Sữa có thực sự tốt?

Làm Đẹp

Rất nhiều bài báo tung hô các chất dinh dưỡng có trong sữa, rằng sữa là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong các loại thực phẩm. Nhưng vẫn có những chuyên gia khẳng định rằng sữa cũng gây hại cho sức khỏe của bạn.

Trang web notmilk.com sẽ khiến bạn giật mình với những thông tin sữa gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chúng ta.

Một ví dụ, có tin cho rằng sữa lấy trực tiếp từ bò có chứa những hocmon gây bệnh ung thư và quá trình đóng hộp sữa đã không loại bỏ những thành tố đó.

Điều này dĩ nhiên ai đọc cũng phải giật mình và phân vân. Nhưng bấy lâu nay không thể phủ nhận sữa là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt trong các giai đoạn phát triển của con người.

Trẻ nhỏ thì cần sữa để bổ sung canxi, các chất dinh dưỡng, người lớn cần sữa để đốt bớt các chất béo, tăng cường cơ bắp.

Và để đảm bảo chắc chắn rằng sữa bạn uống là an toàn, chúng ta hãy cùng lật lại những vấn đề được nhắc tới nhiều nhất trong notmilk.com để minh oan cho sữa.

Có thực sự sữa có khả năng đốt chất béo?

Câu trả lời là: có thể. Trong một nghiên cứu được tiến hành trong 6 tháng của các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Tennessee, những người mắc phải chứng thừa cân đã được chia ra làm hai nhóm.

Một nhóm uống sữa đều đặn 3 lần một ngày và nhóm còn lại ăn uống theo chế độ ăn kiêng, cắt giảm các đồ ăn được chế biến từ sữa. Và kết quả là nhóm uống sữa 3 lần một ngày đã giảm được mỡ bụng nhiều hơn so với nhóm ăn uống kiêng khem.

Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu cũng chứng minh phản biện lại và kết quả cho thấy rằng những viên canxi bổ sung không có tác dụng tương tự như canxi trong sữa.

Lý do là vì trong sữa, ngoài canxi có khả năng đẩy nhanh quá trình đốt cháy chất béo của cơ thể, còn có các hợp chất khác, như protein sẽ giúp cho hiệu quả của quá trình đốt cháy chất béo hiệu quả hơn.

Để đạt được hiệu quả như mong muốn, dĩ nhiên chúng ta cũng phải tuân theo một thực đơn ăn kiêng được tính toán kỹ lưỡng.

Sữa có kích thích quá trình phát triển của cơ bắp?

Chắc chắn là vậy! Trên thực tế, sữa là thực phẩm bồi bổ cho cơ bắp tốt nhất trên hành tinh này. Protein trong sữa có tới 80% là “whey” (váng protein) và 20% là cazein.

Cả hai hợp chất này đều là những loại protein có chất lượng cực kỳ tốt. Đặc biệt là “whey” được mệnh danh là “protein tốc độ” vì khả năng thẩm thấu rất nhanh vào cơ thể sau khi chuyển hóa thành những axít amin.

Chính vì vậy sữa rất tốt, nhất là sau khi tập thể dục. Casein sẽ được cơ thể hấp thụ chậm hơn, do vậy mà lượng protein cung cấp cho cơ thể sẽ được đảm bảo trong một thời gian dài.

Bò được tiêm các loại hocmôn. Điều này có ảnh hưởng đến chất lượng sữa?

Sẽ không có vấn đề gì trừ khi bạn… tiêm sữa vào người. Vào năm 1993, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép sử dụng hocmon tăng trưởng tái tổ hợp (rBGH) ở gia súc.

Khi sử dụng chất này thì lượng sữa ở bò đạt năng suất cao hơn với chi phí thấp hơn. Nhưng sau này bắt đầu có những vấn đề tranh cãi nảy sinh bởi rBGH thúc đẩy quá trình cô đặc yếu tố sinh trưởng tương tự insulin (IGF), một hocmon có liên quan tới ung thư.

Không giống như hocmon dạng steroid, có thể phát huy tác dụng khi uống theo đường miệng, rBGH và IGF chỉ phát huy tác dụng khi tiêm vào cơ thể. Chính quá trình tiêu hóa của cơ thể sẽ tiêu hủy những hocmon này.

Vậy nên việc uống sữa được lấy từ những con bò được tiêm hocmon tăng trưởng không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Tuy vậy, chính những con bò bị tiêm hocmon này sẽ bị ảnh hưởng, nguy cơ mắc bệnh viêm vú sẽ tăng cao.

Còn hiện tượng kháng lại kháng sinh?

Chưa có thông tin chính thức giải đáp cho thắc mắc này. Tuy nhiên nghi ngờ này vẫn chưa được chứng minh.

Nếu bạn vẫn muốn đảm bảo sữa uống của bạn hoàn toàn không có vấn đề gì, có thể tìm mua những loại sữa không chứa kháng sinh (loại sữa này cũng sẽ không có hocmon) tại một số cửa hàng bán đồ tạp phẩm.

 Mai Anh (Theo Men’s Health)

 

Thực hiện: depweb

25/03/2008, 11:25