Sử dụng điều hòa ô tô thế nào là đúng nhất?

SLK (R172) 2010

+ Dán kính cách nhiệt: Bạn nên dán phim cách nhiệt cho xe để vừa giảm nóng vừa hạn chế tia UV có hại cho da, ngoài ra có thể dùng thêm các tấm chắn, tấm phủ bề mặt táp-lô (khi đậu xe) để giảm thiếu ánh nắng “hun nóng” không gian trong xe. Khi đỗ xe dưới trời nắng, nên hở cửa xe 1-2cm để không khí lưu thông, tìm cách đỗ xe dưới bóng râm.

+ Khi lên xe, do nhiệt độ trong xe rất cao cho nên trước khi bật điều hòa bạn hãy làm giảm nhiệt trong xe xuống bằng các cách như: đóng mở cửa vài lần trước khi ngồi lên xe, hạ hết kính xe xuống, lấy gió ngoài, bật quạt gió nấc cao nhất, chạy xe vài phút rồi khi máy chạy đều bạn có thể đóng cửa kính, bật A/C (điều hòa), lấy gió trong, sau đó giảm dần mức quạt phù hợp để có độ lạnh vừa ý.

lexus-air-con

+ Thông thường bạn nên lấy gió trong khi bật A/C để không khí bên trong mau được làm lạnh, chỉ nên lấy gió ngoài khi đi trong môi trường không khí trong lành, hoặc khi trời mát để xe có dưỡng khí.

+ Khi trời mưa to, luôn sử dụng chế độ lấy gió trong vì không khí ẩm bên ngoài lúc này có thể gây nước đóng giọt trong cabin. Khi đi xe qua vùng ngập nước cao, an toàn nhất là nên tắt điều hòa bao gồm cả quạt gió.

+ Trước khi kết thúc hành trình ít phút, bạn bên hé cửa kính, tắt điều hòa hoặc tăng nhiệt độ lên dần để khi xuống xe không bị sốc nhiệt bởi sự chênh lệch quá lớn. Một số người đã bị choáng hoặc thậm chí là ngất vì hiện tượng này. Sự thay đổi nhiệt độ quá đột ngột cũng hoàn toàn không tốt cho trẻ em.

shutterstock_430516351

+ Nên nhớ rằng tắt điều hòa và mở kính xe không giúp xe của bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn đâu nhé, vì lúc này động cơ phải dùng nhiều nhiên liệu hơn để thắng sức cản không khí. Hơn nữa việc hạ cửa kính ở các đoạn đường xấu có thể khiến nội thất của bạn dính nhiều bụi bẩn. Trừ khi bạn đi du lịch xa trong rừng với không khí mát mẻ trong lành thì có thể mở cửa để hít khí trời.

+ Bên cạnh việc sử dụng điều hòa đúng cách như trên thì công tác vệ sinh bảo dưỡng chúng cũng rất quan trọng. Nếu xe của bạn thường xuyên di chuyển trong môi trường bụi bặm, công trường thì nên định kỳ vệ sinh lọc gió hàng tháng, thậm chí là hàng tuần nhằm tránh điều hòa bị tắc khiến xe không mát. Khoảng 6 tháng/lần bạn nên đưa xe tới gara uy tín chuyên nghiệp để vệ sinh dàn nóng và dàn lạnh, kiểm tra gas, dây dẫn cũng như hệ thống dzoăng…

Thực hiện: depweb

16/06/2017, 16:47