Sự can đảm của Oprah Winfrey

Oprah Winfrey đang ngồi ở trong một studio ảnh ở New York, mặc một chiếc áo len mỏng manh màu vàng tươi và jeans xanh lá, tóc tết kiểu đuôi gà. Bà nhìn gọn người và tràn đầy năng lượng, đang có chút cân nhắc trước chiếc đĩa bày những miếng cà rốt xếp hàng trước mặt. Bà nói đùa rằng chúng rất hợp với trang phục hôm nay của bà.

Oprah Winfrey rõ ràng biết điều bà mong muốn từ cái studio này. Nếu không, bà rất có thể đã ngồi trong điền trang ở Montecito, California hay trại nuôi thú ở Hawaii, nhâm nhi ly nước trái cây. Bà có thể thưởng thức những trái cây ngon lành từ khu vườn sinh thái thu hoạch mỗi chiều thứ Năm, hàng ngày và mãi mãi. Với món cocktail, bà theo thói quen, sẽ chọn lựa một ly tequila với chanh ướp đá.

“Có đôi lần tôi nghĩ về điều này, vào một ngày thứ năm”, bà nghiêng về một phía trên tràng kỷ, “Tôi đang nhặt nho hư và tự hỏi “liệu mình sẽ hạnh phúc làm điều này mỗi ngày? Liệu mình hạnh phúc khi bàn về cà chua mình trồng lớn lên như thế nào?”.

Câu trả lời dĩ nhiên là không.

 

Thay vào đó, năm ngoái, sau 25 năm như một quý bà hàng đầu của truyền hình với chuỗi thời gian nghỉ ngơi mỗi ngày chỉ vừa đủ để ngủ và nhấm nháp một ly cocktail, bà đã chấm dứt “The Oprah Winfrey Show” và bắt đầu một hệ thống phát sóng hoàn toàn mới OWN (Oprah Winfrey Network).

“Đây là một sự nối tiếp!”, Oprah Winfrey nói về quyết định và chương trình – đồng cộng tác với Discovery Comminications – một hệ thống 24/7 ban đầu hoạt động có vẻ giống như chương trình “DNA of Oprah”, nhưng không, nó giống bản thân Oprah Winfrey nhiều hơn.

“Khi bạn đã lên đến đỉnh một ngọn núi, đó là nơi tôi đang làm chương trình Oprah Show, bạn tuyệt đối chẳng có chút lo lắng nào”, bà giải thích về lý do bà tiếp tục giữ mình đầy tham vọng, “Tôi đã ở đúng lúc, đúng nơi và tôi đã làm chương trình theo một cách tốt nhất suốt 25 năm. Nhưng bạn có hai lựa chọn: Bạn có thể đi xuống từ ngọn núi kia và bỏ ra những ngày còn lại của cuộc đời để nghĩ về chuyện nó đã tốt đẹp như thế nào, hoặc bạn có thể sáng tạo một tầm nhìn, nhìn về phía trước, thấy một ngọn núi kế tiếp, và bắt đầu lại toàn bộ việc leo núi”.

Trong trường hợp đó, thì ngay cả những người leo núi hàng đầu cũng cần phải nghỉ ngơi, nhằm lấy lại hơi sức. Thế nhưng Oprah Winfrey thì không!

Việc tung ra OWN thực sự đã là một thử thách đầy ngoạn mục. Oprah Winfrey và nhóm làm việc đã gồng mình với việc phát sóng ít người xem, bỏ đi talk-show quá cường điệu của Rossie O’Donnell, và điều chỉnh lại sai lầm ban đầu khi giả định những người xem Oprah sẽ ngay lập tức đổ qua OWN, vì thực tế đã có một số lượng đáng kể người xem không có cable truyền hình.

“Bây giờ tôi ước gì mình đã đi xuống một chút”, bà nói về đỉnh Everest đang hướng tới và ngọn Kilimanjaro trước đó đã chinh phục. “Tôi tự hỏi bản thân tại sao mình không thể dành riêng ra ba tháng cho chính bản thân mình”.

