: “Các con giỏi quá!”.

Nhiều người sẽ lên lên án rằng, nếu khen con quá nhiều, trẻ sẽ luôn cảm thấy mình “hơn người” hoặc sẽ luôn cảm thấy áp lực với bản thân, luôn sợ thua cuộc và sợ làm bố mẹ thất vọng. Điều này không sai. Một khi bạn khen quá nhiều và luôn tung hô con tới tận mây xanh, trẻ rất dễ nhầm tưởng mình là “thiên tài” và sợ sự thua kém. Tuy nhiên, những lời khen, lời khuyến khích cổ vũ đúng mực thì lại rất có giá trị.

Trong cuộc sống, con bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều những nhận xét, những lời chỉ trích, chê bai. Nếu bạn suốt ngày hùa vào chỉ trích con và chỉ biết khen con người ta thì con bạn sẽ ra sao? Hãy động viên và khen bé đúng lúc, bạn sẽ giúp con khẳng định giá trị của bản thân cũng như có thái độ sống tích cực hơn. Lời khen, nó sẽ thực sự “đặc biệt” khi bạn không lạm dụng nó và sử dụng hiệu quả.

Bài: Hoàng Bảo


logo

Thực hiện: depweb

25/02/2015, 13:26