Sống thấp thỏm trong nhà chờ sập vì xây chung cư

Tin Tức

Nhà sập vì thi công ẩu

Từ hơn một năm nay bà Nguyễn Thị Nhở (67 tuổi, ở phòng 88, nhà tập thể B4, ngõ 252 đường Minh Khai) chẳng dám làm gì, chẳng dám đi đâu chỉ ngồi ru rú trong nhà để nhìn và đếm các vết nứt trong các bức tường nhà bà.

Vết nứt trên tường nhà bà Nhở đang rộng ra, các đường rãnh nứt ngày trước chỉ tới ngang tường giờ đã tiến sát đến sàn nhà. Tại một góc nhà khác trong phòng ngủ, đường cả vết nứt há miệng nằm ngay mép của hai bức tường. Chỉ tay vào các vết nứt, đường rạn chằng chịt trên các bức tường, bà Nhở lại thở dài khi phóng tầm mắt qua cửa sổ thấy công trình chung cư Econ- Thaloga (250 Minh Khai) vẫn tiếp tục thi công…

nhà tập thể, dự án chung cư, phương án đền bù, thuê nhà, công trình xây dựng

Các vết nứt từ một năm trước giờ đã lan rộng, các rãnh nứt to hơn, đường nứt chạy dọc cả bức tường nhà bà Nhở

Không chỉ riêng nhà một mình bà Nhở, từ gần một năm nay, hàng chục ngôi nhà của hai tổ 48-49 đã xuống cấp nghiêm trọng đến mức cảnh báo phải di dời khẩn cấp. “Nhưng chẳng ai đi cả. Họ thi công ẩu, không tính toán làm nứt nhà chúng tôi. Rồi đùng một cái, họ bảo chúng tôi phải chuyển đi vì nhà có thế sập bất cứ lúc nào”, bà Nhở nói.

Công trình trung tâm thương mại, chung cư cao tầng Econ- Thaloga tại 250 Minh Khai được công ty kiểm định chất lượng công trình CoNinco xác nhận việc thi công dự án này làm nứt, nghiêng hàng loạt ngôi nhà, khiến cho hàng chục hộ dân đang ở trong tình trạng sống trong nguy hiểm và được cảnh báo phải di dời càng nhanh càng tốt. Trước đó, công trình này được xác định đã làm sập 5 ngôi nhà tại khu vực gần đó.

Nói với Dân trí, Giám đốc BQL dự án, ông Nguyễn Minh Tuân xác nhận rằng việc lún nứt là việc không ai muốn xảy ra, nhưng nó đã xảy ra rồi. “Hiện chúng tôi cũng đã có phương án đền bù tới các hộ dân nhưng người dân vẫn chưa chấp nhận”, ông Tuân nói.

Phương án đền bù mà chủ đầu tư đưa ra là cấp cho mỗi hộ dân từ 70 đến 150 triệu đồng để sửa chữa và tiền hỗ trợ di dời thuê nhà trong thời gian sữa chữa.

Về phương án này, đại diện các hộ dân nói rằng “sẽ chẳng làm được gì với từng ấy tiền. Căn nhà là tài sản lớn nhất trong đời, họ làm hư hỏng nặng rồi trả với giá rẻ mạt”.

Thi công trái luật

Từ ngày khoan cọc đào móng khiến 80 hộ dân bị nứt, sập nhà đến nay đã được một năm. Có mặt tại công trường công trình chung cư Econ-Thaloga, PV thấy rằng dự án đang thi công tới trần tầng hai. Nói với PV về hiện trạng công trình vẫn tiếp tục thi công sau khi gây sự cố sập, lún, nứt nhà dân, chủ đầu tư nói: “Chúng tôi vẫn vừa thỏa thuận đền bù với người dân và vẫn tiếp tục thi công”.

Trong khi đó, theo khoản 1, điều 15 của Nghị định số 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ có quy định rất rõ: Trường hợp công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ làm sụp đổ các công trình lân cận thì phải ngừng thi công xây dựng để thực hiện bồi thường thiệt hại… Công trình chỉ được phép tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại…

nhà tập thể, dự án chung cư, phương án đền bù, thuê nhà, công trình xây dựng

Công trình dự án chung cư vẫn tiếp tục thi công bất chấp quy định có hiệu lực pháp luật cao nhất phải dừng dự án khi xảy ra sự cố

Đặt vấn đề công trình chung cư thi công trái luật, ông Tuân cho rằng dự án đang thực hiện Quyết định 55 của UBND TP Hà Nội về việc giải quyết sự cố trong thi công công trình, trong đó cho phép chủ đầu tư có trách nhiệm giải quyết sự cố và vẫn tiếp tục thi công.

Về giải quyết sự cố này, cả sở Xây dựng đã có văn bản chỉ đạo quận Hai Bà Trưng, rồi quận lại có văn bản chỉ đạo đến phường. Tuy nhiên, trong các văn bản chỉ đạo của cấp quận và sở đều không nhắc tới có cho phép chủ đầu tư dừng công trình hay thi công tiếp.

Phó Chủ tịch phường Minh Khai ông Hồ Việt Hùng nói với PV Dân trí rằng về phía phường chỉ có trách nhiệm thúc đẩy hòa giải giữa các bên chứ không có quyền hạn đình chỉ thi công dự án này.

Theo Dân Trí


Thực hiện: depweb

10/03/2013, 23:25