Nhưng tại sao bà đã không làm điều đó? Tại sao?

“Bởi vì tôi đã ở trong đó rồi. Những gì phải hy sinh vì OWN chính là bản thân tôi. Chương trình yêu cầu năng lượng của tôi phải đầy ắp. Bạn biết đó, năm qua là năm thử thách, nhưng cũng là một trong những trải nghiệm to lớn nhất để tôi hiểu bản thân mình – bạn làm được điều gì khi bạn không có gió ở phía sau lưng?” Bà bật ra tràng cười vui vẻ.

Oprah Winfrey đã là người can đảm. Năm mươi tám năm, trên chương trình và ngoài đời thực, chấp nhận sứ mạng bản thân như là người đem lại sức mạnh cho người khác. “Tôi đến từ lịch sử của những người hoàn toàn không có một chút cơ hội nào cả. Và tôi mang điều đó theo mình”.

Với bà, can đảm mang ý nghĩa là “Bước đến bờ vực. Nhìn thấy khoảng không giữa nơi mình đứng và nơi mình muốn bước đến. Thật là rộng lớn! Nhưng phải có niềm tin để nhảy vượt qua và rằng chẳng có vấn đề gì nơi bạn sẽ đáp xuống, mọi thứ đều ổn thoả. Và tôi cảm thấy thực sự hài lòng với những gì mình đã làm”.

“Mọi quyết định của tôi đều đến từ trái tim của tôi và đó là những gì đã tạo ra thương hiệu của tôi, bạn biết không? Tôi đã từng phản kháng toàn bộ ý tưởng rằng bản thân mình là một thương hiệu, bởi vì tôi không thích. Tôi nghĩ tôi là con người. Tôi không là thương hiệu. Nhưng bây giờ tôi chấp nhận điều đó. Bởi vì đây là những gì đáng giá thuộc về tôi”.

Oprah Winfrey giỏi châm biếm. “Trải nghiệm quý báu nhất của tôi là “Super Soul Sunday”, chương trình tôi làm vào các sáng chủ nhật. Nó là một show rất nhỏ, tôi có thể đọc tất cả những comment của người xem từ Facebook. Tôi nói thế là bởi vì chỉ có 28 comments”. Bà huýt sáo và đưa ra một trong những con số của 5 chương trình thu hút người xem nhiều nhất.

Vừa qua, OWN không mấy ngạc nhiên khi có rating thành công nhất với MVP. “Oprah’s Next Chapter” trong đó Oprah Winfrey phỏng vấn những chuyện vặt vãnh được nhiều người ưa thích, chẳng hạn như với Rihanna, Kim Kardashian (hay con gái của Whitney Houston là Bobbi Kristina, sau sự ra đi của người mẹ), là chương trình có rating cao nhất với số người theo dõi lên tới 3,5 triệu người mỗi tuần. Bà cũng hết sức phấn khích với những ứng viên mới của chương trình, chẳng hạn như Iyanla Vanzant đầy cảm hứng với chương trình “Iyanla: Fix My Life”, một chương trình trợ giúp nâng cao kỹ năng sống, và chương trình thực tế “Married to Anny: Alaska”.

Oprah Winfrey làm tất cả những điều này trong khi cố gắng sống với châm ngôn nổi tiếng nhất của mình. “Live Your Best Life”. Bà bảo: “À đúng rồi, tôi đang làm việc và cũng đang sống cùng phương châm của mình. Giống như sáng nay, tôi định thiền trong 20 phút, nhưng rút cuộc tôi thực sự chỉ tập trung có 12 phút. Và rồi tôi nói “Được rồi, không hành hạ bản thân nữa. Bạn đã làm được 12 phút”. Tôi có ý định làm việc trong 1 tiếng nhưng rồi chỉ làm được một nửa. Và ngay cả với điều đó tôi vẫn vui vẻ vì tôi đã còn một nửa giờ sau đó để đến đây”.

