‘Sữa Danlait đăng ký sai chất lượng, bán vống giá’

Tin Tức
Chiều 21/2, sau khi thông tin về nghi án sữa rởm gắn mác Danlait được dư luận và báo chí phản ánh, Đội quản lý thị trường số 12 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã có buổi làm việc tại trụ sở tại Công ty TNHH Mạnh Cầm – đơn vị phân phối độc quyền sản phẩm này tại Việt Nam. Kết thúc buổi làm việc, quản lý thị trường đã quyết định thu giữ hơn 6.000 lon sản phẩm này tại trụ sở công ty (Thanh Xuân, Hà Nội) để xác minh, làm rõ.

Ông Kiều Đình Cảnh, Phó đội trưởng đội 12 cho biết việc kiểm tra ban đầu đã phát hiện nhiều sai phạm tại Công ty Mạnh Cầm. Cụ thể, sản phẩm được đăng ký là thực phẩm bổ sung nhưng lại được bán ra thị trường với nhãn phụ là sữa. “Đây là hành vi lừa dối người tiêu dùng”, ông Cảnh nói.

Vị này cũng cho hay, theo quy chuẩn Việt Nam, sữa phải có hàm lượng đạm đạt từ 34% trở lên, nhưng các sản phẩm của Mạnh Cầm chỉ có độ đạm từ 11%-20%.

Ảnh 

Khoảng 6.000 lon Danlait được thu giữ trong chiều 21/2. Ảnh: Ngọc Tuyên

Về giá cả sản phẩm, Phó đội trưởng đội 12 cũng cho biết, theo các chứng từ liên quan, Mạnh Cầm nhập sản phẩm về Việt Nam với giá khoảng 4 euro, tương đương 110.000 đồng một hộp 400gram. Trong khi đó, giá công ty này bán ra cho các đại lý là khoảng 350.000 đồng.

Cùng với các sai phạm này, cơ quan chức năng sẽ tiến hành giám định thành phần sản phẩm để kiểm tra chất lượng có đúng như ghi trên hộp hoặc có chứa thành phần gây hại nào hay không. “Bên cạnh đó, chúng tôi phải kiểm tra những thông tin trên nhãn phụ của sản phẩm đã chính xác chưa”, ông Cảnh cho hay.

Sữa Danlait 

Danlait được đăng ký với cơ quan chức năng là thực phẩm bổ sung. Ảnh: Ngọc Tuyên

Việc xác minh này sẽ có kết quả trong vòng 3 – 5 ngày. Tuy vậy, cũng theo quản lý thị trường, căn cứ trên các tư liệu có được, cơ quan này khẳng định các sản phẩm này được nhập khẩu từ Pháp, chứ không phải từ Trung Quốc như nghi ngờ của nhiều người.

Nghi án sữa rởm được bàn tán trên các diễn đàn mạng từ trước Tết Nguyên đán, khi nhiều thành viên cho biết đã sử dụng sản phẩm này cho trẻ nhỏ nhưng không tăng cân và có những biểu hiện bất thường. Tìm hiểu sâu hơn, nhiều người còn cho rằng sản phẩm này có nguồn gốc không rõ ràng, website của hãng sản xuất bị làm giả…

Chiều 20/2, ông Đặng Minh Sang, Phó giám đốc Phụ trách kinh doanh của Công ty Mạnh Cầm vẫn khẳng định doanh nghiệp mình không có bất kỳ sai phạm nào trong việc nhập khẩu cũng như phân phối mặt hàng nêu trên.

Chiều 21/2, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết cơ quan này vừa gửi công văn tới Đại sứ quán Pháp đề nghị xác minh thông tin liên quan tới nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm này. Cục đề nghị phía đại sứ quán Pháp xác minh loại sữa dê Danlait dành cho trẻ em của công ty TNHH Mạnh Cầm có phải do công ty FIT của Cộng hòa Pháp sản xuất và sản phẩm này có lưu hành trên thị trường Pháp không.

Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, cơ quan này cũng đề nghị phía Đại sứ quán gửi kèm giấy chứng nhận lưu hành tự do và Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ từ Pháp đối với mặt hàng này nếu đúng sản phẩm xuất xứ từ Pháp và lưu hành trên thị trường Pháp.

“Chúng tôi sẽ cố gắng làm sáng tỏ sớm để tránh gây hoang mang cho người tiêu dùng”, ông Trung cho hay.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm có thông báo sữa dê Danlait đã được cơ quan này Cấp giấy Chứng nhận tiểu chuẩn sản phẩm ngày 17/1/2012. Tất cả các sản phẩm trên khi nhập khẩu về Việt Nam đều đã có đầy đủ giấy tờ nhập khẩu cho từng lô hàng.

Sữa dê Danlait xuất hiện trên thị trường Việt Nam từ đầu năm 2011 dưới hình thức hàng xách tay. Công ty Mạnh Cầm bắt đầu nhập khẩu và phân phối độc quyền từ tháng 2/2012. Tại Việt Nam, mặt hàng sữa dê không nhiều và chỉ một nửa trong số này là được nhập khẩu chính thức, còn lại hầu hết là hàng xách tay.

Theo VnE

Thực hiện: depweb

22/02/2013, 22:03