Sống ở tầng mấy để khỏe mạnh, giảm nguy cơ tử vong sớm? - Tạp chí Đẹp

Sống ở tầng mấy để khỏe mạnh, giảm nguy cơ tử vong sớm?

Sức KhỏeẢnh minh họa. (Nguồn: people.com.cn)
Trang tin people.cn dẫn một một nghiên cứu của đại học Bern, Thụy Sĩ cho thấy những người ở tầng cao không những sức khỏe tốt và còn có tuổi thọ dài hơn.
Nguy cơ tử vong sớm của những người sống từ tầng 8 trở lên sẽ thấp hơn những người sống ở tầng thấp 22%.
Nhóm nghiên cứu của Đại học Bern đã tổ chức một cuộc khảo sát với 1,5 triệu người Thụy Sĩ. Kết quả khảo sát cho thấy nguy cơ tử vong sớm của những người sống từ tầng 8 trở lên sẽ thấp hơn những người sống ở tầng thấp 22%, trong đó tỷ lệ người chết về bệnh phổi thấp hơn 40%, bệnh tim thấp hơn 35%.
Nguyên nhân về nguy cơ tử vong sớm của những người sống ở tầng thấp có liên quan đến các bệnh về phổi và tim mạch.
Nghiên cứu chỉ ra rằng so với những người sống ở tầng thấp, những người sống ở tầng cao có thêm cơ hội vận động bằng cầu thang bộ. Vì thế, họ sẽ tránh xa bệnh tim mạch.
Theo nhân viên nghiên cứu, đi bộ 1 bậc cầu thang có thể kéo dài 4 giây tuổi thọ. Leo cầu thang là dạng vận động không mất tiền hiệu quả nhất. Với tốc độ bình thường, mỗi 10 phút đi cầu thang, bạn sẽ tiêu hao 220 calo, hiệu quả cao gấp 4 lần so với đi bộ bình thường.
Những người sống ở căn hộ thấp tầng có thể phải chịu ảnh hưởng từ ô nhiễm không khí và tiếng ồn giao thông nhiều hơn, có hại cho sức khỏe và tuổi thọ. Căn hộ cao tầng còn bù đắp nhược điểm ở nhà thấp tầng là không phải chịu cảnh ẩm ướt khi đến mùa.
Trước đây nhiều người cho rằng những tòa nhà cao tầng khiến nhiều người khó chịu. Nó có thể sẽ khiến con người tách biệt với môi trường, gây nên những thói quen không lành mạnh, thậm chí sẽ tăng gia tỷ lệ tội phạm. Nhưng thực trạng hiện nay đã xảy ra nhiều thay đổi.

Bởi những tòa nhà cao tầng ngày nay không giống như ở thập niên 60, 70 của thế kỷ trước. Khi đó, chất lượng các căn hộ không cao, thiết kế không hợp lý. “Hiện nay, các tòa nhà thiết kế tiện nghi, thân thiện với môi trường hơn,” nhân viên nghiên cứu bình luận.
Theo VietnamPlus

Thực hiện: depweb

09/05/2016, 07:06