Sự thật về trăn “khủng” bắt được ở Sóc Trăng

Tin Tức

Cũng theo ông Vũ, ngay sau khi có thông tin người dân bắt được trăn “khủng”, cơ quan kiểm lâm đã tiến hành xác minh và làm biên bản tại hiện trường, tạm giao cho người bắt được tạm thời chăm sóc, quản lý trong thời gian điều tra.

Con trăn
Con trăn “khủng” anh Trần Minh Sanh, ở phường 8, TP Sóc Trăng bắt được chiều 3/8.

Phía Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sóc Trăng cũng cho rằng, nhiều khả năng con trăn đất mà người dân bắt được này không phải là trăn tự nhiên mà là trăn bị xổng chuồng.

Ngoài ra, ông Vũ cũng cho biết trong thời gian gần đây, báo chí đưa tin khá nhiều về các vụ bắt được trăn khổng lồ (ví dụ trăn bắt được ở Hà Tĩnh vào ngày 1/7), trong đó cho rằng đó là trăn gấm. Tuy nhiên, căn cứ vào hình ảnh và thông tin thì đó là loài trăn đất, không phải trăn gấm. Cách phân biệt rất đơn giản là dựa trên vân trên da của trăn.

Tran gam va Tran dat.jpg
Ảnh Chi cục Kiểm lâm Sóc Trăng cung cấp.

“Quan trọng nhất là cả hai loài trăn đất và trăn gấm đều là loài được pháp luật bảo vệ, tức người dân không có quyền săn bắt, nuôi nhốt, vận chuyển, buôn bán, giết mổ… nếu con trăn có nguồn gốc tự nhiên. Cụ thể hai loài này thuộc nhóm IIB theo nghị định 32/2006 NĐ-CP. Hiện nay một số chi cục kiểm lâm cấp phép cho một số gia đình nuôi trăn đất nhưng phải chứng minh được nguồn gốc của đầu vào là từ nhân nuôi sinh sản chứ không phải từ tự nhiên”, ông Vũ cho biết thêm.

Theo Bee

Thực hiện: depweb

08/08/2012, 23:15