 

Thời gian biểu của bà thật kinh khủng. Oprah Winfrey là người thường dậy sớm. 5:45 hay 6 giờ sáng. Sau đó điểm tâm với “quả mâm xôi và nửa trái chuối, chút sữa quả hạnh và bột protein”. Ngay khi từ trong giường, bà đã đọc một bài từ “The Daily.com” và từ “The Bowl of Saki”. Rồi là công việc, dù là đi tới nơi, hoặc gọi “năm, hay sáu cuộc điện thoại” cho những người đứng đầu của hệ thống mình, hoặc cả hai.

Oprah Winfrey cũng không hay gặp người bạn thân nổi tiếng Gayle King, người đồng dẫn chương trình tại “CBS This Morning”, người có nhu cầu ngủ vào lúc 8:30 hàng đêm. Bà nhớ lại: “Có một tối tôi trò chuyện với Gayle bằng điện thoại. Cô ấy hỏi tôi một vấn đề rồi … ngáy!”. Bà cười lớn.

Cùng với việc “hoàn thành công việc mà tôi đã  bắt đầu với hệ thống này”, Oprah Winfrey đã mạo hiểm quay trở lại diễn xuất, trong “The Bulter” của đạo diễn Lee Daniel, ra mắt vào năm tới. “Đó là một kỳ nghỉ nhỏ, ngắn nhưng …” bà hạ thấp giọng đầy kịch tính, “Tôi đã không biết diễn xuất là cái quái quỷ gì, và thành chủ đề lý thú cho mọi người …”.

Bà đã làm việc với huấn luyện viên diễn xuất của Nicole Kidman là Susan Batson, gọi đó là “một cuộc trị liệu tốt nhất từ trước đến giờ”. Bà nói “Trong suốt thời gian huấn luyện với cô ấy, trái tim tôi gần như khóc thét lên. Tôi cứ phải hình dung tưởng tượng về gã bạn trai tôi yêu từ hồi mới đôi mươi. Gã khốn khiếp ấy!”

Oprah Winfrey cũng có thời gian dành cho bản thân. Mỉa mai thay, bà không xem tivi. “Tôi phải ép bản thân mình. Chỉ những gì tôi cần đến. Bạn biết đấy, thợ làm giày chẳng có giày để đi!”. Bạn đã tải về tiểu thuyết “Fifty Shades of Grey”. “Tôi đã có đầy đủ Shades, với thời gian tôi có thể cho mình những thú vui vô tội và chỉ đọc”.

Thúi vui lớn nhất của bà, tuy nhiên, lại là tắm. “Tắm là sở thích của tôi. Tôi yêu thích tạo ra những trải nghiệm với tắm – tắm gel, bọt xà bông, những viên pha lê, muối tắm, sữa lavender …”. Bà có đi waxing? “Ồ tất nhiên rồi, khi tôi đi waxing tôi có thời gian ngủ một chút”.

Thành công mới nhất của Oprah Winfrey lại đến từ sự đối lập. Bà không bao giờ nghỉ ngơi và vẫn còn khát khao. Điều gì khiến bà khao khát? Bà nhớ lại rất nhiều từ hiện trường phim “The Bulter”.

“Tôi ở giữa một nơi mà tôi không biết gì về nó, ở Louisiana, trên cánh đồng ngô. Tôi phải suy nghĩ xem mình khát khao điều gì. À, tôi khát khao đánh thức và mở toang trái tim mọi người”. Bà bỗng nhìn tôi, mỉm cười dí dỏm, và chuyển chủ đề: “Tôi đã kể về việc diễn xuất có thể khiến bạn kiệt sức như thế nào rồi, dù nó cũng khá vui, nhưng thật sự là tôi đã quá mệt mỏi với chuyện người ta bấm máy một cảnh quay một đám ma mà trong đó chính tôi qua đời, nằm trên giường với những ngọn đèn sáng choang …”

Hoàng Dương (theo Người đẹp)

Thực hiện: depweb

01/02/2013, 15:08