Sợi tơ hồng gửi gắm tâm tình người phụ nữ trong BST lấy cảm hứng từ chiếc khăn Piêu của NTK Thủy Nguyễn - Tạp chí Đẹp

Sợi tơ hồng gửi gắm tâm tình người phụ nữ trong BST lấy cảm hứng từ chiếc khăn Piêu của NTK Thủy Nguyễn

Bộ Sưu Tập

Sợi tơ hồng là một chỉ đỏ nhân duyên được quấn quanh ngón tay của những người được định mệnh kết nối với nhau. Hai người được sợi tơ hồng kết nối là người yêu định sẵn của nhau, bất chấp không gian, thời gian, hoàn cảnh. Thuy Design House mượn cảm hứng từ truyền thuyết dân tộc Thái kể về câu chuyện tình yêu của một người con gái mang tên hoa Ban và chàng Khum, cũng như vẻ đẹp của thiên nhiên, núi rừng Tây Bắc sống động và mộng mơ qua chiếc khăn Piêu. 

bst soi to hong cua ntk thuy nguyen - 1

Vẫn giữ nguyên tắc đối xứng làm nên một chiếc khăn Piêu, Thuy Design House đưa vào các yếu tố hội họa để đẩy mạnh tính hình tượng và nghệ thuật thị giác đương đại thông qua từng bản vẽ. Dựa trên bảng màu nguyên bản của chiếc khăn Piêu gồm xanh lá, đỏ, tím, vàng, hồng…, thương hiệu đưa người xem đến với thế giới truyền thuyết qua cách pha màu mơ màng, xen kẽ giữa đậm và nhạt, nóng và mát. Những ô màu hình thoi trên bản vẽ tưởng chừng đặt để ngẫu nhiên, nhưng lại có những hàng, lớp và quy luật nhất định, đảm bảo được tính cân bằng chủ đạo trong trang trí hoa văn trên chiếc khăn biểu tượng.

bst soi to hong cua ntk thuy nguyen - 2

bst soi to hong cua ntk thuy nguyen - 3

Các hoa văn đặc trưng của khăn Piêu cũng được nhắc đến trong bản vẽ đồ họa. Hoa văn hình tam giác được thể hiện ở nhiều cách trang trí khác nhau: hai hình tam giác đối đỉnh nhau tạo thành hoa văn rau cỏ bợ (phắc ven), hai hình tam giác đối cạnh nhau tạo thành hoa văn hình quả trám (mák cưởm). Hoa văn hình sao (boók ứk) 6 cánh hoặc 8 cánh với nhiều tạo hình khác nhau được gọi là hoa văn hoa bí. Hoa văn kén tằm (lót bổng) xen kẽ với các băng hoa văn móc câu. Còn có hoa văn trạc cây với phần chót là các hình hoa hoặc hình quả được cấu tạo từ hình trám hay ô vuông nhỏ. Mỗi bản vẽ có thể xem là một câu chuyện thể hiện qua họa tiết, sắc màu để nói lên tâm tư, tính cách của người mặc.

bst soi to hong cua ntk thuy nguyen - 4

bst soi to hong cua ntk thuy nguyen - 5

BST được xử lý kỹ thuật đa dạng từ đính kết hạt nhỏ tỏa đều đến thêu tape thổ cẩm trên nền mẫu in là các hoa văn cách điệu từ các hoa văn dân tộc, tạo nên những bản hòa phối nhịp nhàng giữa màu sắc và hình khối. Từng chi tiết chim muông, núi rừng đều được chăm chút đầy tin tế, theo cách thức linh hoạt, mờ ẩn, nhẹ nhàng, bay bổng hơn, thể hiện trọn vẹn tay nghề đan dệt, đính kết thủ công vốn là một đặc trưng không thể thiếu khi nhắc đến các trang phục truyền thống các dân tộc khác cũng như những sản phẩm đến từ thương hiệu.

Tác giả: Đẹp Fashion

19/06/2024, 15:00