Số lượng trẻ em bị lõm ngực gia tăng bất thường ở TP.HCM - Tạp chí Đẹp

Số lượng trẻ em bị lõm ngực gia tăng bất thường ở TP.HCM

Sức Khỏe

Bác sỹ Bệnh viện Nhi Đồng 1 thăm khám bệnh nhi sau khi phẫu thuật. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, bác sỹ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết trung bình mỗi năm bệnh viện tiếp nhận phẫu thuật cho khoảng 50 trẻ bị bệnh lõm ngực. Tuy nhiên, từ đầu năm 2016 đến nay, số trường hợp trẻ bị lõm ngực nhập viện điều trị đã tăng lên 80 trẻ.
Hiện tại, bệnh viện có 2 trường hợp là anh em ruột (người anh 15 tuổi và em gái 9 tuổi) ở Bến Tre bị lõm ngực và đều đã được phẫu thuật thành công. 
Mùa Hè cũng là thời điểm ghi nhận nhiều trẻ bị lõm ngực nhập viện điều trị.
Bệnh tiến triển theo giai đoạn phát triển của xương. Các xương sườn phát triển một cách bất thường đã đẩy xương ức lõm ra phía sau dẫn đến tình trạng trẻ bị khó thở do phổi bị chèn ép. Những trường hợp nặng có thể dẫn đến các bệnh lý về tim. Do tim phổi bị chèn ép nên trẻ hô hấp khó khăn, vận động yếu, khó thở. Bệnh lý này cũng gây mặc cảm tâm lý ở người bệnh.
Về phương pháp điều trị, bác sỹ Đào Trung Hiếu cho biết hiện nay việc phẫu thuật là cách duy nhất để giải quyết bệnh lõm ngực. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ có thể được chỉ định đối với trẻ từ 7 đến 15 tuổi vì lúc này cơ thể đã tương đối phát triển, việc đưa thanh kim loại vào lồng ngực để nâng xương ức lên sẽ có hiệu quả.
Các bác sỹ cũng khuyến cáo với trường hợp trẻ bị lõm ngực thì nên cho đi bơi để hô hấp tốt hơn, lồng ngực giãn nở tốt sẽ thuận lợi hơn khi phẫu thuật.
Các nghiên cứu trên thế giới hiện cũng chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy cứ khoảng 300-400 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ bị tình trạng lõm ngực, trong đó, cứ 3 trẻ nam thì có 1 trẻ gái bị lõm ngực. 
Tuy nhiên, việc nhận biết các dấu hiệu ở trẻ sơ sinh là rất khó. Chỉ khi trẻ ở độ tuổi từ 1-2 tuổi trở lên thì hiện tượng lõm ngực mới được nhận biết rõ ràng. Do đó, phụ huynh cần lưu ý căn bệnh này để kịp thời theo dõi, phẫu thuật bệnh để tránh trường hợp bệnh nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
Theo VietnamPlus

Thực hiện: depweb

29/07/2016, 08:31